Rau củ cải có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được điều này. Vậy nên trong bài viết dưới đây, Medplus sẽ đưa ra 7 tác dụng của rau củ cải mà bạn cần biết.
Rau củ cải là gì?
Rau củ cải là những chiếc lá xanh trên cuống trên ngọn rau củ. Được biết đến một cách khoa học là subsp Raphanus raphanistrum. Củ cải là một loại rau cực kỳ phổ biến trên thế giới. Các bộ phận khác nhau của cây, bao gồm hạt, mầm và lá, có thể được sử dụng cả trong các ứng dụng ẩm thực và phương pháp điều trị y tế truyền thống. Ở một số nơi trên thế giới, củ cải thực sự được trồng đặc biệt cho lá của chúng.
Những loại rau củ cải này có vị hạt tiêu, đất, làm cho chúng trở thành một sự bổ sung thú vị cho bất kỳ món salad nào. Chúng cũng có thể được thêm vào bánh sandwich hoặc thậm chí luộc xuống và ướp muối cho một món ăn tuyệt vời. Những chiếc lá này chứa nồng độ chất dinh dưỡng nhất định cao hơn nhiều so với bản thân rau. Vì vậy nếu bạn là một trong vô số người chỉ cần vứt bỏ củ cải xanh, hãy thay đổi cách thức và thêm loại thực phẩm mới bổ dưỡng này vào chế độ ăn uống của bạn.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ cải
Rau củ cải là một nguồn vitamin C tuyệt vời. Chúng có hàm lượng thực phẩm nhiều hơn gấp 6 lần so với củ cải. Bạn cũng sẽ nhận được nồng độ cao vitamin B6, magiê, phốt pho, sắt, canxi và vitamin A. Ngoài ra còn có một số chất chống oxy hóa độc đáo trong rau xanh củ cải. Chẳng hạn như đế sulforaphane, cũng như kali và axit folic. Ngoài ra còn có chất xơ và protein trong các loại rau xanh này.
Lợi ích rau củ cải đối với sức khỏe mà bạn cần biết
1. Chăm sóc da
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lá củ cải có khả năng chống oxy hóa khá ấn tượng. Nghĩa là chúng có thể chống lại stress oxy hóa và các bệnh mãn tính trong cơ thể. Có đủ chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giữ cho làn da của bạn trông trẻ trung. Đặc biệt là làm dịu các tình trạng viêm và làm giảm sự xuất hiện của tàn nhan và sẹo.
2. Rau củ cải giúp hỗ trợ tiêu hóa
Trong loại rau này có một lượng lớn chất xơ rất lớn. Nên chúng có thể giúp giữ cho ruột của bạn thường xuyên. Bằng cách loại bỏ các triệu chứng táo bón và kích thích nhu động, lá củ cải có thể ngăn ngừa một số vấn đề về đường tiêu hóa. Đặc biệt là giúp cải thiện hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch của ruột.
3. Làm giảm cholesterol
Hàm lượng cao kali, sắt, vitamin C và chất xơ có trong rau củ cải có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch theo nhiều cách. Chẳng hạn như giảm huyết áp, cải thiện lưu thông đến chữa lành các mạch máu và động mạch bị hư hỏng. Bằng cách giảm mức cholesterol tổng thể, bạn cũng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
4. Rau củ cải giúp tăng cường miễn dịch
Rau này sở hữu nhiều vitamin C hơn mỗi khẩu phần so với rau củ mà chúng trồng. Những chiếc lá này là những cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn. Chúng giữ cho cơ thể bạn không bị nhiễm trùng và các tác nhân nước ngoài khác.
5. Giảm cân
Lá củ cải có lượng calo thấp, nhưng nhiều chất xơ và được đóng gói với các chất dinh dưỡng. Điều này có nghĩa là một món salad gồm các loại rau xanh này sẽ giúp bạn cảm thấy no. Do đó giảm xu hướng ăn nhẹ giữa các bữa ăn và ăn quá nhiều. Trên thực tế, việc ăn toàn bộ salad của những chiếc lá này sẽ tạo ra một vấn đề lớn trong lượng calo của bạn trong ngày.
6. Rau củ cải có tác dụng cải thiện sức khỏe gan
Lá củ cải được biết đến để giải độc cơ thể bằng cách kích thích đi tiểu và cải thiện chức năng gan. Bằng cách giúp cơ thể lọc độc tố khỏi máu hiệu quả hơn. Những chiếc lá này sẽ làm giảm thêm căng thẳng không cần thiết cho hệ thống miễn dịch.
7. Điều hòa lượng đường trong máu
Một trong những phần tốt nhất của chế độ ăn giàu chất xơ là tác động của nó đối với lượng đường trong máu của bạn. Chất xơ có khả năng điều chỉnh sự giải phóng insulin và glucose trong cơ thể. Điều này rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường bị gai nhọn và giảm lượng đường trong máu.
Kết luận
Rau củ cải là một trong những loại thực phẩm giàu chất bổ dưỡng. Chúng có tác dụng làm giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe của gan và hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Nguồn tham khảo