Site icon Medplus.vn

Đậu que ngâm chua: không qua quy trình tiệt trùng để đóng lọ

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

Tận dụng lượng đậu cô ve đang mùa dồi dào từ vườn của bạn hoặc từ khu bán đồ giá rẻ ở chợ nông sản để làm món đậu que ngâm chua. Việc làm đậu que muối chua cay thật dễ dàng và nhanh chóng. Những que đậu cô ve này vẫn giữ được màu sắc và độ giòn của chúng. Vì trong nước muối có tính axit ngăn ngừa thối rữa và đồng thời tăng hương vị.

Đậu que ngâm chua: không qua quy trình tiệt trùng để đóng lọ

Có hương vị thơm ngon và nhanh chóng, những phần đậu que ngâm giấm không đóng hộp này giúp món salad, thịt và đặc biệt là thay cho một cọng cần tây — hoặc thêm vào — ly Bloody Mary thêm hấp dẫn. Một vài nguyên liệu dễ kiếm, một chiếc lọ và một chút kiên nhẫn trước khi ăn đậu là tất cả những gì bạn cần.

Việc tự làm đồ chua có thể mất nhiều thời gian và cần một chút kinh nghiệm, nhưng ở món đậu cove muối dễ làm của chúng tôi không có công đoạn tiệt trùng, đóng hộp hay niêm phong lọ. Thay vào đó, đậu que ngâm chua được phép phát triển hương vị của chúng khi được làm lạnh. Vì đậu que ngâm chua không trải qua quá trình làm nóng nên chúng phải được bảo quản trong tủ lạnh và ngâm hoàn toàn trong nước muối để tránh bị hư.

Xếp nguyên liệu vào lọ

Công thức này cho ra một hũ đậu que ngâm giấm 1 lít, tương đương một hoặc hai nắm đậu. Công thức đậu que ngâm chua dễ dàng được tăng gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí gấp bốn nếu đợt thu hoạch của bạn bội thu và không gian tủ lạnh rộng rãi. Bất kỳ loại đậu nào cũng sẽ ngon với công thức này — đậu dạng hạt, dạng bụi, dạng sào, hoặc thậm chí là đậu sáp.

Nhưng cho dù bạn chọn loại nào, hãy đảm bảo bình bạn đang dùng đủ cao để đựng vừa que đậu và để thừa khoảng trống từ 2 đến 1 inch. Với cách ngâm nước muối này, bạn có thể làm nhiều loại rau muối khác nhau theo hướng dẫn tương tự. Dưa chua măng tây, dưa chua đậu bắpdưa chua bí ngòi đều rất ngon trong món salad hoặc ăn kèm.

Công thức đậu que ngâm chua

Thành phần

5 ounce đậu que, hoặc đậu sáp, rửa sạch và sấy khô
1 tép tỏi
1/2 thìa cà phê hạt rau mùi
1 trái ớt nhỏ, sấy khô
1/8 thìa cà phê hạt tiêu đen
1 lá nguyệt quế
1 cup giấm táo
1/2 chén rượu trắng
1 thìa đường
1 thìa cà phê muối biển mịn

Thêm nước ngâm

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần.
  2. Trước khi tỉa đậu cô ve, bạn hãy sắp xếp theo chiều dọc trong lọ 1 viên để xem lọ đựng vừa bao nhiêu que đậu. Kiểm tra cách xếp chúng càng chặt càng tốt. Khi bạn thêm chất lỏng nóng vào, chúng chỉ hơi co một chút.
  3. Lấy que đậu khỏi lọ và cắt tỉa sao cho vừa chiều cao của lọ, để lại khoảng trống ít nhất là 1/2 inch.
  4. Xếp đậu đã tỉa lại vào lọ.
  5. Bóc vỏ tỏi và cắt thành từng khoanh. Nhồi các miếng tỏi vào lọ cùng đậu cô ve.
  6. Cho hạt rau mùi, ớt khô, hạt tiêulá nguyệt quế vào lọ, sắp các nguyên liệu xung quanh đậu.
  7. Cho giấm, rượu, đườngmuối vào một cái chảo nhỏ. Đun sôi trên mức lửa lớn và đun sôi trong 2 phút hoặc cho đến khi đườngmuối tan hết.
  8. Đổ hỗn hợp nóng lên đậu cho đến khi chúng được ngâm trong nước muối.
  9. Đậy nắp và để yên cho đến khi nguội bằng nhiệt độ phòng. Sau khi hũ nguội, hãy để đậu que ngâm chua trong tủ lạnh ít nhất 2 ngày hoặc tối đa 3 tháng trước khi ăn. Cất phần đậu que ngâm chua còn lại trong tủ lạnh.
  10. Thưởng thức đậu que ngâm chua!
Đậu que ngâm chua

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 4
Mỗi phần đậu que ngâm chua chứa
Lượng calo 68
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 0 g 0%
Chất béo bão hòa 0 g 0%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 535 mg 23%
Tổng Carbohydrate 9 g 3%
Chất xơ 1 g 5%
Tổng lượng đường 6 g
Protein 1 g
Vitamin C 20 mg 100%
Canxi 28 mg 2%
Sắt 1 mg 3%
Kali 160 mg 3%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Giấm tốt nhất để sử dụng là gì?

Loại giấm tốt nhất là loại mà bạn thích nhất. Rượu trắngrượu chưng cất tốt hơn trong việc giữ màu rau lâu hơn, trong khi rượu táo mang lại hương vị giấm mạnh hơn. Nó phụ thuộc vào khẩu vị của bạn và những gì bạn đang tìm kiếm trong một món dưa chua. Nhưng cho dù bạn sử dụng loại giấm nào, hãy đảm bảo nó có độ chua từ 5% trở lên để đảm bảo thực phẩm được bảo quản đúng cách.

Lưu trữ

Dưới đây là các mẹo của chuyên gia của chúng tôi để bảo quản tốt nhất dưa chua trong tủ lạnh của bạn:

Nếu bạn thích đậu que ngâm chua hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version