Site icon Medplus.vn

“Đổi gió” với gỏi mực khoai môn ngon không tưởng

Gỏi mực khoai môn

Gỏi mực khoai môn

Chỉ với những nguyên liệu ta bắt gặp hàng ngày, thêm một chút sáng tạo là bạn sẽ có ngay món ngon lạ miệng. Gỏi mực khoai môn cũng vậy. Cũng những lát mực tươi ngon ta mua ngoài chợ, thêm củ môn bùi bùi, beo béo. Hành tây hăng mà giòn cùng với rau húng quế thơm ngào ngạt càng làm món ăn thêm hấp dẫn.

Cùng trổ tài với món gỏi mực khoai môn lạ miệng mà vô cùng đơn giản nhé. Bắt đầu cùng Medplus nào!

Bí quyết cho món gỏi mực khoai môn

Cách chọn nguyên liệu

Tuy nguyên liệu là những thực phẩm quen thuộc, nhưng bạn đã biết cách chọn sao cho tươi ngon và an toàn chưa? Medplus sẽ mách bạn bí quyết chọn mực và khoai môn đảm bảo sức khỏe cho cả nhà ngay sau đây.

Mực

Khoai môn

Mẹo để có món gỏi mực khoai môn giòn thơm

Lưu ý khi ăn gỏi mực khoai môn

Cách thưởng thức và bảo quản món ăn

Lợi ích của món gỏi mực khoai môn

Ngừa bệnh tim mạch

Cũng như nhiều loại thực vật khác, trong khoai môn chứa rất nhiều chất xơ và tinh bột khoáng. Chúng là các thành phần thiết yếu trong việc giảm LDL – cholesterol xấu. Ngoài ra chúng còn làm giảm phản ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể. Đó là những lý do để bổ sung khoai môn vào thực đơn để có một trái tim khỏe mạnh.

Cân bằng đường huyết

Khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và tiểu đường. Chúng có đủ lượng chất dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C,… Giúp duy trì dinh dưỡng, cân bằng đường huyết và có lợi cho sức khỏe.

Tốt cho xương và răng

Ngoài canxi, trong mực còn chứa hàm lượng phốt pho khá cao. Đây là những dưỡng chất hỗ trợ cơ trong việc xây dựng xương và răng cứng cáp, chắc khỏe.

Ai nên hạn chế ăn gỏi mực khoai môn?

Người bị dị ứng

Trong mực có nhiều protein có khả năng gây dị ứng khi được hấp thụ vào cơ thể người. Trong khi đó thì khoai môn có thể gây kích ứng da qua tiếp xúc chứ không qua đường tiêu hóa. Nếu bạn bị dị ứng với hai nguyên liệu trên thì nên cẩn thận khi dùng món.

Người bị bệnh dạ dày

Mực và khoai môn có thể gây ra tình trạng lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu cho người ở nhóm này. Nguyên nhân là vì mực có tính hàn, dễ gây lạnh bụng. Khoai môn chứ nhiều bột đường, khó phân giải cho người có vấn đề về tiêu hóa. Nếu lỡ ăn và cảm thấy khó chịu, bạn hãy ăn một miếng dứa tươi để phân tách protein trong khoai và mực. Dứa sẽ làm giảm các triệu chứng không mong muốn về tiêu hóa giúp bạn.

Gỏi mực khoai môn với những miếng khoai giòn rụm, beo béo mà không ngán. Điểm xuyết vào đó là những lát mực dày, trắng nõn, sừn sựt trong khoang miệng. Các loại gia vị tỏi, gừng, húng quế giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Từ hương vị, màu sắc tới cách bày trí, món gỏi mực khoai môn xứng đáng là một món ăn “đẳng cấp” nhà hàng.

Những ngày hè nóng nực, làm một món gỏi lạ miệng, hấp dẫn cho cả nhà thì còn gì bằng. Hãy chia sẻ công thức tới người thân và bạn bè của bạn nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus ngày mỗi ngày để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất!

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

"Đổi gió" với gỏi mực khoai môn ngon không tưởng

Serves: 4
Cook time: 20 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 300gr mực tươi
  • 300gr khoai môn
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chuột
  • 1/3 nhánh gừng
  • Ớt, rau húng quế, đậu phộng
  • Đường, nước mắm, hạt nêm, giấm

Instructions

Sơ chế

  • Mực tươi sau khi mua về các bạn rửa sạch, loại bỏ các bộ phận dư thừa. Sau đó luộc mực cho vừa chín tới. Cắt thành miếng dài như que diêm.
  • Khoai môn cạo vỏ, cắt thành sợi nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, thái mỏng rồi ngâm với nước đá.
  • Cà rốt, dưa leo bào mỏng.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.
  • Ớt thái nhỏ.

Cách làm

  • Chiên khoai môn ngập với dầu. Khi khoai chín vàng, vớt ra, để ráo dầu.
  • Làm nước sốt trộn gỏi với 1/2 muỗng đường + 1.5 muỗng nươc mắm + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng giấm.
  • Trộn các nguyên liệu với nước sốt trong tô lớn.
  • Bày gỏi mực khoai môn ra đĩa. Trang trí với húng quế và đậu phộng phía trên cho đẹp mắt.
Gỏi mực khoai môn
Exit mobile version