Khi đã ngán với món thịt cá thì sao bạn không đổi vị cho bữa cơm với món gỏi dưa leo khô mực. Chỉ với 15 phút là bạn đã có một món ăn ngon và lạ miệng rồi. Dưa leo giòn giòn, thanh mát giải nhiệt cho ngày hè. Khô mực thơm, vàng óng quyện với vị the the của ớt khiến người ăn thêm ngất ngây. Cùng thử làm món gỏi dưa leo khô mực cho ngày hè nóng nực với Medplus thôi!
Bí quyết làm món gỏi dưa leo khô mực
Cách chọn nguyên liệu
Dưới đây là bí quyết chọn nguyên liêu mực khô và dưa leo sao cho an toàn với người tiêu dùng nhất.
Mực khô
- Trên thân mực phủ một lớp phấn trắng mỏng.
- Da mực có những chấm đen tương ứng với da mực lúc còn tươi.
- Khi cầm lên thấy khô mà không bị dính tay.
- Mực khô có mùi thơm đặc trưng mà không hôi.
Dưa leo
- Chọn quả có màu sắc tươi sáng, không có vết trầy hay ố vàng.
- Dưa chuột nên có màu xanh vừa phải. Xanh đậm là quả già, xanh nhạt là quả non.
- Chọn quả thẳng và thon dài, không cong vẹo.
Mẹo để có món gỏi dưa leo khô mực thơm ngon
- Dưa leo mua về nếu thấy có lớp phấn mỏng trên thân thì bạn hãy rửa sạch rồi ngâm muối.
- Nên bỏ phần mũ dưa. Phần này có màu xanh đậm và thường rất đắng, ăn không ngon.
- Sau khi nướng mực, hãy đập nhẹ để mực mềm ra.
- Bạn có thể thêm cà rốt hay bắp cải tím vào phần gỏi để bổ sung thêm nhiều loại rau hơn cho món ăn.
Lưu ý khi ăn gỏi dưa leo khô mực
Cách thưởng thức và bảo quản món ăn
- Món ăn có thể dùng ngay sau khi chế biến hay dùng lạnh.
- Nên ăn hết càng sớm càng tốt vì để lâu, món ăn sẽ không còn giòn, ngon.
- Dùng món ăn này như một món rau trong bữa ăn. Hoặc bạn cũng có thể dùng như một món ăn nhẹ hay nhâm nhi cùng bạn bè.
Lợi ích của món ăn
Tăng cường sức đề kháng
Dưa chuột chứa hàm lượng vitamin C cao, lượng nước lớn trong khi mực có nhiều vitamin B2 và B12. Đây đều là những khoáng chất tốt giúp kháng viêm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Dưa leo chứa hàm lượng kali cao, có khả năng làm hạ huyết áp. Bên cạnh đó thì vitamin B3 từ mực có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Khi kết hợp thì cả hai đều là những món ăn tốt cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tốt cho tiêu hóa
Chất xơ trong dưa chuột và việc nhai chúng sẽ kích thích tăng tiết dịch tiêu hóa. Đây là những lợi ích có được trong việc điều trị các bệnh có liên quan đến dường tiêu hóa.
Ai nên hạn chế ăn gỏi dưa leo khô mực?
Người mắc bệnh dạ dày
Dưa leo có nhiều nước, tính mát. Trong khi mực về cơ bản là thực phẩm có tính hàn. Với những người có vấn đề về dạ dày khi ăn chúng có thể bị lạnh bụng, tiêu chảy,…
Người mắc bệnh thận
Trong dưa leo và mực khô đều chứa hàm lượng kali gây ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động bình thường của thận.
Màu xanh tươi của dưa leo, màu nâu vàng của mực khô nướng chín, màu đỏ của ớt chỉ thiên… Món gỏi dưa leo khô mực không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt. Bên cạnh đó thì món ăn còn công dụng làm mát và giữ dáng nữa đấy.
Chúc bạn thành công với món gỏi dưa leo khô mực. Bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Cách làm bánh mì chảo bạch tuộc thơm ngon cho cả nhà gắp không ngơi tay
- Cách làm mực hầm cà chua kiểu Âu ngon khó cưỡng
- Cách làm bạch tuộc xào chua ngọt ngon, bao nhiêu cơm cũng hết
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi dưa leo khô mực - món ăn đơn giản cho những ngày "lười biếng"
Ingredients
- Khô mực 100 gr
- Dưa leo 2 trái
- Bắp cải tím 200 gr
- Húng lủi 10 gr
- Chanh 1 trái
- Ớt 1 trái
- Tỏi 1 củ
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Dưa leo cắt lát mỏng vừa ăn rồi ngâm với nước muối.
- Bắp cải tím bào sợi.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Ớt bỏ hột, băm nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Húng lủi rửa sạch, nhặt lấy lá.
Cách làm
- Nướng mực khô sơ qua cho chín vàng đều hai mặt.
- Pha nước mắm để trộn theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước mắm : 1 muỗng canh đường : 1 muỗng canh nước cốt chanh : 1 muỗng cà phê tiêu.
- Cho khô mực và dưa leo vào trộn đều.
- Bày gỏi dưa leo khô mực ra đĩa. Trang trí với húng lủi.