Site icon Medplus.vn

Đổi vị với canh dưa gân bò cho cả nhà thưởng thức

Với vị giòn sần sật đặc trưng của gân bò được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, gân bò còn chứa rất nhiều Vitamin và Collagen tốt cho cơ thể, giúp làn da săn chắc, căng mịn. Gân bò được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: Gân bò cháy tỏi, gân bò nấu rượu vang, gân bò hầm hạt sen, gân bò kho tộ… Tuy nhiên, gân bò khá cứng nên bạn phải nắm được cách chế biến để gân bò nhanh mềm. Vì thế, cùng học cách làm ngay món canh dưa cải gân bò ngon này sau đây nào!

1. Nguyên liệu

 350g gân bò

250g dưa cải chua

2 quả cà chua

Hành lá, gừng, hành khô

Muối, dầu , hạt nêm, đường, bột ngọt

Nguyên lệu canh dưa hầm gân bò

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng gọt vỏ, thái sợi.

Gân bò khi mua về, bạn đem rửa sạch. Chuẩn bị nồi nước có cho giấm hoặc rượu trắng vào, rồi nấu sôi. Sau đó, bạn cho gân bò vào luộc, rồi vớt ta bỏ ngay vào nước lạnh. Sau đó, cắt thành từng miếng vừa ăn. Rồi đem ướp với ít muối, dầu ăn, gừng, ít hạt nêm, ít đường, ít rượu nấu ăn rồi đem trộn đều lên. Ướp trong khoảng 40 phút để gân bò ngấm gia vị.

Dưa cải chua bạn đem rửa sạch với nước nhiều lần. Rồi cắt thành từng khúc.

Cà chua bạn đem rửa sạch, cắt múi cau.

Bước 2: Xào gân bò

Cho chảo lên bếp, cho dầu cùng tỏi băm vào phi thơm, rồi cho gân bò vào xào đều khoảng 7 phút cho gân bò săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu canh

Bạn cho nước vào nồi, nấu sôi rồi cho gân bò vừa xào vào. Thường xuyên vớt bọt để canh trong và ngọt hơn. Tiếp đến, bạn nấu đến khi gân bò chín mềm là được. Lúc này, bạn cho cà chua vào cùng với dưa cải chua. Rồi nêm nếm lại với hạt nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Nấu đến khi canh sôi lại thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Vậy là hoàn thành canh dưa cải chua gân bò, bạn múc canh ra tô, rắc thêm hành lá vào nếu thích, là thưởng thứ được rồi. Với món ăn này bạn ăn kèm với cá món kho sẽ rất tuyệt vời.

Canh dưa chua hầm gân bò

3. Cách nấu gân bò nhanh mềm

Luộc gân bò trước với nước sôi

Trước khi chế biến, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước, bỏ thêm ít muối rồi cho gân bò đã rửa sạch vào luộc chín. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để gân bò mau mềm hơn.

Khi luộc xong, bạn cho gân bò vào ngâm ngay trong nước đá lạnh để giúp gân bò giòn ngon, không bị dai và bề mặt không bị khô.

Dùng rượu trắng hoặc giấm

Ngoài cách trên, bạn có thể dùng giấm hoặc rượu trắng như cách nấu gân bò dưa chua vừa giới thiệu. Bạn có thể luộc gân bò có cho thêm rượu hoặc giấm vào nước đang sôi.

Hoặc bạn có thể ướp gân bò theo tỷ lệ 1kg gân bò sẽ dùng 2 muỗng rượu trắng hoặc 1 muỗng giấm, ướp trong 30 – 60 phút.

Dùng mù tạt

Dùng mù tạt để làm mềm gân bò nghe thật lạ đúng không nào? Tuy nhiên, cách làm này khá hiệu quả bởi chỉ cần một ít mù tạt ướp gân bò trong 6 – 8 tiếng sẽ giúp gân bò nhanh mềm hơn. Tuy nhiên, bạn nên dùng ít mù tạt và dùng cho các món có vị cay the bởi nó sẽ khiến món ăn rất cay nồng.

Dùng dứa

Cách cuối cùng là bạn có thể dùng trái dứa gọt vỏ rồi cắt từng lát mỏng, cho vào cùng với gân bò khi chế biến món ăn. Dứa không chỉ không làm hỏng hương vị của món ăn mà còn giúp gân bò nhanh mềm, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

4. Thành phần dinh dưỡng của gân bò

Thành phần dinh dưỡng gân bò

Collagen

Trong gân bò, lượng collagen tự nhiên rất lớn. Lượng collagen này dễ dàng đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày của cơ thể để giúp đỡ tóc, da, móng tay khoẻ hơn. Do đó, các chị em đặc biệt yêu thích và thường xuyên sử dụng gân bò.

Chất đạm và chất béo

Tuy có cấu trúc khá khác biệt, nhưng tính chất của gân bò vẫn mang nhiều điểm tương đồng với thịt bò. Nó có lượng đạm lớn, chất béo hạn chế. Khi sử dụng gân bò, cơ thể sẽ có đầy đủ đạm và chất béo cần thiết cho các hoạt động thường ngày của mình.

Vitamin

Trong gân bò, các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều vitamin khác nhau. Nổi bật có thể kể tới vitamin nhóm B và vitamin nhóm K. Do đó, nó mang tới nhiều chất cần thiết cho sức khoẻ, cơ thể con người.

Kẽm, sắt và magie

Những chất này có khả năng rất tốt trong việc ngăn ngừa quá trình oxy hoá, tăng cường lượng hồng cầu trong máu. Chính vì vậy, việc bổ sung nó là điều được các bác sĩ khuyên dùng với người thiếu máu, người thường xuyên mệt mỏi. Khi sử dụng gân bò đều đặn, mọi người có thể nhận thấy những biến chuyển tích cực đối.

Nếu bạn thường xuyên phải đối diện với những căng thẳng trong cuộc sống, hãy bổ sung gân bò trong bữa ăn của mình. Bạn sẽ thấy cơ thể dẻo dai hơn, không còn cảm giác đầu nặng trĩu hay không còn sức lực. Đồng thời, sức làm việc cũng tăng lên rất nhiều.

5. Kết luận

Với cách nấu canh dưa chua gân bò cùng các mẹo để nấu gân bò nhanh mềm như trên, mong rằng các bạn sẽ đem đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Nguồn: Cet.edu

Exit mobile version