Cá trắm kho tương bần là món ngon đặc trưng của người dân Bắc Bộ. Chỉ cần vài bước đơn giản, là sẽ có ngay nồi cá trắm kho cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng. Bạn có thể tham khảo công thức chế biến món cá trắm kho tương này trong bài viết dưới đây của Medplus.
Mẹo làm món cá trắm kho tương bần đơn giản tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu là yêu tố quyết định đến hương vị của món ăn. Do đó, bạn phải thật chú ý trong việc chọn mua nguyên liệu.
- Đối về cá trắm: Nên chọn cá sống thịt mới ngọt và ngon, không bỏ. Cá phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy. Thân cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.
- Thịt ba chỉ: Nên chọn những miếng thịt có lượng nạt và mỡ bằng nhau. Để cân bằng độ béo cho món ăn. Ngoài ra beeb lấy phần thịt đùi bởi chúng vừa dai ngon lại vừa béo thơm.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Một số mẹo nhỏ để giúp món cá trắm kho tương bần thêm phần đậm đà hấp dẫn:
- Khi làm cá trắm nên loại bỏ hết phần ruột và mang cá. Nếu để chúng vào kho sẽ làm mất vị ngon của món ăn.
- Thịt ba chỉ có thể rửa sạch bằng cách chần qua nước muối để loại bỏ vi khuẩn.
- Món cá trắm này kho càng lâu càng thấm ngon, nên bạn hãy kho ở mức lửa nhỏ để tránh bị cháy dưới đáy nồi.
Những lưu ý khi ăn cá trắm kho tương bần để đảm bảo sức khỏe
1. Cách bảo quản an toàn
Để món cá trắm kho không bị ôi thiu trong môi trường nắng nóng như thế này thì tốt nhất là bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh đế bảo quản. Nhưng nhó là phải cho vào hộp dựng thức ăn đậy kín nấp để tránh bốc mùi và mất an toàn vệ sinh. Ngoài ra, cần phải hâm nóng lại trước khi lấy ra ăn.
2. Lưu ý khi ăn món cá trắm kho tương bần
Những nhóm người nên hạn chế ăn cá trắm kho này:
Người bị bệnh gút (Gout)
Cá trắm cũng chứa nhiều purin. Trong khi đó, bệnh gút là do sự chuyển hoá purin trong cơ thể rối loạn gây ra. Vì vậy, người mắc bệnh đang trong thời kỳ phát tác cấp tính phải tuyệt đối tránh ăn tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao.
Bệnh nhân rối loạn về chảy máu
Trong mỡ cá có chứa axit eicosapentaenoic (EPA). Nếu hấp thụ quá nhiều EPA sẽ ức chế kết tập tiểu cầu, dễ làm triệu chứng chảy máu trầm trọng thêm. Do đó không có lợi cho việc phục hồi bệnh. Thế nên, bạn không nên ăn quá nhiều cá trắm kho tương bần trong một tuần.
Người có chức năng gan thận tổn hại nghiêm trọng
Thực phẩm nhóm cá có hàm lượng protein phong phú. Nếu bạn hấp thụ quá nhiều sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan, thận. Người có chức năng gan thận tổn hại nghiêm trọng nên ăn cá theo định lượng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Người đang sử dụng thuốc
Chlorpheniramin, diphenhydramine thuộc loại chất đối kháng thụ thể histamine. Và cá trắm cũng giàu histidine nên vào trong cơ thể có thể chuyển hoá thành histamine. Nếu ăn chúng cùng với các loại thuốc trên sẽ dẫn tới các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, hồi hộp.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món cá trắm kho tương bần thơm ngon hấp dẫn
Ingredients
- Cá trắm: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Tỏi, hành tím, riềng, sả, ớt
- Hành lá, thì là, lá trà xanh
- Tương bần, đường, muối, dầu ăn, mắm...
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá trắm bóc mang, bỏ ruột, bóc lớp màng đen bên trong. Sau đó rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Sau đó cắt cá trắm thành khúc vừa ăn.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng dày.
- Tỏi, hành tím, riềng, sả, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá, thì là nhặt sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Lá trà xanh rửa sạch, để ráo.
Cách chế biến món cá trắm kho tương bần
Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo nóng, rồi phi thơm hành tím băm.
Bước 2: Đổ thịt vào xào săn lại thì múc thịt ra bát.
Bước 3: Tiếp đến, cho riềng và sả băm vào phi thơm.
Bước 4: Tiếp đến cho thịt ba chỉ rồi cá trắm lên trên. Nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo nóng rồi cho khoảng 1 muỗng đường vào làm nước hàng.
Bước 6: Đặt nồi cá lên bếp đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Mở vung khoảng 30 phút cho cá nguội rồi bạn mới lại tiếp tục bật bếp để kho lần nữa.
Bước 7: Sau đó, cho tương bần, nước hàng và nước sôi vào xâm xấp mặt cá. Sau cùng cho lá trà xanh lên trên và đặt lên bếp kho liu riu thêm 1 tiếng nữa.
Bước 8: Khi thấy nước cạn gần hết và sánh lại thì tắt bếp. Có thể rắc hạt tiêu, hành lá, thì là thái nhỏ lên trên để gia tăng hương vị.