Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của thịt heo (thịt lợn) là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng thịt heo? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại thực phẩm này nhé!
Thông tin chung về thịt heo
Thịt lợn là thịt của lợn nhà (Sus localus). Đây là loại thịt đỏ được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Đông Á, nhưng việc tiêu thụ nó bị cấm ở một số tôn giáo, như Hồi giáo và Do Thái giáo. Vì lý do này, thịt lợn là bất hợp pháp ở nhiều nước Hồi giáo.
Trong loại thịt này có nhiều protein, vitamin và khoáng chất, thịt lợn nạc có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt lợn
Thịt heo là một loại thực phẩm giàu protein và chứa lượng chất béo khác nhau. Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) thịt lợn nấu chín, cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 297
- Nước: 53%
- Protein: 25,7 gram
- Carbs: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Chất béo: 20,8 gram
Lợi ích của thịt heo đối với sức khoẻ
Thịt lợn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, cũng như protein chất lượng cao. Thịt lợn nấu chín đầy đủ có thể làm cho một phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.
1) Duy trì khối lượng cơ bắp
Giống như hầu hết các loại thực phẩm động vật, thịt lợn là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời. Cùng với sự gia tăng tuổi tác, duy trì khối lượng cơ bắp là một cân nhắc sức khỏe quan trọng. Không tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý, khối lượng cơ bắp bị thoái hóa một cách tự nhiên khi bạn già đi – một thay đổi bất lợi có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác.
Ăn thịt lợn – hoặc các thực phẩm giàu protein khác – là một cách tuyệt vời để đảm bảo đủ lượng protein chất lượng cao có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp.
2) Cải thiện hiệu suất thể chất
Tiêu thụ thịt không chỉ có lợi cho việc duy trì khối lượng cơ bắp mà còn có thể cải thiện chức năng cơ bắp và hiệu suất thể chất. Bên cạnh việc giàu protein chất lượng cao, thịt lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp của bạn. Chúng bao gồm taurine, creatine và beta-alanine .
Beta-alanine là một axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để sản xuất carnosine, rất quan trọng đối với chức năng cơ bắp. Trên thực tế, mức độ cao của carnosine trong cơ bắp của con người có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất thể chất.
Do đó, ăn thịt lợn – hoặc các nguồn beta-alanine phong phú khác – có thể có lợi cho những người muốn tối đa hóa hiệu suất thể chất của họ.
Lưu ý khi sử dụng thịt heo
Sán dây lợn
Sán dây lợn (Taenia solium) là một loại ký sinh trùng đường ruột. Nó đôi khi đạt tới chiều dài 2 – 3 mét. Nhiễm sán dây lợn là rất hiếm ở các nước phát triển. Đó là một mối quan tâm lớn hơn ở Châu Phi, Châu Á và Trung và Nam Mỹ. Người bị nhiễm bệnh do ăn thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín.
Hầu hết thời gian, nó hoàn toàn vô hại và không gây ra triệu chứng.
Tuy nhiên, đôi khi nó có thể dẫn đến một căn bệnh được gọi là cysticercosis, ước tính ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người mỗi năm. Một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh cysticercosis là động kinh.
Giun tròn ký sinh
Trichinella là một họ của giun tròn ký sinh gây ra một bệnh được gọi là trichinosis hoặc trichinellosis. Mặc dù tình trạng này không phổ biến ở các nước phát triển, nhưng việc ăn thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Thông thường, trichinellosis có các triệu chứng rất nhẹ, chẳng hạn như tiêu chảy, đau dạ dày, buồn nôn và ợ nóng – hoặc không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, nó có thể phát triển thành một tình trạng nghiêm trọng, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến yếu cơ, đau cơ, sốt và sưng quanh mắt. Nó thậm chí có thể gây tử vong.
Nhiễm trùng huyết
Toxoplasma gondii là tên khoa học của một động vật nguyên sinh ký sinh – một động vật đơn bào chỉ có thể nhìn thấy trong kính hiển vi. Nó được tìm thấy trên toàn thế giới và ước tính có mặt ở khoảng một phần ba số người.
Ở các nước phát triển, chẳng hạn như Hoa Kỳ, nguyên nhân gây nhiễm trùng phổ biến nhất là tiêu thụ thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín. Thông thường, nhiễm Toxoplasma gondii không gây ra triệu chứng, nhưng nó có thể dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh toxoplasmosis ở những người có hệ miễn dịch yếu.
Các triệu chứng của bệnh toxoplasmosis thường nhẹ, nhưng nó có thể gây bất lợi cho trẻ chưa sinh và đe dọa đến tính mạng ở những người có hệ miễn dịch yếu.
Mặc dù ký sinh trùng từ thịt lợn là không phổ biến ở các nước phát triển, nhưng thịt lợn luôn phải được ăn khi được nấu chín kỹ.
Nguồn tham khảo: