Site icon Medplus.vn

Dứa nướng thổi bùng vị ngọt và chua của trái cây nhiệt đới

Từ xa xưa, quả dứa đã là biểu tượng của tình bạn và lòng hiếu khách. Vậy còn gì tuyệt vời hơn khi đãi khác món dứa nướng? Dễ chế biến và nấu nướng, dứa là một trong số ít loại trái cây có khả năng giữ nhiệt tốt dưới sức nóng của bếp nướng. Công thức này có hương vị nửa ngọt, thơm với một chút hương hoa và nó rất hợp với món nướng cổ điển.

Dứa nướng thổi bùng vị ngọt và chua của trái cây nhiệt đới

Chọn những quả dứa chín, lá còn tươi, ruột màu vàng cam, mùi dứa đặc trưng để có món dứa nướng ngon nhất. Cắt nó thành các miếng lớn đảm bảo nướng chín đều nhưng không lọt qua vỉ nướng. Trái cây mềm và trở nên vàng khi nó được nấu chín, trong khi đường được caramen đến mức tuyệt vời.

Dứa rất linh hoạt và có nhiều cách để thêm hương vị vào vị ngọt và chua của trái cây nhiệt đới. Xi-rô dứa sẫm màu và men đường nâu là phổ biến. Nhưng công thức dứa nướng chọn hương vị tươi sáng hơn, kết hợp mật ong với rượu rum, nước cốt chanhhương thảo.

Dứa nướng

Mặc dù bạn có thể truyền nó chỉ trong 1 hoặc 2 giờ, nhưng việc chuẩn bị nó vào đêm trước khi thực sự tốt hơn. Rượu rum là tùy chọn nếu bạn muốn tránh phục vụ đồ ăn có cồn.

Ăn dứa nướng với thịt gia cầm nướng hoặc thịt lợn nướng hoặc như một phần bổ sung cho thịt nướng rau củ. Tốt nhất là các loại nước sốt có hương vị đậm đà và hơi cay, chẳng hạn như gà Caribesườn lợn nướng Nam Mỹ. Có một số tùy chọn hương vị mặn thú vị cho các loại thịt sẫm màu mà bạn cũng sẽ muốn thử.

Công thức dứa nướng

Thành phần

1 quả dứa tươi cỡ vừa đến lớn
1/4 cup mật ong
2 thìa rượu rum nhẹ, tùy chọn
2 thìa nước cốt chanh tươi vắt, từ 1 hoặc 2 quả chanh
1 thìa hương thảo tươi hoặc 1 thìa hương thảo khô

Mạnh dạn thử ngay

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần.
  2. Trong một cái bát nhỏ, kết hợp mật ong, rượu rum nhẹ (nếu sử dụng), nước cốt chanhhương thảo, và khuấy đều để kết hợp. Nêm nếm và thêm một chút mật ong hoặc nước cốt chanh để tùy theo sở thích chua ngọt của bạn. Đậy nắp và để ngấm ở nhiệt độ phòng trong 1 đến 2 giờ, hoặc để trong tủ lạnh qua đêm.
  3. Cắt dứa: Loại bỏ phần đầu, phần dưới và vỏ, sau đó cắt thành các phần tư. Cắt bỏ lõi và cắt từng phần theo chiều dài thành ba lát hình nêm lớn. Tránh cắt thành các lát quá mỏng.
  4. Bắt đầu nướng và để lửa ấm ở mức trung bình. Tra dầu nhẹ vào tấm lưới.
  5. Dùng men mật ong chải đều các miếng dứa lên cả hai mặt.
  6. Mở nắp, nướng dứa bằng nhiệt gián tiếp trong 5 đến 7 phút cho mỗi mặt, thỉnh thoảng quét thêm lớp men cho đến khi vàng và mềm.
  7. Lấy dứa nướng ra khỏi vỉ nướng và để nguội trong vài phút trước khi dùng.
Vàng thơm đẹp mắt

Giá trị dinh dưỡng

Phần ăn: 6
Mỗi phần dứa nướng chứa
Lượng calo 58
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 0 g 0%
Chất béo bão hòa 0 g 0%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 1 mg 0%
Tổng Carbohydrate 16 g 6%
Chất xơ 0 g 2%
Tổng lượng đường 14 g
Protein 0 g
Vitamin C 15 mg 74%
Canxi 6 mg 0%
Sắt 0 mg 1%
Kali 45 mg 1%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Cách lưu trữ

Dứa nướng sẽ giữ tốt ở nhiệt độ phòng trong 2 đến 3 giờ. Sau đó, bảo quản lạnh trong hộp kín khí tối đa 3 ngày.

Lời khuyên

Việc cắt lát là lý tưởng để nướng dứa vì cách cắt này đảm bảo nó chín lúc nướng. Thêm vào đó, những miếng dứa này rất dễ cắt, dựa vào hình dạng tròn tự nhiên của quả. Và bạn không cần phải lấy lõi quả dứa để tạo thành những chiếc nhẫn.

Làm sạch vỉ nướng kỹ lưỡng để tránh chuyển mùi vị không mong muốn từ các thực phẩm khác lên trái cây.
Nấu dứa bằng nhiệt gián tiếp rất quan trọng vì đường dễ cháy và giúp tránh bị cháy hoặc khô ngọn.

Các công thức biến thể

Bạn có thể nướng một quả dứa đã cắt nhỏ, lá và vỏ sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời trên bàn ăn. Sẽ mất khoảng 10 đến 12 phút cho mỗi bên; đậy nắp vỉ nướng để nó chín đều hơn và phần trái cây bên trong chín mềm hơn.

Sau khi đã nấu chín, hãy cắt bỏ phần lõi của mỗi phần tư và cắt theo chiều dọc của nó để phục vụ dứa nướng.

Sử dụng mật hoa cây thùa hoặc xi-rô cây phong thay vì mật ong cho sốt phủ.

Dứa cũng rất tuyệt khi được rang với hương vị mặn. Để có món tráng men đơn giản chỉ với hai hoặc ba thành phần gia vị, chẳng hạn như xì dầu với gừng xay hoặc nước cốt chanh với ớt bột. Dứa cũng kết hợp tốt với húng quế, ngò gai bạch đậu khấu. Thử nghiệm với các loại men khác nhau trên một hoặc hai lát dứa, và bạn có thể tìm thấy một món đồ yêu thích mới.

Làm cách nào để nướng dứa trên bếp?

Nếu thời tiết không thuận lợi hoặc không có bếp nướng, bạn có thể nướng dứa trên bếp. Để có món dứa nướng tốt nhất, hãy sử dụng đĩa nướng, mặc dù chảo gang sẽ làm được. Để lửa vừa phải, thường xuyên kiểm tra dứa để tránh bị cháy.

Bạn có thể nướng dứa chưa chín không?

Một quả dứa chưa chín hẳn sẽ được nướng chín vừa phải và phần thịt dai hơn của nó sẽ mềm và khá đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn dứa chưa chín vì nó thiếu hương vị ngọt ngào. Ngoài ra, trái cây chưa chín có chứa nồng độ cao hơn của một chất hóa học gọi là bromelain có thể gây ra cảm giác bỏng rát trong miệng.

Nếu bạn thích dứa nướng hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version