Site icon Medplus.vn

Đường phèn (冰糖): tên gọi, cách dùng và hương vị đặc trưng

keo da - Medplus

Đường phèn hay được sử dụng trong nhà bếp Trung Quốc để tăng độ bóng cho các món om hoặc để làm ngọt các món tráng miệng.

Đường phèn (冰糖): tên gọi, cách dùng và hương vị đặc trưng

Tên gọi và cách nhận biết

Đường phèn thuộc nhóm đường tinh luyện, kết tinh ở dạng khối nhỏ hoặc dạng cục không đồng đều (xi rô nguội và đông cứng). Trong suốt và hơi đục, màu sắc của nó có thể chuyển đổi từ màu trắng ngà, màu vàng nhạt sang màu nâu đậm tùy theo quy trình sản xuất và loại chiết xuất đường.

Nếu muốn đánh giá hương vị nổi bật của đường phèn, chúng ta hãy thử dùng một phép thử thông thường: nếm đường loại thường. Đường phèn ngọt thanh hơn, có nghĩa, nó ít ngọt hơn. Vì nó được làm từ nước và dung dịch đường nên nó loãng hơn các loại đường tinh luyện khác.

Bạn hãy dùng loại tinh thể này (cùng trọng lượng) thay thế đường tinh luyện để hạn chế hàm lượng đường tiêu thụ và nhận được ít calo hơn. Nhưng điều này chỉ đảm bảo nếu bạn không thêm nhiều đường phèn để tăng mức độ ngọt.

Tạo hương vị cho đường phèn

Thông tin dinh dưỡng

1 thìa cà phê (4 gram) đường phèn chứa:

● Lượng calo: 25

● Chất đạm: 0 gram

● Chất béo: 0 gram

● Carbohydrate: 6,5 gam

● Chất xơ: 0 gram

● Đường: 6,5 gam

Đường phèn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể, nó không cung cấp bất kỳ lượng vitamin hoặc khoáng chất đáng kể nào. Ngay lúc được cơ thể hấp thụ, nó chuyển hóa thành glucose, tạo cảm giác no và làm đường huyết tăng nhanh. Do đó, giống như đường ăn, nó đóng vai trò như một nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể bạn.

Đường phèn

Giá trị sử dụng

Một số người tin (niềm tin dân gian) đường phèn tốt cho sức khỏe hơn đường cát trắng. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào xác thực thông tin đường phèn có những lợi ích sức khỏe hơn hẳn đường cát. Hơn nữa, đường phèn thường được làm từ đường trắng tinh luyện. Vì vậy thành phần hóa học của cả hai giống hệt nhau.

Trong bếp nhà

Trong ẩm thực Trung Quốc, đường phèn thường được sử dụng trong các món mặn và ngọt. Nó thường được sử dụng để chế biến các món om (tức là thịt ba chỉ đỏ nấu chín ) để tạo cho thịt một lớp men sáng bóng. Bạn cũng sẽ tìm thấy đường phèn trong các công thức món tráng miệng của Trung Quốc, chẳng hạn như Tổ yến với đường phèn (冰糖 燕窝) và Lê với đường phèn (冰糖 雪梨). Ở miền Bắc Trung Quốc, một món ăn vặt đường phố phổ biến có tên Bingtang Hulu (冰 糖葫芦, nghĩa đen là: bầu đựng đường phèn) cũng được làm bằng đường phèn.

Ngoài việc nấu ăn, đường phèn còn được sử dụng để làm ngọt một số loại đồ uống của Trung Quốc. Như bạn có thể biết, trà Trung Quốc, chẳng hạn như trà xanh, trà hoa nhài, trà ô long, trà trắng, trà Pu-erh, v.v., được pha chế theo cách không dùng đường. Tuy nhiên, đường phèn thường được thêm vào trà Hoa cúc (菊花 茶) và San Pao Tai (三 泡 台, một loại trà uống phổ biến ở Cam Túc, tỉnh nhà của tôi).

Lê hấp đường phèn

Trong y quán

Ngoài ra, đường phèn được đánh giá khá cao trong nền y học cổ truyền Trung Quốc. Bởi khả năng chữa bệnh hiệu quả, đặc biệt phải kể đến tác dụng hạn chế tình trạng đau họngho khan do cảm lạnh thông thường.

Đường phèn được bày bán rộng rãi ở các cửa hàng Trung Quốc và một số cửa hàng châu Á. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, bạn có thể dùng loại đường cát thông thường để thay thế nếu công thức nấu ăn yêu cầu dùng đường phèn.

Rủi ro tiềm ẩn

Mặc dù đường phèn được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng lợi ích sức khỏe của nó khá hạn chế. Theo các chuyên gia, lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày cần được xem xét cẩn thận.

Trên thực tế, các hướng dẫn về chế độ ăn uống của USDA khuyến nghị không quá 10% tổng lượng calo hàng ngày liên quan đến việc dùng đường. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên dùng ít hơn 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày cho phụ nữ và 9 muỗng cà phê đường mỗi ngày cho nam giới.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều đường góp phần làm tăng cân, cuối cùng dẫn đến tình trạng béo phì. Béo phì có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, huyết áp cao, v.v.

Tuy đường không trực tiếp gây hại cho răng, nó dẫn dụ các vi khuẩn ăn đường bám vào răng, tạo thành một lớp mảng bám. Mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn lưu lại trên răng trong một thời gian dài. Vi khuẩn tạo axit ăn mòn men răng theo thời gian, gây sâu răng.

Các sản phẩm độc hại khác do vi khuẩn tiết ra có thể xâm nhập vào mô nướu của bạn và gây viêm nướu. Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể chuyển sang một bệnh nghiêm trọng hơn, viêm nha chu, có thể dẫn đến tiêu xương và mô xung quanh răng của bạn.

Nếu bạn thích đường phèn hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Red House Spice

Exit mobile version