Site icon Medplus.vn

Gạo lứt có tốt cho sức khỏe bạn không?

Gạo lứt là một loại thực phẩm thường gắn liền với việc ăn uống lành mạnh. Nó là một loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt ít được chế biến hơn gạo trắng, loại gạo đã được loại bỏ vỏ, cám và mầm.

Thực phẩm  chỉ được loại bỏ lớp vỏ trấu (lớp vỏ cứng bảo vệ), để lại lớp cám và mầm chứa đầy chất dinh dưỡng. Nhờ đó mà nó giữ được các chất dinh dưỡng mà gạo trắng không có như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Gạo lứt có tốt cho sức khỏe bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Gạo lứt có tốt cho sức khỏe bạn không?

1. Thành phần dinh dưỡng

So với gạo trắng, gạo lứt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Mặc dù có hàm lượng calo và carbohydrate tương tự nhau nhưng gạo lứt lại vượt trội hơn gạo trắng ở hầu hết các loại khác.

Một chén gạo lứt chứa:

  • Calo: 216
  • Tinh bột: 44 gam
  • Chất xơ: 3,5 gam
  • Chất béo: 1,8 gam
  • Chất đạm: 5 gam
  • Thiamin (B1): 12% RDI
  • Niacin (B3): 15% RDI
  • Pyridoxine (B6): 14% RDI
  • Axit pantothenic (B5): 6% RDI
  • Sắt: 5% RDI
  • Magiê: 21% RDI
  • Phốt pho: 16% RDI
  • Kẽm: 8% RDI
  • Đồng: 10% RDI
  • Mangan: 88% RDI
  • Selen: 27% RDI

Ngoài ra, nó có hàm lượng mangan đặc biệt cao giúp phát triển xương, chữa lành vết thương, chuyển hóa co cơ, chức năng thần kinh và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hơn nữa, các chất chống oxy hóa có trong gạo lứt giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do gây ra và giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

2. Gạo lứt giảm cân có tốt không?

Thay thế các loại ngũ cốc tinh chế hơn bằng gạo lứt có thể giúp bạn giảm cân. Các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, mì ống trắng và bánh mì trắng thiếu chất xơ và chất dinh dưỡng mà ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt có.

Ví dụ: một cốc (158 gam) gạo lứt chứa 3,5 gam chất xơ, trong khi gạo trắng chứa ít hơn 1 gam

Chọn ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ để có thể làm giảm mỡ bụng và giúp bạn giảm cân.

3. Nó có thể có lợi cho sức khoẻ tim mạch

Thực phẩm này là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch. Nó rất giàu chất xơ và các hợp chất có lợi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài việc là một nguồn chất xơ tốt, nó còn chứa các hợp chất gọi là lignans có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu lignan, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, hạt lanh, hạt vừng và các loại hạt, có liên quan đến việc giảm cholesterol, hạ huyết áp và giảm xơ cứng động mạch.

4. Thực phẩm này là sự lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường

Thay gạo trắng bằng gạo lứt có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường theo nhiều cách.

Nó có chỉ số đường huyết thấp hơn gạo trắng, nghĩa là nó được tiêu hóa chậm hơn và ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Ngoài ra, thay gạo trắng bằng gạo lứt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngay từ đầu.

5. Nó không chứa gluten tự nhiên

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi mà cơ thể bạn cần để hoạt động bình thường.

Nó cũng được chế biến thành các sản phẩm lành mạnh khác không chứa gluten như bánh quy giòn và mì ống mà những người ăn kiêng không chứa gluten có thể thưởng thức.

6. Làm thế nào để thêm loại ngũ cốc bổ dưỡng vào chế độ ăn kiêng của bạn

Dưới đây là một số cách để thêm gạo lứt vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Làm một bát ngũ cốc cho bữa trưa với gạo lứt, rau và protein
  • Cơm gạo lứt với trứng, salsa, bơ và đậu đen cho bữa sáng mặn
  • Thay bột yến mạch bằng cháo gạo lứt vào bữa sáng
  • Thay vì mì ống trắng, hãy kết hợp gạo lứt vào công thức nấu súp yêu thích của bạn
  • Đưa gạo lứt với rau tươi và dầu ô liu để có một món ăn ngon
  • Làm bánh mì kẹp đậu đen và gạo lứt cho bữa tối hoặc bữa trưa có nguồn gốc thực vật
  • Dùng gạo lứt để làm thanh năng lượng
  • Thay gạo trắng bằng gạo lứt để có một phiên bản bánh gạo tốt cho sức khỏe hơn
  • Yêu cầu gạo lứt trong cuộn sushi của bạn để tăng hàm lượng chất xơ trong bữa ăn của bạn
  • Sử dụng gạo này trong công thức nấu cà ri của bạn
  • Hãy thử một món risotto lành mạnh bằng cách sử dụng gạo lứt thay vì gạo arborio
  • Đổi mì trắng bằng mì gạo lứt
  • Xào loại ngũ cốc này với dầu ô liu và tỏi để có một lựa chọn carbohydrate đầy hương vị

Nguồn tham khảo: Is Brown Rice Good for You? Benefits, Weight Loss and Nutrition

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

 

Exit mobile version