Site icon Medplus.vn

Giấm gạo Trung Quốc (米醋) và những thông tin căn bản, thú vị

loai mau vang - Medplus

Cũng quan trọng như nước tương, giấm gạo Trung Quốc là thứ cần phải có đối với những người muốn khám phá ẩm thực Trung Quốc ngay trong nhà bếp của chính mình. Nếu bạn muốn hiết thêm về công dụng hay giá trị sử dụng của nó trong gian bếp Hoa và hương vị đặc trưng, hãy đọc kỹ phần sau.

Giấm gạo Trung Quốc (米醋) và những thông tin căn bản, thú vị

Vị trí trong gian bếp và cửa hàng

Dường như hầu hết mọi người sống bên ngoài Trung Quốc, nước tương thường được dùng phổ biến trong nền ẩm thực Trung Quốc. Nhưng tầm quan trọng của giấm gạo Trung Quốc phần lớn lại bị bỏ qua. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nước tương ở bất kỳ siêu thị chính thống nào,. Nhưng giấm gạo Trung Quốc chỉ được cung cấp rộng rãi gần đây.

Trên thực tế, hai loại gia vị này đều quan trọng như nhau đối với mọi hộ gia đình ở Trung Quốc. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu nền ẩm thực Trung Quốc, hoặc chỉ đơn giản muốn thử một số công thức nấu ăn đích thực, tôi đề nghị bạn nên có một chai giấm gạo Trung Quốc chất lượng tốt.

Giấm trắng

Các loại giấm gạo Trung Quốc

Nguyên liệu

Có rất nhiều loại giấm được sản xuất từ ​​các vùng khác nhau ở Trung Quốc. Về màu sắc, chúng có rất nhiều màu từ trắng đục, vàng nhạt, đỏ, nâu đến đen. Mặc dù giấm làm từ gạo nổi tiếng trên toàn thế giới, nhưng ở một số vùng của Trung Quốc (đặc biệt ở các khu vực phía Bắc) giấm làm từ lúa miến, lúa mạch, lúa mìđậu Hà Lan phổ biến hơn nhiều.

Loại tôi tin dùng

Trong công thức nấu ăn của mình, tôi sử dụng giấm gạo đen hoặc giấm gạo trắng vì chúng dễ tiếp cận hơn ở những khu vực bên ngoài Trung Quốc. Không chỉ khác nhau về màu sắc mà chúng còn có mùi vị và cách sử dụng rất khác nhau.

Một thương hiệu giấm gạo Trung Quốc

Hương vị đặc trưng

Giấm gạo đen có hương vị phức tạp hơn: thơm, hăng, khói, mặn và ngọt. Nó được sử dụng để chế biến tất cả các loại món ăn, đặc biệt hay được dùng trong salad, , nước chấmmón xào. Như tôi đã đề cập trong một bài đăng khác, vị giác của tôi thích hương vị “chua và cay” được tạo ra từ sự kết hợp của giấm gạo đendầu ớt Trung Quốc.

Bạn có thể tìm thấy ví dụ trong các món ăn như “salad kiểu Trung Quốc” và “salad dưa chuột cổ điển”. Cá nhân tôi nghĩ hương thơm độc đáo của giấm gạo đen khó có thể thay thế bằng bất kỳ loại giấm nào của phương Tây thường có. Tôi thường sử dụng giấm Chinkiang (Trấn Giang) (镇江 香醋) vì nó được coi là loại tốt nhất và dễ mua nhất. Nó có sẵn trong các cửa hàng Trung Quốc và Tesco ở Anh.

Giấm Trấn Giang

Giấm Chinkiang (giấm Trấn Giang, 镇江 香醋) là một loại giấm đen của Trung Quốc. Nó được làm từ các loại ngũ cốc khác nhau và được ủ cho đến khi chuyển sang màu nâu sẫm hoặc đen như mực. Nó có một hương vị phong phú, hăng và chua, đôi khi có một chút ngọt ngào. Nó có vị mạch nha lên men và mùi gỗ, được phân biệt với giấm gạo dựa trên màu nhạt và có vị trái cây.

Trong khi giấm gạo trắng có tính axit cao hơn, nó ít phức tạp hơn so với giấm gạo đen. Tuy nhiên, nó mang lại cho các món ăn một hương vị sắc nét hơn. Nếu bạn không muốn gia vị làm đậm màu món ăn thì giấm gạo trắng là lựa chọn tốt hơn. Vì lý do này, cách làm dưa chua rau và các món chua ngọt như “Cá hấp 20 phút” mà tôi đã chia sẻ trước đó rất phổ biến.

Đối với các nguyên liệu thay thế, giấm rượu táo được coi là một lựa chọn tốt. Đôi khi, tôi cũng sử dụng giấm gạo của Nhật Bản. Nó có hương vị rất giống loại giấm gạo Trung Quốc này, nhưng nhẹ hơn.

Nếu bạn thích giấm gạo Trung Quốc hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Loại màu nâu

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Red House Spice

Exit mobile version