Site icon Medplus.vn

Gỏi rau củ cách chế biến đơn giản, giòn tươi, chua ngọt

cuc ngon 16 1 - Medplus

Khổ qua (mướp đắng) thái mỏng được trộn củ cải, cà rốt thái sợi tạo thành món nộm chua chua thơm ngon. Món gỏi rau củ này có thể dùng làm món ăn kèm các món thịt, hải sản.

Gỏi rau củ cách chế biến đơn giản, giòn tươi, chua ngọt

Dưới đây là các công thức chế biến hai loại nước sốt, một loại có hương vị Philippines và loại còn lại mang hương vị Việt Nam. Đây là một món ăn không có thịt nhưng lưu ý nước sốt trộn gỏi rau củ của người Việt Nam có chứa nước mắm. Để có món salad hoàn toàn thuần chay, bạn hãy sử dụng muối thay cho nước mắm.

Tìm hiểu những loại thực phẩm bạn cần dự trữ trong tủ đựng thức ăn của mình để nấu thêm các công thức nấu ăn kiểu Philippines.

Mát lạnh

Công thức gỏi rau củ

Thành phần

1 chén mướp đắng, cắt lát mỏng
1/4 chén củ cải, thái sợi
1/4 chén cà rốt, thái sợi
1 củ hành tây cỡ vừa, cắt lát mỏng
2 đến 3 ớt chim Thái

Các bước cần thực hiện

Cho tất cả các nguyên liệu vào tô. Trộn đều. Chuyển sang lọ có nắp vặn.

Chọn và thực hiện một trong các cách sau đây.

Kiểu Philippines

1 cup giấm trắng

1/2 đến 3/4 cup đường trắng

1 thìa cà phê muối

1 nhánh tỏi (đập dập)

2 lát gừng

1/2 thìa cà phê tiêu đen mới xay

  1. Đun sôi tất cả các nguyên liệu với nhau cho đến lúc đường tan hết. Để nguội.
Gỏi rau củ
Kiểu Việt Nam

1 cup nước chanh

1/2 đến 3/4 cup đường trắng

2 thìa nước mắm (dùng 1 thìa muối cho phiên bản thuần chay)

2 tép tỏi (đập dập)

2 lát gừng

  1. Cho tất cả nguyên liệu vào lọ có nắp vặn. Lắc cho đến lúc đường tan hoàn toàn.
  2. Khi bạn đã làm xong dung dịch ngâm chua, hãy đổ dung dịch đó vào lọ đựng rau củ. Để qua đêm. Rau ngon hơn khi ngâm lâu hơn.
  3. Món nộm mướp đắng ngâm chua ngon là thế. Nhưng bạn cần một vài nguyên liệu để gỏi rau củ trở nên ngon hơn:
  4. Phủ trên món salad các loại thảo mộc tươi để có hương vị tươi sáng hơn. Hành lá cắt nhỏ, húng quế xé nhỏ, bạc hàngò rí đều được.
  5. Trang trí món nộm mướp đắng: dùng hẹ tây chiên giòn hoặc tỏi phi, hoặc cả hai! Chúng không chỉ giúp tăng thêm độ đậm đầ, mà độ giòn nhẹ cũng mang đến một sự tương phản thú vị.
  6. Rắc các loại hạt nướng lên trên đĩa gỏi rau củ. Hạt điều hoặc đậu phộng có tác dụng đặc biệt tốt. Chỉ cần cắt nhỏ các loại hạt, cho vào chảo không dầu nóng vừa và nướng bánh mì cho đến lúc các loại hạt lấp lánh dầu. Để nguội trước lúc thêm vào đĩa gỏi rau củ.
  7. Sử dụng hạt mè nướng thay vì các loại hạt hoặc kết hợp hạt mè và các loại hạt khác. Nướng hạt mè giống như cách bạn nướng các loại hạt.
  8. Bạn muốn biến món nộm mướp đắng thành món chính? Cho vào một ít philê gà luộc hoặc nướng hay tôm.
  9. Gỏi rau củ để được trong tủ lạnh vài ngày. Để có kết quả tốt nhất, mỗi lúc bạn lấy một phần cho bữa ăn, hãy đảm bảo phần rau còn thừa vẫn còn ngập trong dung dịch muối chua.
Mời bạn

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 8
Mỗi phần gỏi rau củ chứa
Lượng calo 15
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 0 g 0%
Chất béo bão hòa 0 g 0%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 7 mg 0%
Tổng Carbohydrate 4 g 1%
Chất xơ 1 g 4%
Tổng lượng đường 1 g
Protein 1 g
Vitamin C 7 mg 36%
Canxi 12 mg 1%
Sắt 0 mg 2%
Kali 118 mg 3%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung.

Nếu bạn thích gỏi rau củ hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version