Những ngày trời nóng mà có các món canh từ thịt bò vừa giúp trôi cơm, vừa thanh nhiệt thì còn gì bằng. Rau củ thanh mát, giòn tan, ngọt lành hòa trong từng muỗng nước dùng. Thịt bò mềm và thơm càng giúp món ăn thêm hấp dẫn. Cùng Medplus vào bếp trổ tài với các món canh từ thịt bò cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!
Thịt bò – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt bò là loại thịt được lấy từ những con bò, phổ biến nhất là loại bò thịt. Cùng với thịt heo và gà, thịt bò là một trong những loại thịt được con người sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực.
- Thịt bò là nguồn cung cấp dồi dào protein cao hơn hẳn so với các loại thịt khác. Các loại vitamin được tìm thấy bao gồm vitamin A, B6, B12, PP… Các khoáng chất bao gồm kẽm, magie, đồng, canxi, kali…
- Sử dụng thịt bò giúp cơ thể khỏe mạnh, bảo đảm cho xương chắc khỏe và phát triển các hormon có lợi cho cơ thể. Ngoài ra còn giúp tăng cường cơ bắp và bổ trợ sức khỏe, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tốt cho não, hệ tiêu hóa và ngừa ung thư…
1. Các món canh từ thịt bò – Canh bắp cải cuộn thịt bò
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bắp cải 500gr
- Thịt bò băm 400gr
- Trứng 2 quả
- Hành tây băm nhỏ 1 củ
- Tỏi băm nhuyễn 2 tép
- Muối 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn
Sơ chế
- Cẩn thận tách từng lá bắp cải và rửa với nước sạch. Sau đó nhúng chúng vào trong nước sôi khoảng 1 phút cho đến khi bắp cải chuyển màu xanh đậm. Vớt ra, thả vào chậu nước đá.
- Trộn thịt bò với trứng, hành tây băm nhỏ, tỏi, muối, tiêu. Vo thịt thành những viên với kích thước bằng nhau.
- Đặt viên thịt gần cuối trên lá bắp cải. Bắt đầu cuộn lên, gấp hai đầu hai bên và cuộn bắp cải lại. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
Cách thực hiện
- Dùng lại nồi nước luộc rau lúc nãy. Cho hết từng cuộn bắp cải vào nồi luộc đến khi nước sôi khoảng 2-3 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc canh bắp cải cuộn thịt bò ra tô. Dùng nóng.
2. Các món canh từ thịt bò – Canh xà lách xoong nấu thịt bò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Xà lách xoong 150 gr
- Thịt bò 150g gr
- Hành tím băm 10 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng canh
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
- Rau xà lách xoong nhặt lấy lá non, rửa sạch.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm hành tím vào phi thơm rồi cho thịt bò băm vào xào vừa tái. Nêm vào thịt bò 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường rồi xào cho thịt bò ngấm gia vị. Chế vào nồi 800ml nước sôi.
- Khi nước sôi trở lại thì cho thêm rau xà lách xoong vào nồi. Nấu thêm 2 phút rồi nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm trước khi tắt bếp.
- Cho canh xà lách xoong nấu thịt bò ra tô. Dùng nóng.
3. Các món canh từ thịt bò – Canh dưa chua nấu thịt bò
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt bò 100 gr
- Dưa cải chua 200 gr
- Cà chua 2 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Tiêu 1/3 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
Sơ chế
- Thịt bò thái miếng vừa mỏng rồi ướp 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, tỏi băm, 1 muỗng canh dầu ăn trộn đều để 5 phút cho thịt thấm gia vị.
- Cà chua thái múi cau.
Cách thực hiện
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi 1/2 chỗ tỏi băm cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào với lửa to, thịt chín tái thì xúc ra đĩa. Lưu ý không xào quá kỹ thịt bò sẽ dai.
- Phi thơm chỗ tỏi băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, mới cho cà chua vào cho cà chua mềm. Cho dưa cải chua vào xào qua, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, cho 1.5 lít nước dùng hoặc nước lọc vào hầm cùng thịt bò cho ngọt.
- Nước sôi thì cho thịt bò vào cùng với hành lá thái khúc. Tắt bếp và dùng nóng.
Với gợi ý các món canh từ thịt bò, bạn có thể hoàn toàn tự tay chế biến các món ăn hấp dẫn rồi. Những món canh thật thơm ngon, bổ dưỡng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể bạn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món canh từ thịt bò. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều mẹo nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm
- Trổ tài với các món tráng miệng từ đào ngọt lành cho cả nhà tấm tắc
- Một chút biến tấu với món bún chả thịt bò ngon nức nở
- Xuýt xoa với món mì trộn bắp bò cay thơm ngon, hấp dẫn
- Cách làm bạch tuộc hấp sốt Thái cay kích thích bao tử cả nhà
Nguồn: Tổng hợp