Site icon Medplus.vn

Hạt nảy mầm là gì? Dinh dưỡng và lợi ích

Hạt nảy mầm là hạt thô đã được ngâm trong nước để nảy mầm hoặc bắt đầu nảy mầm. Vì ngũ cốc nảy mầm rất phổ biến nên bạn có thể tự hỏi liệu các loại hạt nảy mầm có tốt cho sức khỏe của bạn hay không.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Hạt nảy mầm là gì? Dinh dưỡng và lợi ích của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Hạt nảy mầm là gì? Dinh dưỡng và lợi ích

1. Các loại hạt nảy mầm so với các loại hạt thông thường

Hạt nảy mầm là hạt thô đã được ngâm trong nước cho đến khi chúng bắt đầu nảy mầm, đây là giai đoạn phát triển đầu tiên của cây.

Hầu hết các loại hạt “nảy mầm” chỉ trải qua giai đoạn đầu tiên của quá trình nảy mầm, ngâm trong nước từ 3–12 giờ.

Sự nảy mầm đòi hỏi một môi trường ẩm ướt, điều này làm cho các loại hạt dễ bị vi khuẩn phát triển. Hơn nữa, các loại hạt mọc mầm không được rang, điều này khiến chúng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn.

Các loại hạt có lớp vỏ bên ngoài hoặc vỏ trấu phải được loại bỏ trước khi ăn, chẳng hạn như quả óc chó và quả hồ đào, không thể nảy mầm hoàn toàn.

Điều này có nghĩa là chúng sẽ không phát triển chiếc đuôi nhỏ biểu thị đời sống thực vật mới mà các loại hạt khác sẽ phát triển trong quá trình nảy mầm.

Các loại hạt nảy mầm thương mại được chế biến trong môi trường vô trùng và thường được sấy khô hoặc khử nước trước khi đóng gói và bán để ngăn ngừa nấm mốc và nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm.

2. Dinh dưỡng hạt nảy mầm

Một số loại ngũ cốc và đậu nảy mầm có thể tăng cường chất chống oxy hóa, axit amin và vitamin B. Nó cũng có thể làm giảm các chất kháng dinh dưỡng như axit phytic, có thể ức chế sự hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng khác.

Một khẩu phần 28 gam (1/4 cốc) quả óc chó mọc mầm có thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo: 180
  • Tổng chất béo: 16 gam
  • Chất đạm: 6 gam
  • Tổng lượng carbs: 4 gram
  • Chất xơ: 2 gam
  • Đường: 1 gam
  • Canxi: 2% DV
  • Sắt: 4% DV

Các loại hạt được chia thành 4 nhóm: sống, ngâm trong dung dịch muối trong 4 hoặc 12 giờ hoặc ngâm trong nước trong 12 giờ.

Hơn nữa, thông tin dinh dưỡng hiện có về quả óc chó sống và nảy mầm cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về thành phần dinh dưỡng tổng thể.

3. Các loại hạt nảy mầm phổ biến

Một số loại hạt nảy mầm phổ biến nhất là:

  • Quả óc chó nảy mầm
  • Hồ đào mọc
  • Quả hồ trăn mọc
  • Hạnh nhân nảy mầm
  • Hạt điều nảy mầm
  • Quả hạch Brazil nảy mầm
  • Hạt mắc ca nảy mầm
  • Quả phỉ nảy mầm

Hãy nhớ rằng quả óc chó, quả hồ đào và các loại hạt khác có vỏ bên ngoài đã “nảy mầm” sẽ chỉ trải qua bước ngâm của quá trình nảy mầm và không thể nảy mầm hoàn toàn về mặt kỹ thuật.

4. Thời hạn sử dụng của hạt nảy mầm

Các loại hạt đã nảy mầm có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với các loại hạt sống và các loại tự làm nên ăn trong vòng vài ngày.

Chúng có nguy cơ vi khuẩn phát triển cao hơn so với các loại hạt thông thường vì chúng không được rang sau khi nảy mầm.

Hầu hết các loại hạt đã nảy mầm mua ở cửa hàng sẽ tồn tại được 2–3 tháng trong tủ đựng thức ăn của bạn hoặc có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông để kéo dài thời hạn sử dụng.

Tốt nhất bạn nên xem lại bao bì sản phẩm để biết các khuyến nghị về cách bảo quản và ngày hết hạn.

Các loại hạt có hàm lượng dầu cao hơn, chẳng hạn như hạnh nhân và quả óc chó, nên được bảo quản ở nơi mát hơn để tránh bị ôi thiu.

Bạn có thể tự ăn các loại hạt đã nảy mầm; thêm chúng vào sinh tố; sử dụng chúng để làm thanh ngũ cốc, sữa thực vật hoặc bơ hạt; khử nước chúng để tạo ra hỗn hợp đường mòn; hoặc nghiền chúng thành bột hoặc bột hạt đã nảy mầm cho các công thức nấu ăn.

5. Cách làm hạt nảy mầm

Thay vì mua các loại hạt đã nảy mầm ở cửa hàng hoặc trên mạng, bạn có thể tự làm chúng. Hãy nhớ rằng giá sống có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm. Để giảm thiểu rủi ro đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn làm nảy mầm các loại hạt bằng quy trình và môi trường vô trùng.

Các phương pháp xử lý hạt phổ biến bao gồm rang, chần, xử lý bằng methyl bromide, thanh trùng và chiếu xạ.

Chuẩn bị hạt nảy mầm tại nhà cần có bước ngâm ủ và bước ủ hạt. Hãy nhớ rằng hầu hết các loại hạt không thể nảy mầm hoàn toàn và sẽ dừng lại sau bước ngâm.

Tuy nhiên, bạn có thể làm hạnh nhân nảy mầm hoàn toàn tại nhà bằng các bước sau:

  • Đặt hạnh nhân sống vào một cái bát có ngập vài inch nước. Dùng khăn giấy hoặc khăn vải đậy lại và ngâm trong 8–12 giờ.
  • Xả nước, rửa sạch và thay nước một vài lần trong thời gian này — cứ sau 3 giờ một lần.
  • Sử dụng một cái chao, để ráo nước từ hạnh nhân đã ngâm và chuyển chúng vào một cái bát cạn có nắp đậy thoáng khí để tiếp xúc với không khí.
  • Thêm 1–2 thìa nước để giúp giữ ẩm.
  • Để hạnh nhân nảy mầm trong 3 ngày.
  • Chuyển chúng vào hộp thoáng khí trong tủ lạnh, nơi chúng sẽ giữ được trong 7 ngày. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ đông hoặc khử nước để làm hạnh nhân giòn.

Nguồn tham khảo: Sprouted NutsNutritionBenefitsand How to Do It

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version