Khoai tây hay thịt bò đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ chế biến với nhiều kiểu biến tấu khác nhau. Bạn đã từng thử làm món bánh khoai tây bọc thịt bò thơm ngon chưa nhỉ? Bánh với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài mịn bên trong kết hợp cùng phần nhân thịt bò, ngon hết nấc. Vừa dùng ăn vặt lai rai nhưng cũng có thể lấp đầy chiếc bụng đói bởi độ dinh dưỡng cao đấy. Bây giờ hãy cùng Medplus vào bếp ngay để khám phá công thức làm món bánh này xem có gì đặc biệt nhé!
Bí quyết để món bánh khoai tây bọc thịt bò hấp dẫn hơn
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Thịt bò ngon là thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, mềm, không quá mịn. Khi mua tránh mua thịt có màu đỏ sẫm, thớ to, cứng.
- Khoai tây nên chọn khoai chất lượng tốt nếu không vỏ bánh sẽ bị bở, không ngon.
- Không mua khoai tây mọc mầm, mềm nhũn và có vỏ màu xanh để tránh bị ngộ độc.
Mẹo làm món bánh khoai tây bọc thịt bò thơm ngon tròn vị
- Thịt bò trước khi cho vào máy xay nhuyễn nên để thật ráo nước hoặc lau khô.
- Khi chiên thực phẩm, bạn nên đợi cho dầu nóng già rồi mới cho thực phẩm vào rồi hạ nhỏ lửa vừa để nhiệt độ sôi luôn ổn định. Với cách này thực phẩm của bạn sẽ được chiên chín đều, vàng và giòn nhé.
- Để có món chiên đạt độ giòn, tươi hoàn hảo thì bạn nên cho một lương dầu đủ ngập mặt thực phẩm để thực phẩm luôn được “tắm” ngập dầu và cho từng ít một vào chiên.
- Sau khi chiên xong có thể lót một ít giấy xuống phía dưới để thấm bớt dầu, ăn sẽ đỡ ngán.
Lưu ý cho món bánh khoai tây bọc thịt bò
Bánh khoai tây bọc thịt bò ăn và bảo quản thế nào?
- Bánh ăn kèm salad hay sốt mayonaise đều tuyệt cả,
- Thưởng thức ngay khi còn nóng, giòn để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
- Nếu muốn cất lại số bánh còn thừa nên đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm.
Ai không nên ăn bánh khoai tây bọc thịt bò?
Người bị tiểu đường
- Những người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý khi ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột vì nó có thể khiến cho đường huyết tăng cao. Chỉ nên ăn 50-60% lượng tinh bột so với những người khỏe mạnh bình thường. Trong khi đó, khoai tây có vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột. Đó là lý do tại sao người mắc bệnh tiểu đường không nên khoai tây dưới bất kỳ hình thức nào.
Người cao huyết áp
- Khoai tây dưới mọi hình thức chế biến có thể đặt bạn vào nguy cơ của tăng huyết áp, đặc biệt là với khoai tây chiên.
Phụ nữ mang thai
- Cấu trúc solanin trong khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu phụ nữ mang thai ngày nào cũng ăn khoai tây thì cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn alcaloid, có thể gây ra bất thường cho thai nhi.
Thực phẩm nào kỵ với thịt bò?
1. Đậu nành
Cả thịt bò và đậu nành đều chứa nhiều acid uric, đây là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nên trong ăn uống cần tránh hai thực phẩm này với nhau, nếu không có thể sẽ gây ra các cơn đau khớp.
2. Đậu đen
Ăn đậu đen sau khi ăn thịt bò sẽ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ hai thực phẩm. Vì vậy, cần ăn 2 thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 tiếng. Nhằm hấp thu toàn bộ chất sắt có trong thịt bò cũng như chất xơ có trong đậu đen.
3. Nước chè
Không nên uống nước chè ngay sau khi ăn thịt bò, thời gian tốt nhất là sau khi ăn 2 tiếng. Chất protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột. Khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô. Đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị táo bón.
4. Hải sản
Mặc dù, 2 thực phẩm này đều tốt cho xương nhưng không nên kết hợp với nhau. Bởi các chất calci và magie có trong thủy sản sẽ kết hợp với phosphor trong thịt bò tạo ra sự kết tủa. Sự kết tủa này làm giảm sự hấp thu của phosphore và calci.
Công thức làm bánh khoai tây bọc thịt bò thật đơn giản phải không nào? Chắc chắn mọi người sẽ rất thích. Hy vọng món bánh mang lại cho gia đình bạn giây phút thư giãn và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn về thịt bò:
- Phương pháp làm thịt bò chiên cốm ngon không cưỡng nổi
- Cách nấu canh thịt bò xoài xanh chua dịu cho bữa cơm thêm ngon
- Bí quyết làm món bò nướng vừng lạ miệng, siêu ngon
Nguồn: Tổng hợp
Học làm bánh khoai tây bọc thịt bò lạ miệng đãi cả nhà
Ingredients
- Thịt bò: 400g
- Khoai tây: 2 củ
- Bột chiên xù: 150g
- Bột mì: 100g
- Gia vị: tỏi, dầu mè, nước tương, muối, tiêu, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo, thái miếng rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Khoai tây cạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Đem luộc rồi tán nhuyễn, trộn với muối, tiêu, bột mì.
Cách thực hiện
- Ướp thịt bò với tỏi, bột chiên xù, nước tương, dầu mè, rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Thịt bò vo viên, 1 viên khoảng chừng 1 muỗng ăn nhân. Áo 1 lớp bột lên tay và phần ngoài viên. Vỏ viên nhân thịt bò vào giữa, dùng phần khoai tây bọc lại bên ngoài.
- Làm lần lượt cho tới khi hết thịt bò rồi bắc chảo lên chiên giòn.
- Chiên với lửa vừa để chín đều nhân phía trong, lật vàng đều hai mặt.