Cốm là món ăn truyền thống từ bao đời của người dân Việt với nhiều cách chế biến quen thuộc như chả cốm, chè cốm hay xôi cốm… Nhưng thịt bò chiên cốm chắc còn khá xa lạ với nhiều người. Vị thơm bùi của cốm kết hợp cùng thịt bò chiên tái sẽ là món ăn lạ miệng, hấp dẫn vô cùng.
Cách làm món ăn này khá đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, không tốn quá nhiều thời gian. Cùng tham khảo công thức mà Medplus chia sẻ sau đây để chiêu đãi cả nhà nhé!
Bí quyết cho món thịt bò chiên cốm thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt bò nên chọn thịt phi lê hay thịt thăn vì phần thịt mềm, khi chiên sẽ thơm ngon hơn.
- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi. Gân màu trắng, cứng khi ấn vào. Thịt thớ mềm, nhỏ và không quá mịn. Khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi, không dính tay. Nếu có thể chọn mua được thịt bò tơ thì càng tốt.
Mẹo khi thực hiện món ăn
- Khi thái thịt, không thái dọc mà hãy thái ngang thớ, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt.
- Thịt bò phải lau thật khô trước khi lăn với cốm.
- Khi chiên thực phẩm, bạn nên đợi cho dầu nóng già rồi mới cho thực phẩm vào rồi hạ nhỏ lửa vừa để nhiệt độ sôi luôn ổn định. Với cách này thực phẩm của bạn sẽ được chiên chín đều, vàng và giòn nhé.
- Để có món chiên đạt độ giòn, tươi hoàn hảo thì bạn nên cho một lương dầu đủ ngập mặt thực phẩm để thực phẩm luôn được “tắm” ngập dầu và cho từng ít một vào chiên.
- Sau khi chiên xong có thể lót một ít giấy xuống phía dưới để thấm bớt dầu, ăn sẽ đỡ ngán.
Lưu ý cho món thịt bò chiên cốm
Cách ăn thịt bò chiên cốm
- Món này nên ăn ngay khi còn nóng, sẽ thơm giòn hơn.
- Ăn kèm với rau mầm và mù tạt là ngon nhất.
- Đồ chiên không nên để qua đêm, ăn đồ ăn qua đêm sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Nên hạn chế ăn thực phẩm chiên, 1 khẩu phần 1 lần là mức có thể đảm bảo sức khỏe.
Những thực phẩm nào kỵ với thịt bò?
- Đậu nành: Cả thịt bò và đậu nành đều chứa nhiều acid uric, đây là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nên trong ăn uống cần tránh hai thực phẩm này với nhau, nếu không có thể sẽ gây ra các cơn đau khớp.
- Đậu đen:
Ăn đậu đen sau khi ăn thịt bò sẽ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ hai thực phẩm. Vì vậy, cần ăn 2 thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 tiếng. Nhằm hấp thu toàn bộ chất sắt có trong thịt bò cũng như chất xơ có trong đậu đen.
- Nước chè:
Không nên uống nước chè ngay sau khi ăn thịt bò, thời gian tốt nhất là sau khi ăn 2 tiếng. Chất protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột. Khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô, đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị táo bón.
- Hải sản:
Mặc dù, 2 thực phẩm này đều tốt cho xương nhưng không nên kết hợp với nhau. Bởi các chất calci và magie có trong thủy sản sẽ kết hợp với phosphor trong thịt bò tạo ra sự kết tủa. Sự kết tủa này làm giảm sự hấp thu của phosphore và calci.
Những nhóm người nên hạn chế ăn thịt bò
- Người bị mỡ máu:
Có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch do trong thịt bò chứa lượng đạm cao hơn phần lớn nhiều loại thịt khác. Ăn nhiều sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng lên nhanh chóng.
- Người bị cao huyết áp:
Tương tự, nhóm người này cũng không nên ăn nhiều thịt bò do có chứa nhiều chất béo bão hòa.
- Người có vấn đề về xương khớp:
Để tiêu hóa thịt bò, dạ dày cần tiết nhiều axit hơn. Do đó, lượng canxi cũng cần nhiều hơn để trung hòa. Điều này dẫn đến xương sẽ bị rút bớt canxi, lâu dài có thể gây loãng xương, đau khớp.
Cách làm thịt chiên cốm vừa nhanh vừa đơn giản, món ăn này sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn đó! Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Cách làm gân bò cháy tỏi giòn ngon, sần sật ai cũng mê
- Cách làm bò né hoa thiên lý thơm ngon đãi cả nhà
- Bí quyết làm gỏi bò bóp thấu thơm ngon hơn ngoài hàng
- Cách làm đuôi bò hầm củ cải thơm ngon, thanh đạm cho ngày nắng nóng
Nguồn: Tổng hợp
Phương pháp làm thịt bò chiên cốm ngon không cưỡng nổi
Ingredients
- Thịt bò: 300g
- Cốm: 100g
- Trứng: 2 quả
- Bột chiên giòn: 100g
- Dầu ăn: 200ml
- Tiêu: ½ muỗng cà phê
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Rau mầm: 30g
- Mù tạt: ½ muỗng cà phê
- Nước tương: 2 muỗng canh
Instructions
Sơ chế nguyên liệu:
- Rau mầm rửa sạch, để ráo nước.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng to, lau khô.
- Ướp thịt bò với dầu ăn, tiêu, muối trong vòng 15 phút để thịt ngấm dầu ăn.
- Đánh tan lòng đỏ trứng gà rồi thoa lên thịt bò.
- Lăn từng miếng thịt bò lên cốm. Nhớ lăn đều để miếng thịt dính đầy cốm nhé!
Cách thực hiện:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Chờ dầu ăn nóng già mới cho thịt bò vào chiên. Lật đều hai mặt để thịt bò chín đều.
- Thịt bò vàng giòn, cốm phồng đều thì gắp ra đĩa.
- Thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn.