Cá măng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Nó giúp bổ xung nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe của bạn. Thế nên loài cá này được khai thác để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu và đưa ra một vài công thức chế biến các món ăn từ cá măng đến với bạn đọc.
Cá măng – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe
Cá măng là một trong những loài cá được cho là giàu protein, vitamin B và selen phức tạp. Đồng thời, chúng cũng là một nguồn đáng kể các chất béo, chất béo bão hòa, cholesterol và calo.
Theo nghiên cứu cá măng sữa là một nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt. Nếu tiêu thụ 85 gram cá măng sẽ cung cấp 2,78 µg Vitamin B12, 21,46 Kali, 22,37 g Protein, 7,018 mg Vitamin B3, 0,415 mg Vitamin B6, 177 mg Phốt pho và một số chất cần thiết khác.
Nhận thấy được nguồn dinh dưỡng mà cá măng mang lại nên con người đã chế biến chúng thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Và sau đây là một số món ăn mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
1. Canh đầu cá măng nấu chua
Canh đầu cá măng nấu chua được xem là một trong những món ăn ngon nhất được làm từ cá măng. Món ăn này không quá phức tạp khi chế biến, nhưng nếu làm không đúng cách sẽ dễ làm giảm dinh dưỡng cũng như độ thơm ngon của nó.
Nguyên Liệu
- Đầu cá măng: 1 đầu
- Măng chua: 50 gram
- Cà chua: 2 quả
- Thơm: ½ trái
- Hành, ngò, ớt, tỏi
- Gia vị: hạt nêm, muối,đường, bột ngọt, mắm, tiêu
Các bước thực hiện món đầu cá măng nấu chua
- Bước 1: Đầu cá sau khi mua về làm sạch, có thể ngâm trong nước muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lã rồi để ráo.
- Bước 2: Lấy cà chua, thơm rửa sạch để ráo. Măng chua lấy ra khỏi hũ rửa sạch lại nhiều lần.
- Bước 3: Bắt chảo lên bếp cho chút dầu đun nóng để phi thơm hành tỏi. Sau đó cho cà chua đảo sơ tạo màu.
- Bước 4: Tiếp đến cho măng vào đảo nhanh tay rồi cho nước vào nấu sôi.
- Bước 5: Chờ khi nước sôi nêm nếm rồi thả đầu cá vào, rồi cho thơm vào nấu khoảng 5-10p. Sau đó nêm nếm và thả hành ngò vào tắt bếp.
2. Cá măng chiên giòn
Cá măng chiên giòn là một trong những món ăn dễ chế biến nhất từ cá măng. Bạn chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản là đã có một đĩa cá măng giòn thơm ngon. Tuy nhiên làm thế nào khi chiên cá mà vẫn giữ được độ ngọt của nó là điều không dễ dàng. Thế nên, Medplus sẽ đưa đến cho bạn công thức tiêu chuẩn để thực hiện món ăn này.
Nguyên liệu
- Cá măng: 1 kg
- Bột chiên: 1 bịch
- Hành, ớt
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá măng chiên giòn
- Bước 1: Cá măng mua về làm sạch, sau đó dùng muối và gừng chà xát lên thân cá để khử mùi tanh. Sau đó dùng nước lạnh rửa sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Tiến hành ướp cá với ít muối, bột nêm, gừng và ớt để trong khoảng 15 phút để gia vị thấm đều.
- Bước 3: Lăn cá qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu đun sôi. Chiên đến khi cá vàng đều 2 mặt là được.
- Bước 4: Khi cá đã chiên xong cho ra đĩa và trang trí thêm một ít dưa chuột, xoài xanh và rau thơm xung quanh.
3. Cá măng kho tộ
Cá măng kho tộ với hương vị đậm đà hấp dẫn, rất thích hợp ăn với cơm nóng trong những ngày mưa lạnh. Món cá kho tộ này thường được rất nhiều người yêu thích từ người già đến trẻ em. Nếu bạn muốn thực hiện món ăn từ cá măng này thì có thể tham khảo công thức dưới đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Cá măng: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Hành, ớt, tỏi, tiêu
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cá măng kho tộ
- Bước 1: Khi mua cá măng về bạn cần rửa sạch chúng với nước muối để khử nhớt và mùi tanh, rồi rửa lại bằng nước lã, rồi để ráo. Thịt ba chỉ cắt lát mỏng và rửa sạch.
- Bước 2: Cho cả thịt và cá chung vào một nồi rồi cho vào một ít dầu, nước mắm, muối, bột nêm và hành, ớt. Ướp cá khoảng 15 đến 20 phút để cá thấm đều các gia vị.
- Bước 3: Cho nồi cá ướp lên bếp, vặn lửa riu riu đun trong 15 phút. Sau đó nêm nếm nếm và đun tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp. Có thể cho chút tiêu và hành lá lên trên để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
Sau đây là những món ăn ngon từ cá măng mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/