Site icon Medplus.vn

Hướng dẫn cách làm giả cầy đơn giản, chuẩn vị miền Bắc

Giả cầy là món ăn là món ăn đậm đà, có nguồn gốc từ miền Bắc. Tên gọi của nó xuất phát từ hương vị độc đáo. Món ăn này được chế biến tương đối giống thịt cầy nhưng được làm từ giò heo. Thịt chân giò tạo ra một kết cấu tuyệt vời. Thịt rất chắc, không bị mỡ, phần da thì giòn và ngon. Nó được ưa chuộng vì rất đưa cơm và không gây ngán.

Nhiều người cho rằng món ăn này đòi hỏi kĩ năng bếp núc khá cao. Nhưng thực tế, nó vô cùng dễ thực hiện, bạn có thể làm ngay tại nhà. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách nấu giả cầy đơn giản, chuẩn vị Bắc. Cùng Medplus vào bếp thực hiện ngay nhé!

Giả cầy

Mẹo làm giả cầy đơn giản, chuẩn vị

Cách chọn nguyên liệu làm giả cầy

Bí quyết làm giả cầy

Cách ăn giả cầy đảm bảo sức khỏe

Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo

Những người nên kiêng ăn giả cầy

1. Người bị tiêu chảy

Thông thường, món ăn này được chế biến từ chân giò heo. Thịt này có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị sỏi thận

Giò heo cũng có chứa protein. Tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu.

4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ chân giò heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Giả cầy là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời cho cơ thể. Còn ngần ngại gì mà không vào bếp trổ tài làm món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình! Tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn khác tại Medplus để làm phong phú thêm thực đơn gia đình nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác được chế biến từ thịt heo:

Thịt heo ngâm mắm: https://songkhoe.medplus.vn/cach-lam-thit-heo-ngam-mam-thom-ngon-chuan-vi-mien-trung/

Thịt xá xíu: https://songkhoe.medplus.vn/mach-ban-cach-lam-thit-xa-xiu-thom-ngon-chuan-vi-nhu-ngoai-hang/

Nem nướng: https://songkhoe.medplus.vn/meo-lam-nem-nuong-thom-ngon-de-lam-ngay-tai-nha/

 

Hướng dẫn cách làm giả cầy đơn giản, chuẩn vị miền Bắc

Serves: 6
Cook time: 60 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 1 cái giò heo cả móng và thịt: khoảng 1,5kg
  • Sả: 5 nhánh
  • Riềng: 1 củ
  • Ớt: 2, 3 trái
  • Bột nghệ: 3 muỗng cafe
  • Mẻ: 150gr (cơm nguội hoặc bún lên men)
  • Mắm tôm: 3 thìa canh
  • Gia vị: muối, hạt nêm, mắm, đường,...

Instructions

Sở chế nguyên liệu

  • Rửa sạch sả và băm nhỏ
  • Riềng làm sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi xay (hoặc giã) nhuyễn
  • Ớt thái lát mỏng
  • Giò heo sau khi mua về cạo hết lông, rửa sạch sau đó để ráo. Dùng đèn khò hoặc nướng lửa nhỏ bên bếp ga để thui giò cháy xém. Sau đó rửa lại cho sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn.

Ướp giò heo

  • Cho riềng xay, bột nghệ, sả, mẻ, mắm tôm, 1 muỗng cà phê muối, ớt vào thịt chân giò. Trộn đều hỗn hợp cho thấm đều. Ướp ít nhất 45 phút để gia vị hòa quyện.

Ninh giò heo

  • Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu sôi cho thịt chân giò đã ướp vào và đảo qua cho săn mặt ngoài của thịt. Sau đó, cho nước ngập 2/3 thịt và ninh đến khi thịt chín.
  • Sau khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa để gia vị thấm vào thịt mà thịt không bị nhũn.
Cách làm giả cầy
Exit mobile version