Site icon Medplus.vn

Hướng dẫn cách nấu bún giả cầy đậm đà hương vị Bắc

Bún giả cầy từ lâu đã là một nét đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Bún thơm mùi riềng kết hợp với vị chua chua tự nhiên của mẻ là món ăn thay thế các bữa cơm trong gia đình, thích hợp cho những ngày chán cơm.

Nhiều người cho rằng món ăn này đòi hỏi kĩ năng bếp núc khá cao. Nhưng thực tế, nó vô cùng dễ thực hiện, bạn có thể làm ngay tại nhà. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún giả cầy đơn giản, chuẩn vị Bắc. Cùng Medplus vào bếp thực hiện ngay nhé!

Cách nấu bún giả cầy

Cách nấu bún giả cầy

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm bún giả cầy

Cách ăn bún giả cầy đảm bảo sức khỏe

Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:

Những người nên kiêng ăn bún giả cầy

1. Người bị tiêu chảy

Thông thường, món ăn này được chế biến từ chân giò heo. Thịt này có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị sỏi thận

Giò heo cũng có chứa protein. Tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu.

4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ chân giò heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Bún giả cầy là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời cho cơ thể. Còn ngần ngại gì mà không vào bếp trổ tài làm món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình! Tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn khác tại Medplus để làm phong phú thêm thực đơn gia đình nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:

Hướng dẫn cách nấu bún giả cầy đậm đà hương vị Bắc

Serves: 4
Cook time: 75 minutes
Level: 4

Ingredients

  • 1 cái giò heo
  • 1kg bún
  • Sả: 5 nhánh
  • Riềng: 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Bột nghệ: 3 muỗng cafe
  • Mẻ: 150gr
  • Mắm tôm: 3 thìa canh
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau răm, rau thơm,…
  • Gia vị: muối, hạt nêm, mắm, đường,...

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch sả và băm nhỏ.
  • Riềng làm sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi xay nhuyễn.
  • Ớt thái lát mỏng.
  • Giò heo sau khi mua về cạo hết lông, rửa sạch sau đó để ráo. Dùng đèn khò hoặc nướng lửa nhỏ bên bếp ga để thui giò cháy xém. Sau đó rửa lại cho sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Rau ăn kèm đem đi nhặt sạch, rửa rồi để ráo nước.

Ướp giò heo

  • Cho riềng xay, bột nghệ, sả, mẻ, mắm tôm, 1 muỗng cà phê muối, ớt vào thịt chân giò. Trộn đều hỗn hợp cho thấm đều.
  • Ướp ít nhất 45 phút để gia vị hòa quyện và thấm vào thịt.

Ninh giò heo

  • Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu sôi cho thịt chân giò đã ướp vào và đảo qua cho săn mặt ngoài của thịt. Sau đó, cho nước ngập 2/3 thịt và ninh đến khi thịt chín.
  • Sau khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa để gia vị thấm vào thịt mà thịt không bị nhũn.
  • Bày bún ra tô, thêm giò heo, rau sống rồi chan thêm chút nước vào thưởng thức ngay.
Cách nấu bún giả cầy
Exit mobile version