Đậu hũ xào rau củ thanh đạm rất thích hợp cho gia đình bạn trong những ngày nắng nóng hay các món đầy dầu mỡ. Món đậu hũ xào rau củ với nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, còn chần chừ gì mà không vào bếp với Medplus để học cách làm ngay thôi!
1. Nguyên liệu làm món đậu hũ xào rau củ
- Đậu hũ trắng 1 miếng
- Bắp cải trắng 500gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành lá 1 cây
- Gia vị: bột canh, nước tương, dầu ăn, bột ngọt, tỏi băm
2. Cách chọn mua nguyên liệu
2.1 Bắp cải:
- Bạn nên chọn những cây bắp cải nặng, lá bện chặt và cuốn chắc vào nhau. Bắp cải dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ và cầm nặng tay.
- Quan sát lá bắp cải có màu xanh trắng sáng hoặc màu tím sẫm đối với bắp cải tím, lá giòn tươi và cứng.
2.2 Cà rốt:
- Khi đi chợ, bạn nên chọn những củ cà rốt sáng màu, còn cứng chắc, thẳng và trơn láng. Nếu củ cà rốt còn nguyên cành lá thì nên chọn loại lá tươi không bị héo.
- Củ cà rốt dù non hay già lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt, những củ nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to và sẽ nhạt hơn.
2.3 Đậu hũ:
- Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
- Nếu cầm thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua.
3. Các bước thực hiện món đậu hũ xào rau củ
3.1 Sơ chế nguyên liệu:
- Tách bắp cải ra thành từng lá, rồi ngâm bắp cải vào chậu nước khoảng 5 phút, sau đó bạn rửa sạch trên vòi nước chảy và cho ra rổ, để ráo.
- Đậu hũ cắt thành từng miếng dài nhỏ
- Cà rốt thái sợi nhỏ, hành lá cắt khúc, tỏi đập dập, băm nhỏ.
- Thái bắp cải thành từng miếng nhỏ dài.
3.2 Cách chế biến món đậu hũ xào rau củ
- Chiên đậu hũ chín vàng các mặt
- Làm nóng chảo, phi thơm tỏi, rồi cho bắp cải vào xào, thêm 1/2 thìa cà phê bột canh, xào cho bắp cải chín tái.
- Đổ cà rốt và đậu hũ đã rán vào đảo cùng, thêm vào 1 thìa cơm nước tương, xào khoảng 1 phút thì cho hành lá vào đảo đều khoảng 30 giây là tắt bếp
- Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn.
4. Cách thưởng thức đậu hũ xào rau củ
- Cuối cùng, bạn cho món ăn ra đĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức khi còn nóng.
- Món này bạn dùng luôn trong ngày không để quá lâu hay để qua đêm nhé!
5. Mẹo bảo quản đậu hũ để lâu không bị chua
5.1 Đối với đậu phụ tươi mua ở chợ:
Sau khi rửa sạch, hãy cho chúng vào hộp đựng, đổ nước lạnh vào ngập mặt đậu rồi đậy kín nắp và đặt vào tủ lạnh. Cần thay nước cho hộp đậu mỗi ngày để chúng luôn có đủ độ ẩm và tươi.
5.2 Đối với loại đậu phụ đã được đóng gói sẵn:
Cần bảo quản lạnh ngay khi mua về, không nên mở bao bì cho đến khi có nhu cầu sử dụng. Phần đậu không dùng hết sau khi đã mở bao bì có thể cho vào hộp kín và bảo quản tương tự như đậu phụ tươi.
Lưu ý:
- Đừng vội vứt bỏ đậu phụ khi phần nước bạn đã cho vào hộp chuyển sang màu vàng nhẹ. Màu vàng này do phần sữa đậu nành đã đông đặc bên trong đậu tiết ra. Chúng sẽ bị phân hủy sau khi được ngâm trong nước một thời gian. Tuy nhiên, nếu đậu đã được bảo quản hơn mười ngày trong tủ, bạn không nên dùng nữa, vì lúc này chất lượng của đậu không còn đảm bảo.
- Nếu đậu đã mua có vị hơi chua, bạn cũng không nên dùng bởi có thể chúng không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và đã bị hỏng.
Nếu chỉ ăn đậu hũ không như vậy rất nhanh chán, với một chút biến tấu bạn đã có được món đậu hũ xào rau củ thơm ngon đãi cả nhà rồi. Hương vị thanh đạm dễ ăn nhất định sẽ chinh phục được khẩu vị của đa số thành viên trong gia đình bạn.
Và để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho mọi người nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
- Bữa cơm ngày lạnh thêm ấm bụng với đậu hũ kho tiêu xanh
- Cách nấu canh đậu hũ kim chi cay nồng cho ngày se lạnh
- Giải ngán hiệu quả với đậu hũ kho rau củ giòn ngọt, đậm đà
Nguồn: Tổng hợp