Đậu hũ kho rau củ là món chay đơn giản, thanh đạm giúp bạn chống ngán với những món dầu mỡ khá hiệu quả đấy. Rau củ giòn ngọt, thấm đều gia vị dễ dàng chinh phục được khẩu vị của mọi thành viên, kể cả người có gu ẩm thực khó tính nhất. Mời các bạn cùng vào bếp với Medplus hôm nay để học cách chế biến nhé!
1. Nguyên liệu làm món đậu hũ kho rau củ
-
2 trái cà tím
-
2 củ cà rốt
-
Đậu que
-
2-3 đậu hủ
-
50 ml nước tương (xì dầu)
-
200 ml nước
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
1 tép tỏi to băm nhuyễn
-
Đường , bột ngọt
2. Cách chọn mua đậu hũ ngon, không có thạch cao
- Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Thông thường, một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa thạch cao càng nhiều.
- Đậu phụ thạch cao thường có vị chát, khi nấu bạn sẽ không cảm nhận được mùi thơm của đậu nành. Ăn vào sẽ cảm thấy miếng đậu rất xơ và không hề có mùi vị.
3. Vài mẹo khi làm món đậu hũ kho rau củ
- Đậu phụ mua về rửa qua nước cho sạch rồi để ráo, sau đó, cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Bằng cách này, đậu rán xong sẽ vuông vức đẹp mắt, không bị vỡ lại cực kì căng phồng và giòn rụm.
- Mang đậu ra cắt miếng vừa rồi lấy giấy thấm cho thật khô. Điều này giúp cho dầu không bị bắn , vừa không bị dính đậu vào chảo.
- Trong lúc kho thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Nếu được kho trong nồi đất món ăn sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn nhiều đấy.
4. Các bước thực hiện món đậu hũ kho rau củ
- Chuẩn bị rau củ cắt ra tuỳ thích.
- Chiên đậu vàng.’Cho dầu ăn vào cái nồi phi tỏi thơm rồi sau đó cho đậu que với cà rốt vào xào lên và tiếp theo cho nước và nước tương vào, nêm đường, bột ngọt cho vừa miệng.
- Đậy nắp lại với lửa vừa cho hơi mềm đậu và cà rốt.
- Tiếp theo cho cà tím và đậu vào nấu thêm 5-10 phút là chín mềm.
- Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
5. Cách thưởng thức món đậu hũ kho rau củ
Món đậu hũ và rau củ kho có rau củ chín mềm, thấm đẫm nước tương đậm đà, dùng kèm cơm nóng rất ngon. Bạn có thể trang trí đậu hũ kho chay cùng rau củ đẹp mắt là có ngay món ăn chay ngon lành cho bữa cơm hấp dẫn.
6. Những ai không nên ăn đậu hũ?
-
Bệnh nhân bị viêm dạ dày
Nếu bạn đang mắc bệnh viêm dạ dày thì lời khuyên là không nên ăn nhiều đậu hũ đâu nhé. Vì hàm lượng protein cao trong đậu hũ, sẽ kích thích tiết axit dạ dày gây ra tình trạng đầy hơi ở ruột. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất sắt.
-
Những người có chức năng thận kém
Đậu hũ là món ăn thanh đạm, dễ ăn. Tuy nhiên, như vừa nói ở trên, đậu hũ giàu protein không tốt cho những người có chức năng thận kém. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Vì thế, hãy hạn chế ăn loại thực phẩm này nhé.
-
Những người bị bệnh gout
Những người mắc bệnh gout không nên tiêu thụ thức ăn chứa nhiều đạm. Vì thế, họ cũng được khuyên không nên ăn quá nhiều đậu hũ. Vì chỉ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.
-
Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa
Trong thực đơn của những người bị thiếu máu sẽ không có đậu hũ. Vì trong đậu hũ chứa lượng protein cao sẽ gây cản trở quá trình hấp thu chất sắt, khiến cho tình trạng thiếu máu của bạn nghiêm trọng hơn thôi.
-
Người thiếu I ốt
Đậu hũ làm giảm quá trình hấp thụ I ốt. Vì vậy, nếu bạn đang mắc các bệnh liên quan đến thiếu I ốt thì không nên ăn đậu hũ đâu nhé.
Món đậu hũ kho rau củ sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm ngon miệng và giải ngán hiệu quả sau những ngày ngập tràn trong các món ăn đầy dầu mỡ. Các bạn chế biến ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:
- Bữa cơm ngày lạnh thêm ấm bụng với đậu hũ kho tiêu xanh
- Bữa cơm thêm ngon miệng với đậu hũ kho thơm chua ngọt
- Cách nấu canh đậu hũ kim chi cay nồng cho ngày se lạnh
Nguồn: Tổng hợp