Nếu bạn đã quen với món mực nhồi thịt nướng thì những phiên bản mới lạ dưới đây sẽ mang đến các món mực nhồi cực kỳ thú vị. Từng miếng mực nướng với lớp vỏ ngoài giòn tan, thơm nức với phần trứng muối beo béo, khoai tây bùi bùi, cơm rang rau củ đậm đà bên trong thật kích thích.
Vào bếp cùng Medplus để khám phá ngay các món mực nhồi thơm ngon này nhé!
Mực – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Mực hay cá mực là các động vật sống dưới nước với nhiều bộ khác nhau. Với siêu bộ Mười chân (Decapodiformes) ta có bộ Spirulida: mực ống sừng cừu, bộ Sepiida: mực nang, bộ Sepiolida: mực ống đuôi cộc, bộ Teuthida: mực ống. Trong đó phổ biến nhất ở Việt Nam là mực lá, mực ống, mực trứng, mực sim, mực nang.
- Trong 100 gram mực có 92 calo, 15.6g protein, 1.4g chất béo, 233mg cholesterol. Các vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A 1%, vitamin C 8%, canxi 3%, sắt 4%,… Ngoài ra mực còn rất giàu kẽm, riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen.
- Với giá trị dinh dưỡng như vậy nên mực rất tốt cho tim mạch, giảm viêm khớp và tốt cho người giảm cân. Bên cạnh đó còn hỗ trợ hình thành hồng cầu, tốt cho thần kinh, huyết áp, tốt cho xương và răng…
1. Các món mực nhồi – Mực nhồi trứng muối
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Mực ống 800 gr, chà với gừng và rượu trắng để khử mùi, làm sạch rồi rửa lại với nước, để ráo
- Xốt nêm thịt nướng 2 muỗng canh
- Trứng muối 200 gr, cắt nhỏ
- Nấm mèo 20 gr, ngâm nở, thái sợi
- Hành tây 1/2 củ, cắt hạt lựu
- Lá hương thảo 3 nhánh, cắt nhuyễn
- Muối kosher, hạt tiêu mới nghiền, dầu ô liu
Cách thực hiện
- Trộn đều 200 gr trứng muối với nấm mèo, hành tây, lá hương thảo với 2 muỗng canh nước sốt thịt nướng. Ướp hỗn hợp trong 15 phút cho thấm gia vị.
- Nhồi hỗn hợp trên vào bên trong con mực. Dùng tăm cố định để phần nhân không bị rơi ra ngoài.
- Bật lò trước 10 phút ở 180 độ C và chế độ 2 lửa. Phủ đều 1 lớp mỏng dầu ô liu lên mực nhồi rồi cho vào khay nướng trong 8 phút. Sau đó giảm nhiệt độ xuống còn 160 độ C rồi nướng thêm 8 phút nữa là được.
- Cho mực ra thớt, cắt thành miếng vừa ăn. Bày mực nhồi trứng muối ra đĩa và ăn kèm với salad.
2. Các món mực nhồi – Mực nhồi khoai tây
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Mực 2 con vừa, dùng gừng và rượu trắng để khử mùi, làm sạch rồi rửa lại với nước, để ráo
- Khoai tây 1 củ
- Hành lá 1 cây
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ô liu 1/2 muỗng canh
- Bột thì là 2 gr
Cách thực hiện
- Khoai tây nướng hoặc luộc chín, sau đó nghiền nhuyễn. Trộn khoai tây nghiền với hành lá, muối và tiêu sau đó nhồi vào bên trong mực. Dùng tăm để cố định giúp phần nhân bên trong không bị rơi ra ngoài.
- Trong một chén nhỏ, trộn đều dầu ô liu và bột thì là. Phết hỗn hợp này đều lên mực rồi xếp mực vào khay nướng.
- Bật lò ở 180 độ C, chế độ 2 lửa trước 10 phút. Cho mực vào nướng 8 phút sau đó giảm nhiệt độ xuống còn 160 độ C và nướng tiếp 8 phút là được.
- Cho mực ra đĩa, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.
3. Các món mực nhồi – Mực nhồi cơm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Mực ống 2 con vừa, dùng gừng và rượu trắng để khử mùi, làm sạch rồi rửa lại với nước, để ráo
- Cơm 100 gr
- Hành tây 1/4 củ, cắt hạt lựu
- Ớt chuông 1/2 trái, cắt hạt lựu
- Cà rốt 1/2 củ, cắt hạt lựu
- Hành tím 20 gr, băm nhuyễn
- Dầu ăn 15 ml
- Dầu ô liu 15 ml
- Bột thì là 8 gr
- Muối 3 gr
- Tiêu 2 gr
- Hạt nêm 2 gr
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào cho nóng rồi cho hành tím vào phi cho thơm. Cho hành tây, ớt chuông, cà rốt vào xào cho chín tới, tiếp đến cho cơm rồi nêm nếm với muối, tiêu, hạt nêm cho vừa miệng. Xào thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Nhồi phần cơm vừa chuẩn bị vào bên trong mực rồi dùng tăm để cố định. Phết dầu ô liu với bột thì là lên bên ngoài miếng mực rồi cho vào khay nướng.
- Bật lò ở 180 độ C, chế độ 2 lửa trước 10 phút. Cho mực vào nướng 8 phút sau đó giảm nhiệt độ xuống còn 160 độ C và nướng tiếp 8 phút là được.
- Cho món ăn ra đĩa và dùng nóng với rau trộn.
Với những nguyên liệu dễ tìm và quen thuộc, bạn có thể chế biến chúng thành các món mực nhồi vừa đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon. Khéo léo trong cách trang trí nữa là món ăn của bạn trông sẽ rất đẹp mắt và kích thích thị giác đó.
Cám ơn các bạn đã theo dõi các bài viết của Medplus. Hãy comment dưới phần bình luận hoặc gửi thư cho chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé. Xin chào và hẹn gặp lại!
Xem thêm
- Các món bắp bò ngâm đậm đà hương vị truyền thống
- Đổi vị với các món ăn từ cà-ri chay đậm đà, cực kỳ lôi cuốn
- Cách làm thịt bò xào cần tây thơm ngon, giải nóng cho cả gia đình
- Cách làm bạch tuộc nướng măng tây cho cả nhà “say như điếu đổ”
Nguồn: Tổng hợp