Site icon Medplus.vn

Kim chi nước củ cải (Dongchimi) giòn ngọt, mát lành, hấp dẫn

mon phu 1 - Medplus

Công thức kim chi nước củ cải (Dongchimi) này vô cùng đơn giản. Nước kim chi củ cải thanh nhẹ và mát lạnh này nên hay được dùng vào lúc tiết trời trở nên oi nồng. Ôi, tôi chẳng thể nói thêm hay đợi bạn được nữa! Tôi phải vào bếp ngay!

Kim chi nước củ cải (Dongchimi) giòn ngọt, mát lành, hấp dẫn

Tên gọi

Dongchimi (동치미) là một loại kim chi nước phổ biến được làm từ củ cải của Hàn Quốc. Kim chi thường được chế biến vào cuối mùa thu (Hàn Quốc) hoặc đầu mùa đông bằng cách sử dụng củ cải được thu hoạch vào mùa thu. Có vẻ như, những củ cải này to hơn và ngọt hơn.

Sau đó, củ cải được ngâm nước muối trong 1 hoặc 2 ngày để làm mềm, sau đó được cho vào lọ ngâm nước muối cho đến lúc tạo nên hương vị kim chi đậm đà umimi.

Theo truyền thống, kim chi nước củ cải được làm bằng củ cải nhỏ, đẹp mắt (tức không thái lát), do đó, kim chi thường mất hơn vài tuần để lên men đúng cách và có hương vị ngon.

Điều này có nghĩa, Dongchimi để được lâu (như 3 tháng mùa đông), vì vậy nó đã là một món ăn phụ mùa đông phổ biến ở Hàn Quốc trong nhiều thế kỷ.

Tuy nhiên, công thức ngày nay thực tế hơn, đặc biệt nếu bạn không đủ kiên nhẫn để đợi kim chi lên men trong một thời gian dài. Bởi vì nó có thể sẵn sàng để ăn sớm nhất là 48 giờ đến 72 giờ sau khi làm.

Thật tuyệt khi bạn chỉ làm một phần kim chi nước củ cải nhỏ cho hộ gia đình của mình. Công thức dưới đây là đủ cho 15 đến 20 phần ăn nhỏ.

Hương vị đặc trưng

Nói tóm lại, Dongchimi có vị như nước súp trong suốt, hơi lạnh nên tạo cảm giácv sảng khoái.

Rõ ràng, bạn có thể nếm được vị ngọt hơi đắng của củ cải. (Độ hăng, đắng, cay này có thể khác nhau giữa các loại củ cải trắng.) Tuy nhiên, khi những củ cải này được kết hợp trong nước muối được nêm ngọt và mặn, nó cũng thẩm thấu nhiều hương vị trái cây và mặn hơn.

Kim chi nước củ cải được lên men tốt nên có vị hơi mặn, ngọt và bùi. Ngoài ra, bạn đừng quên, một số loại củ cải có vị cay tự nhiên nên bạn có thể nhận thấy hương vị này trong nước dùng Dongchimi của mình.

Cách phục vụ

Dongchimi có thể được phục vụ như một món ăn phụ trong bữa ăn chính. Nhưng con gái tôi thích ăn nó như một món khai vị. Cô ăn xong bát kim chi nước củ cải trước lúc bắt đầu bữa ăn chính. Cô ấy là một người Hàn Quốc thực thụ!

Kim chi nước củ cải cũng rất hợp với BBQ Hàn Quốc, đặc biệt là các loại cay (ví dụ dakgalbigà cay Hàn Quốc). Nhiều nhà hàng BBQ Hàn Quốc phục vụ Dongchimi như một món ăn kèm miễn phí.

Ngoài ra, người Hàn Quốc thích ăn kim chi nước củ cải cùng khoai lang luộc / nướng và cháo. Rõ ràng là nó giúp tiêu hóa!

Cuối cùng, bạn cũng có thể sử dụng nước dùng Dongchimi lên men nếu làm món mì lạnh Hàn Quốc. Tôi chỉ cho bạn cách trong vài tháng tới.

Giới thiệu công thức

Như tiêu đề cho thấy, món kim chi nước củ cải đơn giản này thực sự ai mới vào bếp cũng có thể hoàn thành. Bạn chỉ cần làm theo quy trình 5 bước đơn giản của tôi theo mục hướng dẫn chi tiết bên dưới.

Tôi đã kết hợp các kỹ thuật của mình từ công thức làm kim chi củ cải (kkakdugi) và công thức kim chi trắng (Baek kimchi) của tôi, công thức này khá xuất sắc nếu tôi tự nói như vậy. Dù sao, tôi hy vọng bạn thích công thức Dongchimi dễ dàng của tôi!

Dongchimi

Công thức kim chi củ cải nước

Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món kim chi củ cải nước. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 40 phút. Mỗi phần Dongchimi chứa 30 kcal.

Thành phần

Chủ chốt

800 g củ cải Hàn Quốc hoặc củ cải Daikon (1,8 pound)
2 muỗng canh muối biển thô
2 muỗng canh đường (thô)
25 g hành lá, cắt thành khúc dài 5cm / 2 inch (0,9 ounce)
1-3 quả ớt (tùy chọn), rửa sạch và cắt bỏ hai đầu sau đó cắt đôi – thao tác này giúp cho miến kim chi của bạn bớt mùi hăng trong quá trình sơ chế và ngâm chua.

Nước ngâm

4 cup nước
1 muỗng canh muối biển thô
300 g Hàn Quốc / lê nashi hoặc lê bosc, gọt vỏ và bỏ hạt (11 ounce)
150 g táo đỏ (hoàng kỳ hoặc fuji), bỏ lõi (5,3 ounce)
50 g hành tây, bóc vỏ (1,8 ounce)
20 g tỏi bóc vỏ (0,7 ounce)
15 g gừng, gọt vỏ (0,5 ounce)

* 1 muỗng canh = 15 ml, 1 chén = 250 ml

** Nếu bạn muốn tìm hiểu các nguyên liệu nấu các món Hàn Quốc, hãy xem danh sách các nguyên liệu Hàn Quốc cần thiết trên mạng.

Kim chi nước củ cải

Hướng dẫn

  1. Rửa thật sạch củ cải và gọt vỏ. Cắt chúng thành từng thanh dài 5cm / 2 inch và cho vào bát trộn. Thêm 2 muỗng canh muối biển thô và 2 muỗng canh đường sau đó nhẹ nhàng trộn đều. Để trong 30 phút để củ cải mềm.
  2. Rửa củ cải dưới vòi nước lạnh vài lần để loại bỏ hết muốiđường. Xả bỏ nước thừa trên rây trong 5 phút. Cho củ cải, hành láớt (nếu thêm) vào hộp đựng kim chi. Như một chỉ báo, tôi đã sử dụng một thùng chứa 5 L và nó chỉ đầy một nửa.
  3. Trộn các thành phần nước muối kim chi trong máy trộn hoặc máy xay thực phẩm cho đến lúc nhuyễn. Lọc nước muối kim chi đã xay nhuyễn qua vải muslin và hứng bất kỳ chất lỏng nào chảy từ nó vào hộp đựng kim chi (từ bước 3). Vắt hết nước từ vải vào hộp đựng kim chi. Bỏ hết phần chất rắn, thừa.
  4. Đậy kín hộp kim chi và để ở nhiệt độ phòng từ 18 giờ đến 24 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ phòng của bạn, sau đó chuyển vào tủ lạnh. Bạn có thể bắt đầu ăn nó từ 48 giờ đến 72 giờ kể từ lúc hoàn thành. (Bạn có thể thấy một váng nổi bong bóng trong nước ngâm. Điều đó có nghĩa nó được lên men rất tốt.) Dongchimi giữ được hương vị tốt trong 3 đến 4 tuần nếu được để trong tủ lạnh. Nếu bạn không ngại vị chua, bạn có thể giữ kim chi nước củ cải lâu hơn.
  5. Phục vụ kim chi nước củ cải như món ăn kèm và thưởng thức ngay!
Cần chuẩn bị đủ

Thông tin dinh dưỡng

Khẩu phần: 20

Mỗi phần kim chi nước củ cải (Dongchimi) chứa

Lượng calo: 30 kcal | Carbohydrate: 7 g | Natri: 1060 mg | Kali: 160 mg | Chất xơ: 1 g | Đường: 4 g |

Vitamin A: 40 IU | Vitamin C: 15,9 mg | Canxi: 20 mg | Sắt: 0,3 mg

Nếu bạn thích kim chi nước củ cải hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: My Korean Kitchen

Exit mobile version