Bánh xèo Hàn Quốc (Haemul Pajeon) hay bánh kếp hải sản, một món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc gồm hành lá và nhiều loại hải sản ngon. Công thức dễ dàng này chỉ dùng các nguyên liệu đơn giản để tạo nên món bánh kếp mặn ngon nhất trong vòng chưa đầy 15 phút. Thực sự, một cơn lốc umami chứa trong mỗi miếng ăn!
Bánh kếp hải sản hay bánh xèo Hàn Quốc, đơn giản mà hấp dẫn
Tên gọi
Haemul Pajeon (해물 파전), có nghĩa là bánh kếp hải sản hành lá, là một món ăn vô cùng phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc, thường được dùng làm món khai vị hoặc dùng kèm rượu gạo Hàn Quốc (Makgeolli; 막걸리) vào những ngày mưa.
Hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mại của món bánh kếp này khiến nó trở thành một trong những món ăn yêu thích của riêng tôi, được phục vụ như một bữa ăn nhẹ hoặc ăn kèm một tô mì cay vào những ngày lạnh giá.
Mặc dù nó cũng có thể vẫn ngon nếu chỉ dùng hành lá, nhưng tôi muốn dùng hải sản để tạo thêm hương vị và kết cấu cho bột. Món bánh kếp hải sản dai, giòn, mềm rất dễ ăn.
Đây là phiên bản nâng cấp của công thức nấu ăn trước đây tôi đã chia sẻ trên blog cá nhân, nhưng quy trình đã được đơn giản hóa và hương vị cũng được nâng cấp.
Nguyên liệu cần có
Món bánh kếp hải sản cực kỳ dễ dàng, chỉ dùng các nguyên liệu bạn có trong tủ đông và tủ đựng thức ăn. Dưới đây là danh sách các thành phần bạn cần cho công thức này:
Tỉ lệ 1: 1 của hỗn hợp bánh xèo Hàn Quốc (Buchimgaru 부침 가루) và hỗn hợp tempura Hàn Quốc (Twigimgaru 튀김 가루). Kết hợp hai nguyên liệu này để có chiếc bánh kếp hải sản ngon nhất – mềm ở bên trong và giòn ở bên ngoài.
Nếu bạn không có bột tempura Hàn Quốc trong tay, bạn cũng có thể chọn các sản phẩm tương tự của Nhật Bản.
Điều quan trọng là sử dụng nước đá lạnh trong bột. Vì bột lạnh được nấu trong dầu nóng giúp bánh kếp thành phẩm giòn hơn.
Hỗn hợp mực và tôm, hoặc bất kỳ loại hải sản nào khác bạn thích. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp hải sản cho tiện.
Một mớ hành lá hoặc hành tây, cắt theo chiều dọc và chiều ngang.
Ớt đỏ Hàn Quốc (홍고추), tùy chọn để thêm một chút gia vị.
Hỗn hợp nước chấm cũng rất đơn giản, gồm nước tương, giấm, tỏi băm, Gochugaru (ớt bột Hàn Quốc), đường và nước.
Mẹo để có chiếc bánh xèo Hàn Quốc ngon
Đừng bỏ qua việc sử dụng hỗn hợp bánh kếp Hàn Quốc. Hỗn hợp này được trộn gia vị trước và chứa bột mì, bột nở, bột tỏi, v.v. Bạn trộn thêm bột tempura để làm nổi bật hương vị và kết cấu của món bánh kếp hải sản này. Thành phẩm nhờ đó có kết cấu dai và giòn hoàn hảo.
Hai nguyên liệu này thường được sử dụng để chế biến các món ăn Hàn Quốc khác, vì vậy chúng cũng rất tiện dụng để sử dụng sau này.
Thêm loại hải sản bạn lựa chọn. Phần bổ trợ yêu thích của cá nhân tôi là tôm và mực (cắt miếng vừa ăn), nhưng tất cả do bạn quyết định. Các phần bổ trợ phổ biến khác bao gồm trai, hàu và sò, hoặc bạn có thể chỉ cần sử dụng hỗn hợp hải sản nếu muốn.
Tôi thường có một túi tôm đông lạnh và mực trong tủ đông, có thể rã đông trong vòng 5 phút trong một bát nước lạnh.
Dùng máy cắt negi để cắt nhỏ hành lá. Dụng cụ nhỏ gọn này giúp cho việc chuẩn bị trở nên dễ dàng hơn rất nhiều vì nó được thiết kế để cắt nhỏ hành lá nhanh chóng nhờ những lưỡi dao sắc.
Nó cắt nhỏ hành lá thành những sợi mỏng để trang trí và là một công cụ tuyệt vời cần có lúc làm bánh kếp hành lá. Nó cũng thích hợp cho cả hành tây và tỏi tây.
Cách làm bánh xèo Hàn Quốc ngon nhất
Cho một lượng dầu vào chảo và tráng đều bề mặt bột. Bột dai và có đầy đủ các thành phần, vì vậy bạn có thể dùng muôi để múc một ít bột vào, sau đó đổ thêm thìa khi cần thiết để phủ đều bề mặt. Tôi thích đặt ớt cắt lát vào sau cùng, để chiếc bánh kếp hải sản đẹp hơn.
Tôi cũng muốn thêm một chút dầu vào các cạnh của bánh kếp trong quá trình nấu, để làm giòn các cạnh bên ngoài hơn nữa.
Dùng thìa lớn lật nhẹ mép bánh và khi mặt dưới có màu vàng nâu đẹp mắt, hãy lật nhanh bánh trong lúc dùng tay khác nhấc nhẹ chảo lên. Nếu điều này quá khó, bạn cũng có thể làm chiếc bánh kếp nhỏ hơn để lật dễ dàng hơn.
Dùng nước đá lạnh để làm bột. Bột lạnh được chiên trong dầu nóng giúp chiếc bánh kếp hải sản giòn hơn.
Tôi hy vọng bạn thích công thức dễ dàng và ngon miệng này.
Công thức bánh kếp hải sản
Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món bánh kếp hải sản. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 15 phút. Mỗi chiếc bánh kếp hải sản 8 inch đạt 285 kcal.
Thành phần
Pha bột
1/2 chén hỗn hợp bánh kếp Hàn Quốc (Buchimgaru)
1/2 chén hỗn hợp tempura Hàn Quốc (Twigimgaru)
1 cup nước đá lạnh
100 g mực nang vòng nhẫn, cắt miếng vừa ăn
100 g tôm nhỏ bóc vỏ và bỏ vỏ
muối và tiêu để nêm nếm
1 bó hành lá tước sợi
1 quả ớt đỏ Hàn Quốc (Hong-gochu) tùy chọn
3-4 muỗng canh dầu ăn thêm nếu cần
Nước chấm
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh giấm trắng
1 muỗng canh nước
1 muỗng cà phê tỏi băm
1 muỗng cà phê Gochugaru (ớt bột Hàn Quốc)
1 muỗng cà phê đường
Hướng dẫn
- Nước chấm: Trộn các nguyên liệu làm nước chấm trong một chiếc bát nhỏ.
- Chuẩn bị hải sản: Rã đông hải sản trong nước lạnh nếu đông lạnh. Xả nước thừa và nêm muối và tiêu. Cắt hành lá theo chiều dài và theo chiều ngang và cắt lát ớt đỏ nếu sử dụng.
- Trong một cái bát vừa, cho các thành phần hỗn hợp bánh xèo Hàn Quốc và hỗn hợp tempura theo tỷ lệ như nhau. Thêm nước đá lạnh vào và trộn đều. Bột phải mỏng và ẩm ướt. Cho hải sản đã chuẩn bị vào trộn đều cho đến lúc hỗn hợp hòa quyện.
- Đun nóng 3-4 muỗng canh dầu trong chảo chống dính ở lửa vừa và cao. Múc 1/2 hỗn hợp lên chảo và dùng muôi dàn đều. Xếp một nửa số ớt sừng đã cắt lát lên trên (tùy ý).
- Dùng thìa lớn để nhấc mép bánh và lật ngay lúc mặt dưới có màu vàng nâu. Thêm một chút dầu xung quanh các cạnh nếu muốn, và nấu cho đến lúc vàng nâu, khoảng 3-4 phút. Lặp lại thao tác cho chiếc bánh kếp hải sản thứ hai.
- Cắt thành miếng vừa ăn và dùng nóng cùng nước chấm!
Nếu bạn thích bánh kếp hải sản hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Latte khoai lang còn gì ấm áp hơn bàn tay của người yêu dấu
- Bibim Mandu (salad bánh bao) 1000 lượt xem thua xa 1 lần thử
- Ssamjang (sốt chấm Hàn Quốc) lớp học nấu miễn phí trực tuyến
Nguồn: Cookerru