Site icon Medplus.vn

Lẩu cháo cá quả trứng lộn càng ăn càng bổ, cực ngon

Lẩu cháo cá quả nấu trứng lộn là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.

Thành phần nguyên liệu cho món lẩu cháo cá quả trứng lộn

Mẹo chọn nguyên liệu cho món lẩu cháo cá quả trứng lộn thêm hấp dẫn

Cá lóc đồng

Thường có kích thước nhỏ, vảy đen sậm và đầu cá thon nhọn và rắn chắc. Vì sống trong môi trường tự nhiên nên thân cá ốm trông có cảm giác nhiều xương. Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 – 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc

Cá lóc sông

Do được con người nuôi và chăm sóc cho ăn đầy đủ mỗi ngày nên hầu như cá lóc sông con nào cũng béo tròn. Đầu cá to và phần thân “mũm mĩm” trông khá nhiều thịt. Vảy cá không thể có màu đen sậm mà chỉ là màu xam xám.

Cách chọn cá lóc

Trứng vịt lộn

Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.

Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.

Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.

Cách chọn trứng ngon

Cách làm món lẩu cháo cá quả trứng lộn

Bước 1

Xương ống heo chặt miếng, rửa sạch, cho vào nồi nước có pha chút muối đun sôi khoảng 2 phút.

Sau đó đổ phần nước luộc xương đi, rửa lại xương trong nước lạnh cho thật sạch cho xương hết chất bẩn và mùi hôi. Tiếp theo, cho xương đã rửa sạch vào nồi hầm nhừ lấy nước dùng nấu lẩu.

Bước 2

Đầu và xương cá cho vào một cái nồi ninh lấy nước cho vào cháo cho ngọt. Phần đuôi và thân trên của cá cắt miếng vuông cỡ 1.5×1.5cm để riêng.

Phần còn lại cắt miếng mỏng và xếp thành hình bông hoa vào đĩa để nhúng dần. Ướp cá cắt miếng vuông với hành tím băm, gừng đập dập cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu khoảng 30 phút.

Bước 3

Các bạn có thể cuốn từng miếng cá bao quanh một nhánh nấm kim châm. Dùng cọng hành lá buộc đã chần tái qua nước sôi buộc lại để nhúng chín ăn kèm với cháo.

Bước 4

Gạo và đỗ ngâm khoảng 1 tiếng rồi vo đãi sạch, để ráo nước cho vào chảo rang hơi vàng để nấu cháo sẽ thơm hơn.

Nếu không có thời gian có thể bỏ qua bước này. Cho gạo vào nồi ninh nhừ hoặc ninh bằng nồi áp suất cho nhanh.

Bước 5

Các loại rau và nấm rửa sạch, rau tía tô, hành lá và thì là cắt nhỏ bày ra đĩa.

Khi cháo đã nhừ, chế thêm nước ninh xương heo và nước ninh đầu và xương cá vào đun nhỏ lửa trên bếp. Vừa đun vừa khuấy đều tay cho cháo thật sánh và nhuyễn.

Cho phần cá cắt miếng vuông vào nấu chín, thả vào ít nấm kim châm. Nêm gia vị vừa ăn cùng một nhánh gừng đập dập, băm thật nhỏ vào cho thơm. Cho thêm vài quả trứng vịt lộn vào sẽ làm cho nồi lẩu cháo thêm ngon ngọt, đậm đà hơn.

Cách làm lẩu cháo cá quả trứng lộn

Bước 6

Đặt nồi cháo lên bếp lẩu, đun sôi liu riu vừa ăn vừa tỉa từng cánh hoa cá nhúng chín. Lấy mỗi loại rau thơm một ít vào chén rồi múc cháo nóng vào. Rắc hạt tiêu và gắp thêm vài miếng cá chấm nước mắm hoặc nước tương ăn nóng.

Công dụng món lẩu cháo cá quả trứng lộn

Trứng vịt lộn

Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…

Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.

Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.

Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.

Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Lẩu cháo cá quả trứng lộn

Cá lóc

Cá lóc có vị ngọt, lành tính giúp trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Đây là món ăn không thể bỏ qua trong bữa cơm hằng ngày của những người mắc bệnh phổi vì loại cá này có công dụng giúp bổ khí huyết. Tan đàm bị nghẹn trong cuống họng.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin A cao trong cá lóc giúp hồi phục sức khỏe cho những người mới khỏi ốm. Tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô.

Công dụng cá lóc

Lưu ý khi ăn lẩu cháo cá quả trứng lộn

Hột vịt lộn cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đấy, đặc biệt có đến 13.6g protein chỉ trong 1 hột vịt lộn.

Tuy nhiên, hột vịt lộn được xem như “con dao hai lưỡi” đối với sức khỏe con người.

Do hàm lượng dinh dưỡng quá cao nên cần có chế độ ăn hột vịt lộn một cách hợp lý. Nếu không có thể sẽ bị mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường hay gan nhiễm mỡ…

Cháo cá quả nấu trứng lộn là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version