Lẩu vịt lộn thập cẩm là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món lẩu vịt lộn thập cẩm
- 500 gr Xương heo
- 300 gr Tôm
- 500 gr Ngao
- 6 quả Trứng vịt lộn
- 300 gr Thịt bò
- 3 bìa Đậu hũ trắng
- 2 củ Cà rốt
- 2 quả Cà chua
- 1 kg Bún tươi
- 1 bó Rau muống không lá
- 1 bó Rau tần ô
- 1 ít sả băm
- 1 túi Nấm kim châm
- Gia vị các loại + sate
Mẹo chọn nguyên liệu cho món lẩu vịt lộn thập cẩm thêm hấp dẫn
Trứng vịt lộn
Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.
Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.
Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.
Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.
Tôm
Phần thân chắc vẫn bám vào vỏ. Vỏ phải có màu trong mờ và xanh xám, nâu hồng. Tránh chọn tôm có các cạnh bị đen hoặc có các đốm đen trên vỏ.
Tôm sống và chín nên có mùi nhẹ, giống như mùi đại dương.
Tôm khi được nấu chín phải có độ săn chắc, thịt trắng với một chút màu đỏ hoặc hồng.
Mua tôm từ một nhà cung cấp có uy tín, rõ về nguồn gốc hoặc quy trình nuôi, xử lý tôm.
Ngao
Khi mua ngao, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.
Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.
Cách làm món lẩu vịt lộn thập cẩm
Bước 1
Xương heo rửa sạch, để ráo. Trứng vịt luộc chín, lột vỏ. Rau muống + tần ô cắt khúc, rửa sạch.
Nấm kim châm cắt bỏ chân rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, thái múi cao. Cà rốt bào vỏ rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2
Tôm cắt râu rửa sạch, để ráo. Ngao rửa sạch, để ráo. Đậu hũ rửa sạch để ráo, cắt vuông. Bún tươi xếp ra dĩa.
Bước 3
Bắc nồi nước dùng đun sôi, cho xương heo vào nấu khoảng 1 tiếng.
Bắc chảo khác phi thơm tỏi băm, sả băm cho tiếp cà chua vào đảo đều cho thêm ít sate nếu không ăn cay nhiều nhé, tắt bếp.
Thịt bò thái lát mỏng cuộn nấm kim châm, xếp ra dĩa cùng tôm, ngao, trứng vịt đã bóc vỏ.
Bước 4
Cho tiếp cà rốt, cà chua đã xào sơ, trứng vịt đã bóc vỏ, đậu hủ vào nồi nước dùng nên nếm gia vị vừa ăn. Nấu nồi nước lẩu thêm 30p nữa là có thể dùng được rồi.
Yêu cầu món lẩu vịt lộn thập cẩm
Nước dùng lẩu trong vừa vị, ngọt tự nhiên từ thịt
Các loại củ mềm, hải sản tươi, trứng vịt lộn béo thơm
Bạn có thể ăn kèm cùng các loại rau, mì…
Công dụng món lẩu vịt lộn thập cẩm
Trứng vịt lộn
Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.
Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.
Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.
Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Tôm
Tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Ăn tôm thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng cường sức khỏe xương khớp.
Ngao
- Ngăn chặn bệnh Alzheimer.
- Ngăn chặn bệnh thiếu máu.
- Chống bệnh viêm khớp.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
- Giúp điều tiết nồng độ đường trong máu.
- Giúp răng lợi khỏe mạnh.
- Tốt cho tuyến giáp.
Lưu ý khi ăn lẩu vịt lộn thập cẩm
Nên kết hợp với rau răm
Vì rau răm có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng
Khi nó được kết hợp cùng trứng vịt lộn sẽ dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành.
Ngoài ra còn giúp tránh được các chứng bệnh về đường tiêu hóa như trướng bụng, lạnh bụng, đầy hơi.
Không nên ăn buổi tối
Theo Đông y nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì đây là món ăn khó tiêu nếu như bạn ăn buổi tối sẽ khiến bị đầy bụng khó tiêu hóa.
Trẻ em
Mặc dù trứng vịt lộn tốt nhưng do có nhiều chất lại có tính hàn nên nếu như cho trẻ dưới 5 tuổi ăn khi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện ăn trứng vịt lộn sẽ rất dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bà bầu
Mặc dù trứng vịt lộn có nhiều chất, tốt cho bà bầu nhưng không vì thế mà các bà bầu ăn quá nhiều mà nên hạn chế ăn chỉ nên ăn 2 trứng /tuần và không ăn liền nhau mà nên chia ra.
Không nên uống trà
Nhiều người nói ăn trứng vịt lộn xong miệng có mùi tanh vì vậy thường uống một chén trà. Tuy nhiên trà chứa axit tannic khi kết hợp với chất protein có trong trứng sẽ gây chứng khó tiêu hóa.
Lẩu vịt lộn thập cẩm là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cháo vịt lộn nấu rau đắng không chỉ bổ dưỡng mà còn ăn ngon
- Bún riêu trứng lộn: sự kết hợp mới mẻ ăn cực ngon
- Vịt lộn tần gà ngãi cứu món ăn bồi bổ cho cả nhà
- Lẩu vịt lộn nấu chua nghe lạ mà ăn cực kì ngon đấy nhé
- Mê mẩn với món vịt quay sốt tiêu đen càng ăn càng nghiện
- Vịt hầm hạt sen béo béo bùi bùi ăn phát mê ngay!
Nguồn: Tổng hợp