Lẩu vịt lộn nấu chua là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món lẩu vịt lộn nấu chua
- Hột vịt lộn: 10 quả
- Thịt bò: 500 gam
- Nước cốt dừa
- Me tươi: 200 gam
- Xương ống: 300 gam
- Rau: Ngải cứu, cải cúc
- Nấm: Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư
- Vịt Gia vị: Hành, tỏi, sa tế, mắm, muối
Mẹo chọn nguyên liệu cho món lẩu vịt lộn nấu chua thêm hấp dẫn
Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.
Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.
Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.
Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.
Cách làm món lẩu vịt lộn nấu chua
Bước 1
Hột vịt lộn sau khi mua về bạn rửa sạch. Thịt bò rửa sạch với nước muối rồi thái lát mỏng, bày ra đĩa. Xương ống chặt đôi rồi đun qua một lần nước để khử mùi hôi.
Bước 2
Các loại nấm bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn đem cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Bước 3
Rau cải cúc, ngải cứu bỏ rễ rồi rửa sạch, để đảm bảo hơn bạn có thể ngâm với nước muối. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 4
Bắc nồi lên bếp phi hành thơm rồi cho xương ống vào xào sau đó đổ nước rồi hầm trong 30 – 45 phút.
Cho hột vịt lộn vào nồi rồi luộc tầm 20 phút rồi đập vào một cái bát lớn. Sau đó bắc chảo lên bếp cho hành, tỏi và sa tế vào xào thơm, cho hột vịt lộn vào xào.
Bước 5
Tiếp theo, đổ nước cốt dừa và me tươi vào đảo đều tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau. Cuối cùng, cho nước hầm xương vào đun với lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp.
Mẹo luộc trứng hột vịt lộn
Thêm chút muối vào mục đích để trứng chín mà không bị vỡ vỏ
Đun khoảng 5 phút nước sẽ sôi, vặn nhỏ lửa, để lửa nhỏ đều đều thêm 15 phút nữa trứng chín ngon.
Không nên ăn trứng luộc dối, chưa chín hẳn sẽ dễ bị đau bụng. Đối với trứng đã già nên luộc kĩ thêm vài phút sẽ làm trứng có vị ngậy hơn.
Yêu cầu món lẩu vịt lộn nấu chua
Bày thịt bò, nấm và các loại rau ra đĩa. Chuẩn bị bếp lẩu và đổ phần nước lẩu đã chuẩn bị vào nồi lẩu rồi bắt đầu nhúng các nguyên liệu.
Món lẩu này còn được kết hợp thêm các nguyên liệu khác như thịt bò, nấm, rau các loại,… Khiến phần nước lẩu vô cùng ngon ngọt và càng thêm bổ dưỡng.
Công dụng món lẩu vịt lộn nấu chua
Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.
Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.
Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.
Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi ăn lẩu vịt lộn nấu chua
Nên kết hợp với rau răm
Vì rau răm có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng
Khi nó được kết hợp cùng trứng vịt lộn sẽ dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành.
Ngoài ra còn giúp tránh được các chứng bệnh về đường tiêu hóa như trướng bụng, lạnh bụng, đầy hơi.
Không nên ăn buổi tối
Theo Đông y nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì đây là món ăn khó tiêu nếu như bạn ăn buổi tối sẽ khiến bị đầy bụng khó tiêu hóa.
Trẻ em
Mặc dù trứng vịt lộn tốt nhưng do có nhiều chất lại có tính hàn nên nếu như cho trẻ dưới 5 tuổi ăn khi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện ăn trứng vịt lộn sẽ rất dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bà bầu
Mặc dù trứng vịt lộn có nhiều chất, tốt cho bà bầu nhưng không vì thế mà các bà bầu ăn quá nhiều mà nên hạn chế ăn chỉ nên ăn 2 trứng /tuần và không ăn liền nhau mà nên chia ra.
Không nên uống trà
Nhiều người nói ăn trứng vịt lộn xong miệng có mùi tanh vì vậy thường uống một chén trà. Tuy nhiên trà chứa axit tannic khi kết hợp với chất protein có trong trứng sẽ gây chứng khó tiêu hóa.
Lẩu vịt lộn nấu chua là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Mê mẩn với món vịt quay sốt tiêu đen càng ăn càng nghiện
- Vịt hầm hạt sen béo béo bùi bùi ăn phát mê ngay!
- Vịt hầm sả cây thơm ngon béo ngọt càng ăn càng ngon
- Vịt sốt rau củ chua ngọt càng ăn càng ngon, ai cũng mê
- Vịt om sa tế cay xè lưỡi nhưng ăn không ngừng đũa
- Vịt chiên sốt me chua chua béo béo càng ăn càng ngon
- Lẩu vịt chua cay càng ăn càng ngon, cả nhà đều mê
- Hột vịt lộn chưng ngải cứu đơn giản dễ làm lại giàu dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp