Site icon Medplus.vn

Tác dụng tuyệt vời của bào ngư đối với sức khỏe

Lợi ích của bào ngư

Lợi ích của bào ngư

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của bào ngư là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng bào ngư? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại hải sản này nhé!

Thông tin chung về bào ngư

Bào ngư là một loại động vật thân mềm thuộc họ Haliotidae và chi Haliotis. Loại hải sản này có vỏ đơn và chân cơ bắp dẻo dai, có lực hút mạnh, cho phép bào ngư bám vào bề mặt đá. Nó được tìm thấy chủ yếu dọc theo bờ biển California, Mexico và Nhật Bản.

Có hơn 100 loài bào ngư trên khắp thế giới và loài lớn nhất là bào ngư đỏ, có thể dài tới 12 inch, và được tìm thấy phổ biến ở Bắc California. Loại hải sản này được người Trung Quốc coi là một món ngon tuyệt vời trong ẩm thực châu Á. Hương vị rất giống với một con nghêu hoặc sò điệp, nhưng cứng hơn, dai hơn và thịt ngon hơn nhiều. Nó có thể là áp chảo, xào, hấp, hầm hoặc ăn sống như sashimi.

Vỏ bào ngư có thể được sử dụng để làm đồ trang sức, nút và đồ trang trí. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, vỏ bào ngư được sử dụng để điều trị các tình trạng liên quan đến nhiệt gan, đặc biệt là tất cả các loại bệnh mắt khó chịu.

Lợi ích của bào ngư

Thành phần dinh dưỡng có trong bào ngư

Bào ngư rất bổ dưỡng và là một nguồn tuyệt vời của protein, iốt và axit béo omega-3. Nó cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng và cực kỳ ít chất béo.

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng USDA, bào ngư (85 gram) nấu chín cung cấp khoảng:

Tác dụng của bào ngư đối với sức khoẻ

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bào ngư chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim .

Các axit béo này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức độ chất béo trung tính trong máu ở người.

2. Phòng chống ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ loại hải sản này có đặc tính chống ung thư bằng cách gây ra cái chết của các tế bào khối u và hoại tử.

Một nghiên cứu năm 2010, được công bố trên BMC Compuityary and Alternative Medicine, cho thấy chiết xuất nội tạng bào ngư có thể ức chế sự phát triển của khối u và thúc đẩy tăng sinh tế bào CD8 + T và chức năng tế bào.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Các axit béo omega-3 trong loại hải sản này cũng có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Michigan và Đại học East Carolina phát hiện ra rằng thực phẩm chứa nhiều hợp chất axit béo omega-3 DHA dường như tăng cường hoạt động của một tế bào bạch cầu gọi là tế bào B, một phần quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Một nghiên cứu gần đây của Harvard và Đại học Washington cho thấy những người ăn thực phẩm có nhiều omega-3 thường có xu hướng sống lâu hơn những người có mức omega-3 thấp.

4. Điều hòa chức năng tuyến giáp

Hormon tuyến giáp là cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của các mô như hệ thống thần kinh trung ương. Bào ngư chứa một lượng iốt đáng kể đóng vai trò thiết yếu trong chức năng của tuyến giáp.

Loại hải sản này cũng cung cấp đồng giúp kích thích chức năng tuyến giáp bằng cách tăng cường hormone và cải thiện chức năng trao đổi chất.

5. Giữ cho gan khỏe mạnh

Bào ngư là một chất hỗ trợ gan tự nhiên và tăng sức mạnh giải độc của gan. Nó hoạt động bằng cách hỗ trợ các chức năng trao đổi chất của gan. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương gan do tiêu thụ rượu thường xuyên hoặc quá mức.

6. Ngăn ngừa đau khớp

Loại hải sản này rất giàu glycosaminoglycans tự nhiên giúp thúc đẩy các khớp khỏe mạnh và các mô liên kết. Nó hỗ trợ vận động khớp, do đó giúp giảm đau viêm khớp và viêm.

7. Duy trì sức khỏe xương

Do lượng phốt pho và canxi có nhiều trong loại hải sản này, nó rất có lợi cho sức khỏe xương của chúng ta. Phốt pho hoạt động với canxi để giúp cải thiện mật độ xương và giữ cho xương khỏe mạnh.

8. Quản lý cân nặng

Bào ngư có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp duy trì trạng thái cân bằng trao đổi chất, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo. Nó đã được sử dụng trong hầu hết các chế độ ăn kiêng giải độc vì khả năng hỗ trợ các chức năng trao đổi chất khác nhau của cơ thể.

Lựa chọn và lưu trữ

Bào ngư có sẵn tươi, đông lạnh, sấy khô hoặc đóng hộp. Nếu bạn đang mua bào ngư tươi, hãy tìm những con còn sống. Thịt phải chắc và co lại khi chạm vào. Ngoài ra, chọn những con tương đối nhỏ để có hương vị tốt nhất.

Để lưu trữ bào ngư tươi, hãy phủ chúng bằng một miếng vải ẩm và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Bào ngư có thể tươi đến ba tháng khi đông lạnh. Để bảo quản tủ đông, hãy nhớ bọc chặt trong một lớp bọc nhựa và đặt chúng trong túi đông lạnh.

Đối với bào ngư đóng hộp, chú ý đến nguồn gốc, nhãn hiệu và ngày hết hạn của bào ngư đóng hộp. Thông thường bào ngư đóng hộp từ Nhật Bản, Mexico, Úc và New Zealand có chất lượng tốt hơn.

Nguồn tham khảo

Exit mobile version