Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá đối là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá đối? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại cá này nhé!
Thông tin chung về cá đối
Cá đối, cá đối đầu dẹt, cá đối xám là tên gọi chung của loại cá có tên khoa học chính thức Mugil cephalus. Chúng có thể được tìm thấy ở các con sông ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới, vùng nước ven biển hay cửa sông. Loài cá này có đặc điểm phần lưng màu xanh nâu sẫm và mặt dưới có màu bạc.
Cá đối di cư ra cửa biển hay cửa sông cạn để sinh sản. Khi cá trưởng thành, chúng di chuyển đến vùng nước sâu hơn. Nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là các sinh vật phù du, những mảnh vụn tảo hay rong biển.
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của cá đối được thống kê trên 100 g thịt:
- Selen: 43.5 µg (79.09%)
- Isoleucine: 1.063 g (63.58%)
- Lysine: 2.119 g (63.37%)
- Tryptophan: 0.259 g (58.86%)
- Threonine: 1.012 g (57.50%)
- Valine: 1.189 g (56.30%)
- Histidine: 0.679 g (55.11%)
- Leucine: 1.875 g (50.73%)
- Protein:23.07 g (46.14%)
- Vitamin B3 (Niacin): 5.859 mg (36.62%)
Lợi ích sức khỏe
1. Giàu chất béo tốt
Không giống như các nhóm thực phẩm khác, các loại cá có dầu nói chung và cá đối nói riêng thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. Đó là bởi vì cá chứa đầy axit béo omega-3, chất béo tốt. Những axit béo này cực kỳ quan trọng đối với hoạt động hiệu quả của não và mắt.
2. Tốt cho tim mạch
Do không có chất béo bão hòa, cá đối được khuyến khích sử dụng cho sức khỏe tim mạch của bạn. Cholesterol, một trong những kẻ thù lớn nhất của tim, có thể bị loại bỏ nếu bạn ăn cá thường xuyên, thay vì các nguồn protein khác, như thịt gà, thịt cừu và thịt heo. Bao gồm cá trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
3. Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Hàm lượng carbohydrate có trong cá được coi như một nguồn năng lượng có thể đạt đến nhu cầu dinh dưỡng thường xuyên của cơ thể. Carbonhydrate đóng vai trò quan trọng trong các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
4. Cải thiện làn da và mái tóc
Một trong những nhược điểm lớn nhất đối với chế độ ăn ít chất béo lành mạnh là bạn thường làm mất đi làn da và mái tóc đẹp đẽ của mình. Các dấu hiệu như tóc bị xỉn màu, bị xơ, khô cứng. Các omega-3 trong cá đối chính xác là loại chất béo lành mạnh giúp giữ cho làn da của bạn được nuôi dưỡng và mái tóc của bạn thêm sáng bóng. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra việc tiêu thụ cá và omega-3 có thể điều trị các tình trạng da như bệnh vẩy nến.
5. Tăng cường sức khỏe tinh trùng
Một nghiên cứu gần đây trên 188 người đàn ông cho thấy những người ăn nhiều cá tươi – cùng với các thực phẩm lành mạnh khác như trái cây, rau và ngũ cốc – có người bơi mạnh hơn những người ăn chế độ ăn không lành mạnh. Các nhà nghiên cứu nói rằng cần phải nghiên cứu nhiều hơn, nhưng dữ liệu sơ bộ cho thấy chế độ ăn uống của người ăn càng nhiều cá đối thì hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng mà anh ta tạo ra càng mạnh.
Các cách chế biến cá đối phổ biến
- Các cách thức chế biến loại cá này ngon và đảm bảo dưỡng chất nhất là sấy khô, muối hoặc hun khói.
- Cá đối được sử dụng để làm nên các món ăn đặc trưng trên toàn thế giới. Chẳng hạn như wuyutsu Đài Loan, avgotaraho của Hy Lạp, myeongran jeot của Hàn Quốc, karasumi Nhật Bản, haviar Thổ Nhĩ Kỳ và batarekh của Ai Cập.
- Cá được chiên với dầu ô liu và cắt thành những miếng vừa ăn để trộn salad. Salad cá đối rất được ưa chuộng vì bảo đảm đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho người ăn kiêng.
- Trong ẩm thực phương Tây, cá đối thường được nướng với muối, chanh và bơ để giữ trọn hương vị nguyên bản của loại cá biển.
Nguồn tham khảo: