Site icon Medplus.vn

Tác dụng tuyệt vời của cá trê với sức khỏe

Lợi ích của cá trê

Lợi ích của cá trê

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá trê là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá trê? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!

Thông tin chung về cá trê

Lợi ích của cá trê

Cá trê (Clariidae) là loại cá da trơn sinh sống chủ yếu ở vùng nước ngọt như sông suối hoặc trong các vùng nước mặn, hang động. Cá trê là một trong những loại cá được nuôi nhiều nhất (thịt của chúng được tiêu thụ như món ngon trên khắp thế giới). Một số loại cá da trê (như cá trê sông Mê Kông) đang bị đe dọa nghiêm trọng do đánh bắt quá mức và ô nhiễm nguồn nước.

Giá trị dinh dưỡng

Ngoài hương vị ngọt, tính bình, cá trê là một nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt. Tiêu thụ 143 gram cá trê cung cấp:

Lợi ích sức khỏe

1. Tăng cường thị lực

Ăn cá trê thường xuyên có thể giúp mắt sáng và khỏe mạnh. Một nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng axit béo omega-3 giúp bảo vệ thị lực của những người bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), một tình trạng khiến võng mạc bị thoái hóa và thị lực bị mờ. Cá và động vật có vỏ cũng chứa retinol, một dạng vitamin A giúp tăng thị lực ban đêm.

2. Bảo vệ phổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá và động vật có vỏ có thể giúp bảo vệ phổi của chúng ta. Hải sản không chỉ có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em. Bên cạnh đó, chúng được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa các dấu hiệu bệnh về đường hô hấp. Tiêu thụ nhiều cá có thể giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh hơn khi bạn già đi so với những người không ăn nhiều cá.

3. Giúp giảm cân

Mọi người đều muốn có một thân hình lý tưởng. Các phương pháp khác nhau được sử dụng để đạt được cân nặng lý tưởng và một trong số đó là chế độ ăn kiêng. Cá trê là nguồn thực phẩm mà bạn phải bổ sung vào chế độ ăn kiêng giảm cân vì nó chứa carbohydrate và rất ít chất béo. Hàm lượng chất béo của cá trê ít hơn nhiều so với các món ăn từ động vật khác như thịt bò và thịt gà. Protein có nhiều trên cá trê cũng có thể là nguồn năng lượng cho sự hình thành các mô cơ.

4. Giảm nguy cơ trầm cảm

Hải sản nói chung và cá trê nói riêng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa trầm cảm. Nghiên cứu đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa mức omega-3 thấp và nguy cơ trầm cảm cao hơn. Hải sản cũng có thể giúp chúng ta tránh rối loạn cảm xúc (SAD) và trầm cảm sau sinh.

5. Tốt cho sức khỏe làn da

Omega-3 không chỉ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tác hại của tia cực tím, mà ăn nhiều cá cũng có thể giúp khắc phục các triệu chứng xấu của da như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Cá cũng là một nguồn protein tuyệt vời, là thành phần quan trọng của collagen, một chất giữ cho da săn chắc và linh hoạt.

6. Tốt cho hệ thần kinh

Một trong những nhiệm vụ của hệ thống thần kinh trong cơ thể chúng ta là nhận thông tin dưới dạng kích thích. Bạn có thể giúp duy trì sức khỏe của thần kinh của mình bằng cách uống vitamin B12 khi cần thiết. Bên cạnh đó, thịt cá trê cũng là một nguồn vitamin B12 tốt cho hệ thần kinh và giúp hệ thần kinh khỏe mạnh hơn.

7. Tăng cường trí não của bạn

Bộ não con người có gần 60% chất béo, trong đó phần lớn là chất béo omega-3. Có lẽ vì lý do này, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều hải sản ít có khả năng mắc chứng mất trí nhớ và các vấn đề về trí nhớ trong cuộc sống sau này. DHA, chất béo omega-3 có trong cá trê, cũng có liên quan đến sự cải thiện khả năng tập trung của trẻ, kỹ năng đọc, hành vi và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

8. Tốt cho sự hình thành của xương và răng

Phốt pho, khoáng chất có trong cá trê, là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Photpho khoáng đóng vai trò tích cực trong việc hình thành xương và răng. Thiếu phốt pho có thể dẫn đến mất xương mà cuối cùng có thể gây tê liệt. Vì vậy, bao gồm cá trê trong chế độ ăn uống của bạn có thể đáp ứng nhu cầu phốt pho của cơ thể.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version