Site icon Medplus.vn

Cá tuyết đen Alaska và tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

Lợi ích của cá than

Lợi ích của cá than

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá tuyết đen Alaska là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá tuyết đen Alaska? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại cá này nhé!

Thông tin chung về cá tuyết đen Alaska

Lợi ích của cá tuyết đen Alaska

Cá tuyết đen Alaska hoặc cá than (Anoplopoma fimbria), còn được gọi là cá tuyết Thái Bình Dương và cá gindara. Đôi khi nó còn được gọi một cách thông tục là “cá bơ”. Điều này là do thịt của loại cá này có hương vị béo ngậy như bơ, đậm đà và chứa nhiều dầu tốt cho sức khỏe.

Loại cá này thường ăn thịt các loài sinh vật nhỏ như sứa, mực và cá nhỏ. Nó có tuổi thọ dài lên đến 94 năm. Ở Nhật Bản, nó thường được sử dụng như một nguồn nguyên liệu lý tưởng cho món sushi bên cạnh cá hồi, cá ngừ,…

Thành phần dinh dưỡng có trong cá tuyết đen Alaska

Trong 85 gram cá tuyết đen Alaska nấu chín cung cấp:

Nó cũng cung cấp các khoáng chất như:

Lợi ích của cá tuyết đen Alaska đối với sức khoẻ

1. Duy trì tế bào

Vitamin rất cần thiết cho việc duy trì các tế bào trong cơ thể. Nó hỗ trợ các chức năng như sửa chữa, hình thành và duy trì các tế bào hồng cầu. Nó cũng giúp duy trì hệ thống thần kinh khỏe mạnh.

2. Tăng cường khả năng miễn dịch

Protein rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch. Các cơ chế miễn dịch có được từ nguồn protein tốt của các loại cá có dầu như cá tuyết đen Alaska giúp ngăn ngừa cơ thể khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Vitamin B3 hỗ trợ các chức năng của sức khỏe tiêu hóa, chức năng thần kinh, sự thèm ăn lành mạnh và sức khỏe của da.

4. Tăng cường sức khỏe của xương

Phốt pho rất cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của răng hoặc xương. Nó thúc đẩy sức khỏe răng và nướu. Nó đảm bảo sức khỏe của cấu trúc xương. cá tuyết đen Alaska là một nguồn giàu phốt pho với 183 mg, chiếm nhiều nhất trong tổng lượng khoáng chất. Bao gồm cá tuyết đen trong bữa ăn hằng ngày, đặc biệt ở người trung niên, sẽ giúp ngăn chặn các nguy cơ loãng xương và các bệnh về xương.

5. Tăng cường trao đổi chất

Pyridoxine giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng để khai thác năng lượng. Nó cũng cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate, vitamin, chất béo và axit amin.

6. Cải thiện sức khỏe não

Sắt rất quan trọng cho sự phát triển của não. Sắt có liên quan đến chức năng não và sức khỏe của não. Nó thúc đẩy quá trình nhận thức và ghi nhớ. Đồng thời, sắt cũng hình thành và củng cố liên kết các tế bào thần kinh giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

7. Giảm căng thẳng

Axit pantothenic giúp giảm căng thẳng và các vấn đề tinh thần như trầm cảm và lo lắng. Ngoài ra, loại axit này cũng điều hòa sự vận động liên tục, lành mạnh cùa trí óc. Nó điều chỉnh hormone gây ra những triệu chứng tâm thần.

8. Chữa chuột rút

Magiê giúp làm dịu căng thẳng thận, cơ lưng và căng cơ. Nó hỗ trợ sự hấp thụ canxi giúp chữa lành xương. Sự thiếu hụt magie gây ra biểu hiện chuột rút ở chân. Việc bổ sung magiê đầy đủ giúp điều trị chứng chuột rút chân mãn tính.

9. Cải thiện sức khỏe mắt

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe thị lực. Nó giúp ngăn ngừa khô mắt và hỗ trợ hình thành sắc tố võng mạc rhodopsin trong mắt. Nó thúc đẩy sức khỏe võng mạc và ngăn ngừa quáng gà. Nó làm giảm khả năng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. cá tuyết đen Alaska cũng được cho là rất giàu lượng vitamin này. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị ăn cá tuyết đen Alaska thường xuyên sẽ rất hữu ích cho việc tăng nhãn áp và tăng cường sức khỏe của mắt.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version