Chuối vàng có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ đã được biết đến, vậy còn chuối xanh thì sao? Tác dụng của chuối xanh có thể giúp bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Hãy cùng MedPlus khám phá thành phần dinh dưỡng và lợi ích của chuối xanh cho sức khoẻ nhé!
Thông tin chung về chuối xanh
Chuối là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất. Hầu hết mọi người ăn chuối khi chúng đã chín vàng. Chuối thường được thu hoạch trong khi chúng vẫn còn xanh. Điều này giúp đảm bảo chúng không quá chín trước khi bạn mua chúng. Chuối xanh ít ngọt và thường có vị đắng. Loại chuối này cao hơn chuối vàng trong lượng tinh bột. Khi chuối chín và chuyển sang màu vàng, tinh bột sẽ biến thành đường.
Thành phần dinh dưỡng có trong chuối xanh
Một quả chuối cỡ trung bình màu xanh (118 gram) chứa:
- Chất xơ: 3,1 gram
- Kali: 12% RDI
- Vitamin B6: 20% RDI
- Vitamin C: 17% RDI
- Magiê: 8% RDI
- Đồng: 5% RDI
- Mangan: 15% RDI
Chuối có khoảng 105 calo, trong đó hơn 90% đến từ carbs. Ngoài ra, chuối rất ít chất béo và protein.
Tác dụng của chuối xanh đối với sức khoẻ
1. Hàm lượng chất xơ cao
Chuối xanh rất giàu chất xơ. Chúng ta đều biết rằng chất xơ rất quan trọng đối với hoạt động của đường tiêu hóa và nhu động ruột. Một chén chuối luộc chứa 3,1g – 3,6g chất xơ. Tiêu thụ đủ lượng chất xơ cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Tinh bột kháng
Tinh bột kháng là tinh bột không được hấp thụ vào ruột non. Thay vào đó, nó được truyền vào ruột già. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Janine Higgins thuộc Trung tâm Khoa học Y tế thuộc Đại học Colorado, cho thấy rằng lượng tinh bột kháng có liên quan đến một số thay đổi trong quá trình trao đổi chất có thể mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe. Những lợi ích sức khỏe bao gồm:
- Giảm lưu trữ chất béo
- Cải thiện độ nhạy cảm insulin của toàn cơ thể
- Giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong huyết tương
- Giảm các phản ứng đường huyết và insulin
3. Chứa nhiều kali
Chuối là một nguồn kali dồi dào. Một chén chuối xanh luộc chứa 531 mg kali. Cơ thể chúng ta cần kali để vận động cơ bắp, hoạt động của các dây thần kinh và thanh lọc máu của thận cũng hiệu quả hơn.
4. Hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng
Khi bạn tiêu thụ chuối xanh thường xuyên, nó sẽ giúp bạn dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.
5. Vi khuẩn probiotic
Loại chuối này đóng vai trò là thực phẩm hoàn hảo cho vi khuẩn “tốt và thân thiện”. Tiêu thụ chuối xanh sẽ giúp bạn cải thiện dạ dày và đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
6. Nguồn vitamin
Chuối là một nguồn phong phú của các loại vitamin khác nhau như vitamin B6, vitamin C và nhiều hơn nữa. Những vitamin này cực kỳ quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
7. Điều trị tiêu chảy
Chuối xanh ngăn ngừa cũng như điều trị tiêu chảy. Bạn nên nấu chúng kỹ trước khi tiêu thụ. Tiêu chảy là do nhiễm khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Các triệu chứng của tiêu chảy bao gồm đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, chuột rút bụng,… Loại chuối này có thể giúp giải quyết các triệu chứng trên.
8. Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể sử dụng chuối xanh trong chế độ ăn uống của họ. Vì loại chuối này chứa lượng đường thấp. Chúng ta đều biết chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường nhạy cảm như thế nào. Bạn có thể chế biến nó ở dạng luộc để có kết quả tốt nhất.
Chuối xanh là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa các lợi ích sức khỏe. Bạn có thể chuẩn bị một loạt các công thức nấu ăn bằng cách sử dụng những quả chuối này. Nhiều người cảnh giác với hương vị khá đắng của nó. Nhưng với rất nhiều công thức để lựa chọn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến nhiều món khác nhau.
Nguồn tham khảo: