Khi bạn chiên dầu ăn, ở nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy các hợp chất có lợi và tạo ra các gốc tự do có hại. Những gốc tự do đó có thể gây hại các phân tử trong cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao việc sử dụng các loại dầu có điểm khói cao khi bạn nấu ở nhiệt độ cao là rất quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại dầu ăn phù hợp với nhiệt độ cao, dầu cây rum có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. Tác dụng của dầu cây rum như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về nó nhé!
Thông tin chung về dầu cây rum
Hoa rum là một loại cây cao với lá nhọn và hoa màu vàng hoặc cam. Những bông hoa này được sử dụng làm thuốc nhuộm cho quần áo ở Ai Cập cổ đại. Ngày nay, nó được sử dụng để sản xuất dầu cây rum.
Dầu cây rum còn gọi là dầu hoa rum. Nó có 2 loại: cao linoleic và cao oleic. Dầu cây rum cao linoleic rất giàu chất béo không bão hòa đa, trong khi dầu cây rum cao oleic chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn. Dầu cây rum không bão hòa đa tốt cho các món ăn ở nhiệt độ thấp như salad. Còn dầu cây rum không bão hòa đơn tốt cho nấu ăn ở nhiệt độ cao.
Tác dụng của dầu cây rum đối với sức khoẻ
1. Nguồn axit béo có lợi cho sức khỏe
Dầu hoa rum là một nguồn giàu axit béo không bão hòa, bao gồm cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Cơ thể chúng ta cần những chất béo này để hoạt động. Các chuyên gia thường coi axit béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe hơn chất béo bão hòa.
Chất béo trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như những chất có trong dầu cây rum, rất cần thiết cho việc điều chỉnh hormone và trí nhớ. Chúng rất quan trọng trong việc cho phép cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K. Ăn một ít chất béo trong bữa ăn cũng có thể giúp một người cảm thấy no hơn.
Giống như dầu ô liu, nhiều loại dầu hoa rum có chứa chất béo không bão hòa đơn và là một lựa chọn tốt để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Dầu cây rum cao linoleic chứa lượng chất béo không bão hòa đa cao hơn. Nó không thích hợp để chiên nhưng là lý tưởng để sử dụng trong salad.
2. Cải thiện lượng đường trong máu
Một báo cáo tổng hợp các nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy ăn một chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa có thể cải thiện kiểm soát đường huyết của một người.
Nghiên cứu cho thấy thay thế một số nguồn carbohydrate hoặc chất béo bão hòa bằng axit béo không bão hòa, đặc biệt là chất béo không bão hòa đa, có tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu, cũng như tình trạng kháng insulin và tiết insulin.
Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng tiêu thụ 8 gram dầu cây rum mỗi ngày trong 4 tháng có thể làm giảm viêm; và cải thiện lượng đường trong máu ở một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều quan trọng cần lưu ý là những người tham gia nghiên cứu này là những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng bị béo phì và đã qua giai đoạn mãn kinh.
3. Giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu tương tự năm 2011 ở trên cũng báo cáo rằng mức cholesterol trong máu của người tham gia đã được cải thiện sau 4 tháng sử dụng dầu hoa rum. Từ báo cáo này Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đề xuất rằng chất béo không bão hòa có thể làm giảm cholesterol LDL trong máu.
Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim. Dầu hoa rum cũng có thể đóng góp cho sức khỏe của tim. Các chất béo không bão hòa trong dầu hoa rum có thể làm loãng máu và làm cho tiểu cầu ít dính hơn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.
4. Chống viêm
Dầu cây rum cũng có đặc tính chống viêm. Theo một nghiên cứu các axit béo không bão hòa trong dầu cây rum giúp cải thiện các dấu hiệu viêm.
5. Làm dịu da khô
Thoa dầu hoa rum vào da khô hoặc viêm có thể giúp làm dịu và mềm da. Dầu hoa rum chứa vitamin E – là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm dưỡng da trong nhiều thập kỷ.
Một số nghiên cứu cho thấy vitamin E bảo vệ da khỏi tác động của ánh sáng mặt trời và các gốc tự do. Đây là những phân tử có hại gây tổn thương tế bào trong cơ thể. Trước khi sử dụng dầu hoa rum trên da, hãy xoa một giọt dầu vào mu bàn tay và chờ trong 24 giờ. Nếu không có dị ứng, thì bạn có thể sử dụng nó.
6. An toàn để nấu ăn ở nhiệt độ cao
Không phải tất cả các loại dầu đều an toàn để sử dụng để chiên. Điều này là do dầu quá nóng có thể tạo ra các phản ứng tạo ra các chất gây hại cho cơ thể con người. Dầu cây rum cao oleic an toàn để nấu ăn ở nhiệt độ cao.
Trên thực tế, loại dầu không bão hòa đơn này có điểm khói cao hơn nhiều loại dầu khác, bao gồm:
- Dầu ngô
- Dầu canola
- Dầu ô liu
- Dầu mè
Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để chiên hoặc nướng. Bạn nên giữ dầu trong tủ lạnh để tránh bị hư hỏng.
Dầu cây rum chứa chất béo có lợi cho sức khỏe gọi là axit béo không bão hòa. Khi bạn tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải; nó có thể mang lại lợi ích sức khỏe, như kiểm soát lượng đường trong máu, sức khỏe tim tốt hơn. Đây đúng là một loại dầu tuyệt vời đúng không nào!
Nguồn tham khảo: