Site icon Medplus.vn

Dâu tây: những lợi ích đối với sức khoẻ

Những lợi ích sức khoẻ đến từ dâu tây

Những lợi ích sức khoẻ đến từ dâu tây

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của dâu tây là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng dâu tây? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về dâu tây nhé!

Thông tin chung về dâu tây

Dâu tâyFragaria ananassa ) có nguồn gốc từ châu Âu, xuất hiện vào thế kỷ 18. Nó là giống lai của hai loài dâu tây hoang dã đến từ Bắc Mỹ và Chile. Dâu tây có màu đỏ tươi, thơm ngon và ngọt ngào. Chúng là một nguồn vitamin C và mangan tuyệt vời và cũng chứa một lượng folate (vitamin B9) và kali dồi dào.

Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật. Những chất này có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu. Thường được tiêu thụ thô và tươi, những quả mọng này cũng có thể được sử dụng trong nhiều loại mứt, thạch và món tráng miệng.

Những lợi ích sức khoẻ đến từ dâu tây

Thông tin dinh dưỡng của quả dâu tây

Dâu tây chủ yếu bao gồm nước (91%) và carbohydrate (7,7%). Chúng chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo (0,3%) và protein (0,7%).

Các chất dinh dưỡng trong 3,5 ounce (100 gram) dâu tây thô là:

Carbs

Dâu tây tươi chứa hàm lượng nước khá cao, vì vậy tổng hàm lượng carb của chúng rất thấp – ít hơn 8 gram carbs trên 3,5 ounce (100 gram). Hầu hết các loại carbs của quả mọng này đến từ các loại đường đơn giản – chẳng hạn như glucose, fructose và sucrose – nhưng chúng cũng chứa một lượng chất xơ khá cao.

Dâu tây có chỉ số đường huyết (GI) là 40, tương đối thấp. Điều này có nghĩa là dâu tây không dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu và được coi là an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Chất xơ

Chất xơ bao gồm khoảng 26% hàm lượng carb của dâu tây. 100 gram dâu tây cung cấp 2 gram chất xơ – cả hòa tan và không hòa tan. Chất xơ rất quan trọng để nuôi các vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Chúng cũng hữu ích để giảm cân và có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh.

Vitamin và các khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất phong phú nhất trong dâu tây là:

Ở mức độ thấp hơn, dâu tây cũng cung cấp sắt, đồng, magiê, phốt pho và vitamin B6, K và E.

Các hợp chất thực vật khác

Dâu tây được nạp chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm:

Anthocyanin

Hơn 25 anthocyanin khác nhau đã được tìm thấy trong dâu tây. Pelargonidin là phong phú nhất. Thực phẩm giàu anthocyanin có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến sức khỏe của tim.

Ellagitannin và axit ellagic

Ellagitannin và axit ellagic chiếm một phần lớn các chất chống oxy hóa này trong dâu tây. Chúng đã nhận được sự chú ý đáng kể và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Điều này bao gồm chống lại vi khuẩn và giảm nguy cơ ung thư.

Tác dụng của dâu tây đối với sức khoẻ

Ăn dâu tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Dâu tây có thể cải thiện sức khỏe của tim, giảm lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa ung thư.

Sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên toàn thế giới. Các nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa các loại quả mọng – hoặc anthocyanin berry – và cải thiện sức khỏe của tim. Các nghiên cứu quan sát lớn ở hàng ngàn người liên kết tiêu thụ quả mọng với nguy cơ tử vong liên quan đến tim thấp hơn.

Theo một nghiên cứu ở những người trung niên có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, quả mọng có thể cải thiện cholesterol HDL (tốt), huyết áp và chức năng tiểu cầu trong máu.

Dâu tây cũng có thể:

Điều hòa đường huyết

Khi carbs được tiêu hóa, cơ thể bạn phá vỡ chúng thành các loại đường đơn giản và giải phóng chúng vào máu của bạn. Cơ thể của bạn sau đó bắt đầu tiết ra insulin, nó báo cho các tế bào của bạn lấy đường từ máu của bạn và sử dụng nó làm nhiên liệu hoặc lưu trữ.

Mất cân bằng trong điều hòa lượng đường trong máu và chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Dâu tây dường như làm chậm quá trình tiêu hóa glucose và giảm đột biến cả glucose và insulin sau bữa ăn giàu carb, so với bữa ăn giàu carb không có dâu tây.

Vì vậy, dâu tây có thể đặc biệt hữu ích để ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một bệnh đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường. Sự hình thành và tiến triển của ung thư thường liên quan đến ứng kích oxy hóa và viêm mãn tính. 

Một số nghiên cứu cho thấy quả mọng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư thông qua khả năng chống lại ứng kích oxy hóa và viêm. Dâu tây đã được chứng minh là ức chế sự hình thành khối u ở động vật bị ung thư miệng và trong các tế bào ung thư gan ở người.

Tác dụng bảo vệ của dâu tây có thể được điều khiển bởi axit ellagic và ellagitannin, được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để cải thiện sự hiểu biết về tác dụng của dâu tây đối với bệnh ung thư trước khi có bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Những món ngon từ dâu tây

Mojito dâu tươi

Nguyên liệu

Bước thực hiện

Tác dụng phụ của dâu tây

Dâu tây thường được dung nạp tốt, nhưng dị ứng là khá phổ biến – đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Dâu tây chứa một loại protein có thể gây ra các triệu chứng ở những người nhạy cảm với phấn hoa bạch dương hoặc táo – một tình trạng được gọi là dị ứng thực phẩm phấn hoa.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm ngứa hoặc ngứa ran trong miệng, nổi mề đay, đau đầu và sưng môi, mặt, lưỡi hoặc cổ họng, cũng như các vấn đề về hô hấp trong trường hợp nghiêm trọng. Protein gây dị ứng được cho là có liên quan đến anthocyanin của dâu tây. Dâu tây không màu, trắng thường được dung nạp tốt bởi những người thường bị dị ứng.

Lưu ý khi lựa chọn dâu tây

Nguồn:

Exit mobile version