Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của dưa hấu là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng loại trái cây này? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại trái cây ngon lành này nhé!
Thông tin chung về dưa hấu
Dưa hấu đã trở thành “bạn đồng hành” thân thuộc với mùa hè và những chuyến dã ngoại. Mùi vị thơm ngon, tươi mát và hương vị ngọt ngào của chúng giúp chúng ta chống lại cái nóng và làm nên những món tráng miệng hấp dẫn.
Dưa hấu là một thành viên của họ thực vật Cucurbitaceae. Có năm loại dưa hấu phổ biến: dưa hấu có hạt, không hạt, mini, dưa hấu vàng và cam. Trong khi loại quả này chủ yếu được ăn tươi, chúng cũng có thể được đông lạnh, làm thành nước trái cây hoặc làm thành món sinh tố.
Những sự thật thú vị về dưa hấu:
- Nó đã được trồng hàng ngàn năm về trước, với bằng chứng kéo dài từ thời Ai Cập cổ đại – những chuyên gia trồng trọt
- Hơn 90% của một quả dưa hấu là nước
- Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), Trung Quốc là nhà sản xuất hàng đầu, với 75 triệu quả trong năm 2014
- Dưa hấu được cho là hỗ trợ các điều kiện bao gồm: hen suyễn , ung thư và viêm
Thông tin dinh dưỡng có trong dưa hấu
Loại quả này bao gồm chủ yếu là nước (91%) và carbs (7,5%). Nó hầu như không có protein hoặc chất béo và có rất ít calo.
Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram dưa hấu là:
- Lượng calo: 30
- Nước: 91%
- Protein: 0,6 gram
- Carbs: 7,6 gram
- Đường: 6,2 gram
- Chất xơ: 0,4 gram
- Chất béo: 0,2 gram
Carbs
Dưa hấu chứa 12 gram carbs mỗi 152 gram. Chủ yếu là các loại đường đơn giản, chẳng hạn như glucose, fructose và sucrose. Loại quả này cũng cung cấp một lượng nhỏ chất xơ.
Theo đo lường chỉ số đường huyết (GI) – thước đo mức độ nhanh chóng của thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn, thì chỉ số GI của dưa hấu dao động từ 72 – 80, mức chỉ số này được đánh giá là cao.
Tuy nhiên, mỗi khẩu phần dưa hấu tương đối ít carbs, vì vậy ăn nó với lượng vừa phải không hẳn có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu.
Vitamin và các khoáng chất khác:
Dưa hấu là một nguồn vitamin C tốt và là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất khác:
- Vitamin C: Chất chống oxy hóa này rất cần thiết cho sức khỏe của da và chức năng miễn dịch
- Kali: Khoáng chất này rất quan trọng để kiểm soát huyết áp và sức khỏe của tim
- Đồng: Khoáng chất này có nhiều nhất trong thực phẩm thực vật và thường thiếu trong chế độ ăn kiêng phương Tây
- Vitamin B5: Còn được gọi là axit pantothenic, vitamin này được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm ở một mức độ nào đó
- Vitamin A: Loại quả này có chứa beta carotene, mà cơ thể của bạn có thể biến nó thành vitamin A
Hợp chất thực vật khác:
Dưa hấu là một nguồn chất chống oxy hóa kém so với các loại trái cây khác. Tuy nhiên, nó giàu axit amin citrulline và lycopene chống oxy hóa, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác dụng của dưa hấu đối với sức khoẻ
1. Phòng chống hen suyễn
Nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người tiêu thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định. Một trong những chất dinh dưỡng này là vitamin C, được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, trong đó có loại quả này.
2. Cải thiện huyết áp
Một nghiên cứu được công bố bởi tờ American Journal of Hypertension cho thấy bổ sung chiết xuất dưa hấu cải thiện sức khỏe của hệ thống tuần hoàn ở người lớn trung niên béo phì với triệu chứng tiền cao huyết áp hoặc giai đoạn 1 cao huyết áp .
Chế độ ăn giàu lycopene – có trong loại quả này – có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.
3. Giảm nguy cơ ung thư
Là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa ,bao gồm vitamin C, dưa hấu có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do được biết là gây ung thư. Lượng Lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt trong một số nghiên cứu.
4. Tốt cho tiêu hóa
Dưa hấu, vì hàm lượng nước và chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự đều đặn cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.
5. Bổ sung nước, ngừa mất nước
Với thành phần gồm 92% nước và đầy đủ các chất điện giải quan trọng, dưa hấu là một món ăn nhẹ tuyệt vời để có trong tay trong những tháng mùa hè nóng để ngăn ngừa mất nước.
6. Giảm viêm mãn tính
Choline được tìm thấy trong dưa hấu, nó là một chất dinh dưỡng rất quan trọng và linh hoạt. Nó hỗ trợ cơ thể chúng ta trong giấc ngủ, chuyển động cơ bắp, học tập và trí nhớ. Choline cũng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ trong việc truyền các xung thần kinh, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất béo và giảm viêm mãn tính.
7. Giảm đau nhức cơ bắp
Dưa hấu và nước ép dưa hấu đã được chứng minh là làm giảm đau nhức cơ bắp và cải thiện thời gian phục hồi sau khi tập thể dục ở vận động viên. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có khả năng là do axit amin L-citrulline có trong loại quả này.
8. Tốt cho da
Dưa hấu rất tốt cho da vì nó chứa vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất bã nhờn, giúp giữ ẩm cho tóc. Vitamin A cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.
Hấp thụ đủ vitamin C cũng cần thiết cho việc xây dựng và duy trì collagen, cung cấp cấu trúc cho da và tóc. Ngoài ra, loại quả này góp phần hydrat hóa tổng thể, rất quan trọng cho làn da và mái tóc khỏe mạnh.
9. Giảm kháng insulin
Insulin là một hormone quan trọng trong cơ thể bạn và liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Kháng insulin có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và có liên quan đến hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.
Nước ép dưa hấu và lượng arginine có liên quan đến việc giảm kháng insulin trong một số nghiên cứu.
Những món ngon từ dưa hấu
Sinh tố dưa hấu xoài
Đây là món sinh tố với công dụng giải nhiệt và tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu để làm nên món thức uống này gồm dưa hấu, xoài và sữa chua.
Dưa hấu và xoài sau khi rửa sạch, loại bỏ vỏ, xắt lát thì cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 20 phút. Sau đó lấy dưa hấu, xoài, sữa chua và đá bào vào máy xay sinh tố. Xay 2-3 phút cho hỗn hợp trở nên sánh mịn. Cho hỗn hợp ra ly và thưởng thức ngay món uống ngon lành này.
Kem dưa hấu với sữa đặc
Kem dưa hấu là món ăn ít phổ biến hơn sinh tố dưa hấu, nhưng nó rất độc đáo và đáng để thử lắm đấy! Kem dưa hấu hòa trộn với sữa đặc mát lạnh béo ngậy là món ngon không thể thiếu trong ngày hè nóng bức.
Đầu tiên, ta cắt nhỏ dưa hấu sau đó cho dưa hấu vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, cho thêm đường và nước cốt chanh vào rồi dùng ray lọc nhiều lần cho kem mịn. Sau đó, ta đổ hỗn hợp ra tô lớn, cho sữa chua, sữa tươi và sữa đặc có đường vào ròi dùng máy đánh trứng đánh đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau. Sau đó cho hỗn hợp vào khay làm kem và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó lấy ra trộn đều. Lấy ra trộn khoảng 7-8 lần để kem trở nên xốp và mịn.
Pudding dưa hấu
Để làm nên được món pudding dưa hấu ngon chuẩn vị, ta cần phải có được một quả dưa hấu ngon, sữa tươi không đường, một ít gelatin.
Đầu tiên làm mềm gelatin bằng cách ngâm vào nước lạnh, rồi đem nấu lên cho đến khi gelatin tan chảy hoàn toàn. Đổ một nửa gelatin vào ỗn hợp sữa tươi và đường, khuấy đều. Chia đều hỗn hợp này vào các lọ thủy tinh và để trong tủ đông khoảng 3 giờ cho đến khi hỗn hợp đông lại.
Trong thời gian đó sơ chế và cắt lát dưa hấu, dùng máy ép ép lấy nước. Sau đó, cho lượng gelatin còn lại vào nước ép, khuấy đều. Lấy hỗn hợp đã đông lại trong tủ lạnh ra, đổ nước ép dưa hấu lên trên, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào tủ lạnh thêm 3 tiếng nữa. Vậy là đã hoàn thành món pudding dưa hấu béo ngậy, thơm ngon, mát lạnh dành riêng cho mùa hè rồi đấy!
Lưu ý khi sử dụng dưa hấu
Dưa hấu được hầu hết mọi người dung nạp tốt.
Tuy nhiên, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề tiêu hóa ở một số cá nhân.
Dị ứng
Dị ứng với dưa hấu rất hiếm và thường liên quan đến hội chứng dị ứng miệng ở những người nhạy cảm với phấn hoa. Các triệu chứng bao gồm ngứa miệng và cổ họng, cũng như sưng môi, miệng, lưỡi, cổ họng và / hoặc tai.
FODMAP
Dưa hấu chứa lượng fructose tương đối cao, một loại FODMAP mà một số người không tiêu hóa hết. FODMAP như fructose có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, như đầy hơi, co thắt dạ dày, tiêu chảy và táo bón.
Những cá nhân nhạy cảm với FODMAP, chẳng hạn như những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), nên cân nhắc tránh loại trái cây này.
Nguồn tham khảo:
- https://www.healthline.com/nutrition/watermelon-health-benefits#section1
- https://www.medicalnewstoday.com/articles/266886.php