Site icon Medplus.vn

5 lý do hàng đầu để ăn thực phẩm giàu ellagic acid

Tác dụng tiềm năng của ellagic acid

Tác dụng tiềm năng của ellagic acid

Ellagic acid là một hóa chất thực vật được nghiên cứu khoa học cho thấy có đặc tính chống oxy hóa, chống đột biến và chống ung thư ấn tượng. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ axit này có thể không chỉ làm giảm viêm và chống ung thư, mà còn làm giảm béo phì và cải thiện các biến chứng liên quan đến béo phì, bao gồm xơ vữa động mạch, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, kháng insulin và tiểu đường loại 2. Với những tác dụng tiềm năng của ellagic acid vừa kể trên, bài viết sau đây sẽ đề cập rõ hơn làm thế nào mà chúng lại có lợi ích tuyệt vời như vậy.

Ellagic acid là gì?

Tác dụng tiềm năng của ellagic acid

Ellagic acid (EA) được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà hóa học Henri Braconnot vào năm 1831. Nó là một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Nó cũng được mô tả như một loại polyphenol có nguồn gốc thực vật (cùng với flavonoid, chalcones và resveratrol).Thực vật sản xuất axit từ quá trình thủy phân tanin.

Thực phẩm và nguồn ellagic acid tự nhiên

Những thực phẩm nào có nhiều axit ellagic? Các nguồn axit ellagic hàng đầu bao gồm:

Tác dụng tiềm năng của ellagic acid

1. Điều trị ung thư

Có mối liên hệ mạnh mẽ giữa axit ellagic và phòng chống ung thư. Theo một bài báo khoa học năm 2014, loại axit này có tác dụng phòng ngừa và điều trị mạnh mẽ đối với một số loại ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da và ung thư thực quản.

2. Cải thiện tình trạng béo phì

Theo một nghiên cứu năm 2015, tiêu thụ vừa phải nho đỏ, nước nho đỏ hoặc rượu vang đỏ có thể giúp tăng cường tình trạng sức khỏe của người thừa cân bằng cách giúp họ đốt cháy chất béo hiệu quả hơn và tránh các biến chứng liên quan đến béo phì.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng axit ellagic được tìm thấy trong nho làm chậm đáng kể sự phát triển của các tế bào mỡ hiện có. Chúng còn giúp giảm thiểu sự hình thành của các tế bào mỡ có hại cho tim mạch. EA cũng cải thiện quá trình chuyển hóa axit béo trong tế bào gan.

Nhìn chung, các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu polyphenol (EA có trong polyphenol). Họ cũng chỉ ra tác dụng có lợi đối với sức khỏe như béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và đường huyết cao.

3. Giảm thiệt hại DNA

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế cho thấy các loại quả mọng giàu ellagic acid có khả năng bảo vệ chống lại stress oxy hóa và giảm thiệt hại DNA trong gan của các đối tượng động vật.

4. Giảm nếp nhăn trên da

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 trên tạp chí Experimental Dermatology cho thấy ứng dụng tại chỗ của EA có thể ngăn chặn sự phá vỡ collagen ở cả tế bào da người và chuột không lông.

Trong các đối tượng động vật, EA cũng giúp ngăn ngừa nếp nhăn và làm dày da do tiếp xúc với tia UV-B. Nhìn chung, kết quả nghiên cứu cho thấy EA có thể ngăn chặn sự phá hủy collagen, phản ứng viêm và dấu hiệu lão hóa do tiếp xúc với tia cực tím.

5. Giảm thiểu khả năng nhiễm virus

Một số người dùng EA được cho là ít mắc các bệnh do nhiễm virus. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên tạp chí Biomeesine & Pharmac Trị liệu chỉ ra khả năng ellagic acid giúp chống lại nhiễm virus như cúm. Một nghiên cứu nhỏ cũng chỉ ra rằng loại axit này có thể giúp chống lại vi rút u nhú ở người (HPV) ở phụ nữ.

Rủi ro và tác dụng phụ

Sử dụng ngắn hạn EA được coi là có thể an toàn khi dùng để uống hoặc dùng trên da. Tuy nhiên, sự an toàn của việc sử dụng lâu dài chưa được khuyến nghị rõ ràng.

Không có tác dụng phụ axit ellagic nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn chọn các loại thực phẩm chức năng có chưa chất này, hãy tham khảo ý kiến ​của bác sĩ.

Bổ sung với ellagic acid thường không được khuyến khích cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Hiện tại không có tương tác được ghi chép rõ ràng. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​của bác sĩ trước khi dùng bổ sung EA.

Kết luận

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version