Site icon Medplus.vn

Giấm gạo là gì? 9 công dụng tuyệt vời với sức khoẻ

Lợi ích của giấm gạo

Lợi ích của giấm gạo

Giấm gạo là gì? Chúng ta đều biết lợi ích sức khỏe của gạo, vậy giấm gạo có nguồn gốc từ gạo thì sao? Các công dụng của giấm gạo bao gồm cải thiện sức khoẻ tiêu hoá và sức khoẻ tim mạch. Loại giấm này có thể thêm vào thức ăn để hỗ trợ giảm cân hoặc sử dụng như nước hoa hồng tự nhiên cho da. Vậy cụ thể các lợi ích của nó như thế nào, bạn hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Thông tin chung về giấm gạo

Có nguồn gốc từ gạo hoặc rượu gạo, giấm gạo được sử dụng làm gia vị ở châu Á và các lục địa khác. Vì lượng axit của nó thấp hơn các loại giấm khác, nên nó không thích hợp để bảo quản và ngâm thức ăn. Tuy nhiên, nó được sử dụng rộng rãi để làm gia vị với salad và một số món ăn làm từ thịt. Loại giấm này giúp thêm hương vị tinh tế cho các món ăn, đồng thời nó cũng cung cấp một số lợi ích tuyệt vời sức khỏe.

Lợi ích của giấm gạo

Tác dụng của giấm gạo đối với sức khoẻ

1. Cải thiện sức khoẻ tiêu hoá

Có một lượng axit axetic tốt trong giấm. Axit này sẽ hỗ trợ, thúc đẩy hệ tiêu hoá, giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó, cơ thể bạn sẽ có thể hấp thụ nhiều canxi, kali và vitamin từ thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

2. Có đặc tính sát trùng

Giấm gạo được sử dụng rộng rãi trong việc làm thuốc sát trùng. Nó có thể loại bỏ vi khuẩn bất lợi khi tiếp xúc. Do đó, nó được sử dụng trong một số loại thuốc tự nhiên để điều trị vô số tình trạng sức khỏe.

3. Liều thuốc bổ gan

Một loại giấm gạo Nhật Bản có tên kurozu được báo cáo là có lợi ích bảo vệ gan người. Điều này đã được chứng thực bởi một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Sinh hóa và Dinh dưỡng lâm sàng. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có khả năng ngăn chặn sự khởi phát của các khối u gan.

4. Giảm mệt mỏi

Loại giấm này chứa một lượng axit amin vừa phải. Chúng có hiệu quả chống lại sự phát triển của axit lactic trong máu. Sự phát triển của axit này dẫn đến cứng khớp, khó chịu và mệt mỏi. Điều này giữ cho bạn tươi mới và tràn đầy năng lượng trong suốt cả ngày.

5. Cải thiện khả năng miễn dịch

Một trong những lợi ích tốt nhất của loại giấm này là nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Giấm gạo chứa các axit amin thiết yếu, giúp bạn trong việc đạt được sức khỏe tối ưu. Những axit amin này giúp chống lại tác hại của các gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch.

6. Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Giấm gạo hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành peroxide béo trong cơ thể bạn. Nó giúp làm chậm quá trình tích tụ cholesterol trên thành mạch máu. Vì vậy, bạn có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch bằng cách thêm một vài muỗng cà phê giấm này trong bữa ăn hàng ngày.

7. Hỗ trợ giảm cân

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, tiêu thụ giấm gạo với thực phẩm có thể khá hữu ích. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp làm giảm một lượng lớn mỡ thừa. Trên thực tế, người Nhật đã sử dụng nó từ lâu đời để hỗ trợ giảm cân.

8. Cho bạn làn da rạng rỡ

Một trong những lợi ích bất ngờ của loại giấm này chính là cải thiện làn da. Bạn có thể làm hỗn hợp giấm, nước tinh khiết và dầu cây trà. Trộn chúng lại với nhau với tỷ lệ nước và giấm gạo là 6:1. Bạn nên thoa hỗn hợp này lên vùng da mặt bị mụn trứng cá.

9. Nước hoa hồng/toner tự nhiên

Giấm gạo cũng có thể được sử dụng như là một thay thế tự nhiên và không hóa chất như toner cho da. Sử dụng giấm gạo có thể phục vụ nhu cầu cho da không tiếp xúc với bất kỳ thành phần hóa học nào. Nó cũng có thể được sử dụng để làm sáng da mặt của bạn. Bạn có thể xịt nó dưới dạng sương trên da hoặc bôi nó bằng bông gòn.

Tóm lại, giấm gạo có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ mà ít ai biết đến. Hãy sử dụng loại giấm này ngay hôm nay và gặt hái nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại bạn nhé!

Nguồn tham khảo

Exit mobile version