Site icon Medplus.vn

L-Serine: Axit amin quan trọng cho sức khỏe não bộ

Lợi ích của L-serine

Lợi ích của L-serine

L-serine được coi là một trong những thành phần hóa học quan trọng nhất cấu tạo nên sự sống của chúng ta. Chúng ta phụ thuộc vào loại axit amin này để phát triển não bộ thích hợp. Và nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, dẫn truyền thần kinh, nucleotide và lipid.

Người dân Ogimi được biết đến có tuổi thọ trung bình trên 85 tuổi cao nhất trên thế giới. Họ tiêu thụ lượng L-serine cực kỳ cao, từ nguồn thực phẩm như rong biển và đậu phụ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng cao của axit amin này trong chế độ ăn uống có thể bảo vệ thần kinh và góp phần ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe thần kinh nguy hiểm.

Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về tác dụng của L-serine mà bạn không nên bỏ qua.

L-serine là gì?

Lợi ích của L-serine

Serine là một axit amin có vai trò trong nhiều con đường sinh tổng hợp. Đây là nguồn chính của các đơn vị carbon cho các phản ứng methyl hóa xảy ra với việc tạo ra S-adenosylmethionine.

Nó cũng là tiền thân của một số axit amin quan trọng, bao gồm cysteine và glycine.

Serine, đặc biệt, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng não. Chúng góp phần cải thiện sức khỏe của hệ thống thần kinh trung ương. Một trong nhiều lợi ích của serine là hình thành phospholipid cần thiết cho việc tạo ra mọi tế bào trong cơ thể con người.

Lợi ích của L-serine

1. Cải thiện chức năng não bộ

Nghiên cứu cho thấy L-serine là chất bảo vệ thần kinh mạnh mẽ. Chúng hoạt động thông qua nhiều cơ chế sinh hóa và phân tử để hỗ trợ chức năng não. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp phosphatidylserine. Đây là một thành phần của tế bào thần kinh trong não và được biết đến với vai trò điều hòa thần kinh trong não.

Khi so serine với phosphatidylserine, L-serine rất cần thiết cho quá trình tổng hợp phosphatidylserine. Phosphatidylserine được dùng để cải thiện trí nhớ và tăng cường bột não. Đây là lý do tại sao người ta thường dùng L-serine cho việc điều trị chứng mất trí, Parkinson và Alzheimer.

2. Điều trị đau cơ xơ hóa

Nghiên cứu cho thấy rằng một số người vật lộn với chứng đau cơ xơ hóa có thể bị thiếu hụt serine. Điều này làm thay đổi khả năng của cơ thể để tạo ra tryptophan và serotonin. Một nghiên cứu được công bố cho thấy khi bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính đã thử nước tiểu và so với đối chứng, bệnh nhân có nồng độ serine giảm đáng kể.

3. Giúp giảm căng thẳng

Serine là cần thiết để sản xuất tryptophan axit amin. Chất này phục vụ như một thuốc giảm căng thẳng tự nhiên và giúp thư giãn. Tăng tryptophan giúp giảm bớt lo lắng và các triệu chứng trầm cảm. Điều này là vì nó được sử dụng để tạo ra serotonin, một hóa chất làm dịu tự nhiên xảy ra trong cơ thể.

Nghiên cứu được công bố trên Khoa học Thần kinh Dinh dưỡng cho thấy tryptophan có thể cải thiện phương pháp trị liệu trong các rối loạn nội tiết tố và hành vi gây căng thẳng. Nồng độ serotonin được chứng minh trong huyết thanh có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tâm thần.

Vì serine rất quan trọng cho việc sản xuất tryptophan và serotonin, duy trì mức bình thường có thể giúp giảm triệu chứng căng thẳng.

4. Cải thiện giấc ngủ

Các nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy uống L-serine trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của con người. Khi những người tham gia không hài lòng với giấc ngủ của họ được cung cấp axit amin hoặc giả dược 30 phút trước khi đi ngủ, điểm số cho việc bắt đầu giấc ngủ và duy trì giấc ngủ đã được cải thiện đáng kể trong nhóm điều trị.

5. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Plus One cho thấy việc bổ sung liên tục axit amin này làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 và viêm bàng quang ở chuột. L-serine cũng làm giảm lượng đường trong máu và giúp giảm trọng lượng cơ thể.

Dữ liệu này cho thấy bổ sung serine có thể có ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh tiểu đường tự miễn.

6. Tăng cường chức năng miễn dịch

Axit amin là cần thiết cho sự điều hòa của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Serine đóng một vai trò trong việc sản xuất các globulin miễn dịch và kháng thể được sử dụng bởi hệ thống miễn dịch.

Thực phẩm giàu L-Serine

Khi chúng ta ăn thực phẩm serine, phân tử được chiết xuất trong ruột non. Sau đó, chúng được hấp thụ qua cơ thể và vượt qua hàng rào máu não, nơi chúng đi vào tế bào thần kinh của bạn và được chuyển hóa thành glycine và nhiều phân tử khác.

Một số thực phẩm cao nhất trong axit amin này bao gồm:

Khuyến nghị liều dùng

L-serine có sẵn như là một bổ sung chế độ ăn uống ở dạng viên nang và bột.

Hầu hết các chất bổ sung có trong viên nang 500 miligam, và liều lượng L-serine thích hợp phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Các chế độ ăn uống trung bình của serine ở người lớn sống ở Mỹ là khoảng 2,5 gram mỗi ngày. Ít hơn 8 gram mỗi ngày mà phụ nữ Ogimi tiêu thụ, được đề cập trước đó vì mức tuổi thọ ấn tượng của họ.

Để dung nạp đủ lượng axit amin này, cơ thể con người cần có đủ lượng Vitamin B và axit folic. Kết hợp thực phẩm L-serine hoặc bổ sung với thực phẩm axit folic, như gan bò, rau chân vịt, bơ, bông cải xanh và mầm có thể giúp tăng mức serine.

Kết luận

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version