Site icon Medplus.vn

Omega-3 và những lợi ích đối với sức khỏe

Omega-3 và những lợi ích đối với sức khỏe

Omega-3 và những lợi ích đối với sức khỏe

Axit béo Omega-3 là gì?

Omega-3 là một axit béo không no thiết yếu mà cơ thể người không tự tổng hợp được. Cách duy nhất để cung cấp loại axit béo này cho cơ thể là bổ sung thông qua chế độ ăn uống, hoặc các thực phẩm chức năng bổ sung. Có nhiều loại axit béo omega-3, các loại phổ biến nhất là

Thực phẩm giàu Omega-3

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời đối với sức khỏe.

1. Chống trầm cảm và lo âu.

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới. Các triệu chứng bao gồm buồn bã, thờ ơ và mất hứng thú chung trong cuộc sống.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ omega-3 thường xuyên sẽ ít bị trầm cảm hơn. Hơn nữa, chúng cũng có tác dụng cải thiện những triệu chứng trầm ở những người mắc hội chứng này. Có ba loại axit béo omega-3 : ALA, EPA và DHA. Trong số ba loại axit béo trên, EPA dường như là hiệu quả nhất trong việc chống trầm cảm. Một nghiên cứu còn cho rằng, EPA có hiệu quả chống trầm cảm tương tự như một loại thuốc chống trầm cảm phổ biến.

2. Cải thiện sức khỏe của mắt

DHA là thành phần cấu trúc chính của võng mạc ở mắt. Khi cơ thể không được bổ sung đầy đủ DHA có thể dẫn đến phát sinh một số vấn đề về thị lực. Bổ sung omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng – một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương và mù lòa vĩnh viễn.

3. Tăng cường sức khỏe não bộ của trẻ trong giai đoạn mang thai và những năm đầu đời.

Omega-3 rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh. DHA chiếm 40% lượng axit béo không bão hòa đa trong não và 60% ở võng mạc mắt. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi trẻ sơ sinh được cho uống sữa công thức bổ sung DHA có thị lực tốt hơn so với trẻ không được bổ sung.

Nhận đủ omega-3 khi mang thai mang lại lợi ích cho thai nhi, bao gồm:

  • Trí thông minh cao hơn.
  • Kỹ năng giao tiếp và xã hội tốt hơn.
  • Ít vấn đề về rối loạn hành vi.
  • Giảm nguy cơ chậm phát triển.
  • Giảm nguy cơ mắc ADHD, tự kỷ và bại não.

4. Cải thiện các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Các cơn đau tim và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng, những người ăn cá thường xuyên có tỷ lệ gặp phải tình trạng này thấp hơn. Điều này được cho là nhờ vào hàm lượng axit béo omega-3 có trong cá.

Một số lợi ích sức khỏe tiềm năng mà axit omega-3 mang lại là:

  • Làm giảm đáng kể chất béo trung tính (triglyceride) khoảng 15% -30%.
  • Giảm mức huyết áp ở những người bị huyết áp cao.
  • Tăng lượng cholesterol LDL có lợi cho sức khỏe.
  • Giữ cho tiểu cầu máu không bị vón cục, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.
  • Ngăn ngừa mảng bám và xơ cứng động mạch.
  • Giảm viêm.

Tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu bổ sung trước khi đưa ra bất kì kết luận nào về lợi ích của axit béo omega-3 đối với sức khỏe tim mạch.

5. Giảm triệu chứng ADHD ở trẻ em.

Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) là một rối loạn hành vi đặc trưng bởi khả năng tập trung kém, hiếu động thái quá và các hành vi bốc đồng. Một số nghiên cứu lưu ý rằng, trẻ em bị ADHD có nồng độ axit béo omega-3 trong máu thấp hơn so với các bạn cùng tuổi khỏe mạnh.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu quan sát cho rằng bổ sung omega-3 có thể làm giảm các triệu chứng của ADHD. Omega-3 giúp cải thiện khả năng tập trung và kiểm soát hành vi hiếu động, bốc đồng ở trẻ em.

Gần đây, các nhà nghiên cứu quan sát cho thấy rằng, bổ sung dầu cá là một trong những phương pháp điều trị hứa hẹn nhất cho ADHD.

6. Giảm viêm.

Viêm là một phản ứng tự nhiên của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, và một số loại ung thư.

Axit béo omega-3 có khả năng làm giảm việc sản xuất các phân tử và các chất liên quan đến viêm, chẳng hạn như eicosanoids và cytokine gây viêm.

7. Chống lại sự suy giảm sức khỏe tâm thần và bệnh Alzheimer.

Suy giảm chức năng não là một trong những hậu quả không thể tránh khỏi của lão hóa. Một số nghiên cứu chứng minh lượng omega-3 cao làm giảm nguy cơ suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu bổ sung trước khi đưa ra bất kì kết luận nào về lợi ích sức khỏe này.

8. Cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Chất lượng giấc ngủ là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ gắn liền với nhiều bệnh, bao gồm béo phì, tiểu đường và trầm cảm.

Hàm lượng axit béo omega-3 thấp có liên quan đến chất lượng giấc ngủ ở trẻ em và chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn ở người lớn. Nồng độ DHA thấp cũng có liên quan đến mức độ hormone melatonin thấp hơn, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và ngủ không sâu.

Bổ sung omega-3 trong chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung có khả năng cải thiện thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của bạn.

9. Tốt cho sức khỏe làn da.

DHA là một thành phần cấu trúc của da. Chúng chịu trách nhiệm cho sức khỏe của màng tế bào. Màng tế bào khỏe mạnh giúp làn da mềm mại, giữ ẩm, đàn hồi và ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn.

EPA cũng mang nhiều lợi ích cho da như:

  • Quản lý sản xuất dầu và hydrat hóa làn da.
  • Ngăn chặn quá trình dày sừng nang lông.
  • Giảm lão hóa sớm cho da.
  • Giảm nguy cơ bị mụn trứng cá.

Omega-3 cũng có thể bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. EPA giúp ngăn chặn sự giải phóng các chất ăn mòn collagen trong da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/17-health-benefits-of-omega-3#section17

Exit mobile version