Site icon Medplus.vn

Sò huyết: dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe đáng lưu ý

Lợi ích của sò huyết

Lợi ích của sò huyết

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Sò huyết là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng sò huyết? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!

Thông tin chung về sò huyết

Lợi ích của sò huyết

Sò huyết hay còn được biết đến với tên khoa học Cardiidae. Chúng là những sinh vật biển thân mềm hai mảnh vỏ.

Sò huyết được tìm thấy trên khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương từ bờ biển phía đông Nam Phi về phía bắc và phía đông đến Đông Nam Á, Úc, Polynesia và đến phía bắc Nhật Bản. Chúng sống chủ yếu ở khu vực đầm phá ở độ sâu 1 đến 2 m nước, vùi xuống cát hoặc bùn. Kích thước loại trưởng thành có thể dài khoảng 5 đến 6 cm và rộng 4 đến 5 cm.

Giá trị dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Động vật có vỏ Vương quốc Anh (SAGB), trong 100 gram sò huyết chứa:

  • Vitamin B12: 3133%
  • I-ốt: 114%
  • Sắt: 322%
  • Selen: 57%
  • Phốt pho: 25%
  • Protein: 22%
  • Kẽm: 22%
  • Vitamin A: 6%
  • Vitamin B1: 5%
  • Vitamin B2: 8%
  • Niacin: 7%
  • Canxi: 20%
  • Magiê: 15%
  • Natri: 31%
  • Omega-3: 12%

Lợi ích sức khỏe của sò huyết

1. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Sò huyết rất giàu các chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sức khỏe của tim, bao gồm axit béo omega-3 và vitamin B12 .

Một số nghiên cứu đã liên kết ăn axit béo omega-3 từ cá và động vật có vỏ với tác động đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có thể là do omega-3 có tác dụng chống viêm.

Một nghiên cứu trên 18.244 người đàn ông khỏe mạnh ở Trung Quốc cho thấy những người ăn hơn 200 gram sò huyết giàu omega-3 mỗi tuần. Kết quả là, họ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 59% so với những người ăn ít hơn 50 gram sò mỗi tuần.

Hơn nữa, lượng vitamin B12 thấp sẽ khiến nồng độ homocysteine tăng cao ​​trong máu. Homocysteine là một loại protein có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, ăn thực phẩm giàu vitamin B12 có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

2. Tốt cho bộ não

Các chất dinh dưỡng tương tự trong sò huyết cũng rất tốt cho sức khỏe của não.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã xác định nồng độ vitamin B12 và omega-3 trong máu không đủ là yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về phát triển não bộ ở trẻ em và chức năng não khỏe mạnh ở người lớn.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng vitamin B12 và axit béo omega-3 có thể bổ trợ hoạt động của nhau. Do đó, chúng cùng phối hợp giúp tăng cường sức khỏe của não.

Một nghiên cứu ở 168 người lớn tuổi bị tâm thần nhẹ cho thấy vitamin B làm chậm sự tiến triển của các vấn đề về não ở những người có nồng độ axit béo omega-3 trong máu cao hơn so với những người có mức độ thấp hơn.

3. Giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch

Sò huyết cũng rất giàu kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Khoáng chất này là cần thiết để phát triển các tế bào tạo nên sự bảo vệ miễn dịch của cơ thể bạn. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại thiệt hại từ viêm và ung thư.

Một nghiên cứu ở 62 người trưởng thành khỏe mạnh trên 90 tuổi cho thấy thiếu kẽm có liên quan đến việc giảm hoạt động của một số tế bào miễn dịch.

Thường xuyên ăn động vật có vỏ – đặc biệt là hàu, trai, hến, tôm hùm và sò huyết- có thể cải thiện tình trạng kẽm và chức năng miễn dịch tổng thể của bạn.

Lưu ý

Mặc dù sò huyết rất bổ dưỡng, nhưng có thể có một số nhược điểm cho sức khỏe khi ăn chúng.

1. Tích trữ kim loại nặng gây hại

Sò huyết có thể tích lũy kim loại nặng từ môi trường sống của chúng. Chẳng hạn như thủy ngân hoặc cadmium.

Con người không thể bài tiết kim loại nặng. Theo thời gian, sự tích tụ của các hợp chất này trong cơ thể bạn có thể dẫn đến tổn thương nội tạng và các vấn đề sức khỏe khác.

Một nghiên cứu cho thấy động vật có vỏ ở một số khu vực có thể chứa hàm lượng cadmium gấp đôi giới hạn hàng ngày được khuyến nghị cho con người. Sò huyết, không ngoại lẹ, cũng có thể chứa thủy ngân. Nhưng thường có ít hơn các loài sò cùng họ khác.

2. Gây ra các phản ứng dị ứng

Theo báo cáo, động vật có vỏ là một trong 8 tác nhân gây dị ứng thực phẩm hàng đầu ở Mỹ. Sò huyết là một trong những loại hải sản thân hai mảnh vỏ được tiêu thụ phổ biến nhất. Và chúng cũng có thể gây ra một số dị ứng cho chúng ta khi được tiêu thụ không đúng cách.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với sò huyết bao gồm:

  • Nôn mửa và tiêu chảy
  • Đau dạ dày và chuột rút
  • Sưng họng, lưỡi hoặc môi
  • Khó thở
  • Ngứa và nổi mẫn đỏ

Trong một số trường hợp, những người bị dị ứng sò huyết có thể bị sốc phản vệ. Điều này có thể đe dọa tính mạng cần được điều trị ngay lập tức.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version