Site icon Medplus.vn

Tác dụng tuyệt vời của su su với sức khỏe

Lợi ích từ su su

Lợi ích từ su su

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của su su là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng su su? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại thực phẩm này nhé!

Thông tin chung về su su

Su su (Sechium edule) là một loại bí đao thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae. Nó ban đầu đến từ trung tâm Mexico và các khu vực khác nhau của Mỹ Latinh nhưng bây giờ được phát triển trên toàn thế giới.

Su su được nạp với một loạt các chất dinh dưỡng và các hợp chất chống oxy hóa cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Lợi ích từ su su

 

Thành phần dinh dưỡng có trong su su

Một trong những thuộc tính lớn nhất của nó là hàm lượng dinh dưỡng, vì nó cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết khác nhau .

Một quả (203 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Đáng chú ý, su su đặc biệt có nhiều folate, giúp thúc đẩy sự phân chia tế bào thích hợp.

Bên cạnh mật độ dinh dưỡng của nó, su su cũng có lượng calo, chất béo, natri và tổng lượng carbs thấp. Như vậy, nó khá khỏe mạnh và phù hợp với nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau.

Tác dụng của su su đối với sức khoẻ

1) Chống oxy hóa mạnh

Nhiều lợi ích của su su có thể được quy cho hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm căng thẳng trong cơ thể bạn. Su su cung cấp các chất chống oxy hóa quercetin, myricetin, morin và kaempferol.

Trong số này, myricetin có hàm lượng cao nhất. Nghiên cứu cho thấy myricetin mang chất chống ung thư mạnh, chống tiểu đường và đặc tính chống viêm. Ngoài ra, su su là một nguồn vitamin C tuyệt vời , hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

2) Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn loại quả này có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và lưu lượng máu kém.Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất su su có thể giúp thư giãn các mạch máu, do đó cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Myricetin, một chất chống oxy hóa nổi bật trong bí đao, cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol trong một số nghiên cứu trên động vật.

Hơn nữa, bí đao này là một nguồn chất xơ tốt, cung cấp khoảng 14% RDI. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3) Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Loại quả này có tổng lượng carbs thấp và chất xơ hòa tan cao, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs của bạn, làm giảm phản ứng đường trong máu của bạn sau khi ăn.

Nó cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ảnh hưởng đến insulin. Kháng insulin là tình trạng xảy ra khi các tế bào của bạn trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin – một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng dần và cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất thực vật độc đáo trong su su có thể đóng vai trò làm tăng độ nhạy cảm của bạn với insulin bằng cách giảm hoạt động của các enzyme liên quan đến kiểm soát lượng đường trong máu kém và bệnh tiểu đường loại 2.

4) Hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh

Folate, hoặc vitamin B9, rất cần thiết cho tất cả mọi người – nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người đang mang thai hoặc dự định có thai.

Trong thời kỳ đầu mang thai, folate là cần thiết cho sự phát triển thích hợp của não và tủy sống của thai nhi. Lượng folate đầy đủ cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sinh non. Su su là một nguồn folate tuyệt vời, cung cấp hơn 40% RDI trong một quả.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/chayote-squash

 

Exit mobile version