Site icon Medplus.vn

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của trái cam

Những lợi ích từ trái cam

Những lợi ích từ trái cam

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của trái cam là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng trái cam? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại trái cây này nhé!

Thông tin chung về trái cam

Dinh dưỡng từ quả cam

Cam là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới, chúng còn được gọi là cam ngọt, chúng mọc trên cây cam (Citrus x sinensis) và thuộc về một nhóm lớn các loại trái cây được gọi là trái cây họ cam quýt.

Nguồn gốc thực sự của chúng là một bí ẩn, nhưng việc trồng cam được cho là đã bắt đầu ở Đông Á từ hàng ngàn năm trước. Ngày nay, chúng được trồng ở hầu hết các khu vực ấm áp trên thế giới và được tiêu thụ tươi hoặc dưới dạng nước ép.

Cam có lượng calo thấp và đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng thúc đẩy làn da rõ ràng, khỏe mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng. Cây cam là cây ăn quả phổ biến nhất trên thế giới. Cam là một loại trái cây phổ biến vì vị ngọt tự nhiên, nhiều loại và đa dạng sử dụng, từ nước ép và mứt cho đến mặt nạ và kẹo.

Một quả cam có hơn 170 chất phytochemical khác nhau và hơn 60 flavonoid. Nhiều trong số này đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Thành phần dinh dưỡng có trong trái cam

Dưới đây là các chất dinh dưỡng trong khoảng một nửa quả cam lớn (100 gram):

Carbs

Cam được cấu tạo chủ yếu từ carbs và nước, với rất ít protein và chất béo và ít calo. Các loại đường đơn giản – chẳng hạn như glucose, fructose và sucrose – là dạng carbs chủ yếu trong cam. Chúng chịu trách nhiệm cho hương vị ngọt ngào của trái cây.

Mặc dù có hàm lượng đường, nhưng cam có chỉ số đường huyết thấp (GI) là 31 – 51. Đây là thước đo mức độ nhanh chóng đường vào máu của bạn sau bữa ăn. Giá trị GI thấp có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

GI thấp của quả cam được giải thích bởi hàm lượng chất polyphenol và chất xơ cao, điều tiết lượng đường trong máu.

Chất xơ

Cam là một nguồn chất xơ tốt. Một gói cam lớn (184 gram) chiếm khoảng 18% Lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI). Các sợi chính được tìm thấy trong cam là pectin, cellulose, hemiaellulose và lignin. Chất xơ có liên quan đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm cân và cholesterol.

Vitamin và các khoáng chất

Cam là một nguồn tốt của một số vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, thiamine, folate và kali.

Các hợp chất thực vật khác

Cam rất giàu các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học khác nhau, được cho là nguyên nhân gây ra nhiều ảnh hưởng có lợi cho sức khỏe. Hai loại chính của các hợp chất thực vật chống oxy hóa trong cam là carotenoids và phenolics (hợp chất phenolic).

Phenolics

Cam là một nguồn tuyệt vời của các hợp chất phenolic – đặc biệt là flavonoid, góp phần vào hầu hết các đặc tính chống oxy hóa của chúng.

Carotenoit

Tất cả các loại trái cây có nhiều chất chống oxy hóa carotenoids, chịu trách nhiệm cho màu sắc phong phú của chúng.

Axit citric

Cam và các loại trái cây có múi khác có nhiều axit citric và citrate, góp phần vào vị chua của chúng. Nghiên cứu chỉ ra rằng axit citric và citrate từ cam có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

4 tác dụng của trái cam đối với sức khỏe

1. Giúp ngăn ngừa đột quỵ

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), ăn một lượng lớn hợp chất có trong trái cây họ cam quýt như cam và bưởi có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ đối với phụ nữ. Những người ăn nhiều cam quýt có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn đến 19% so với những phụ nữ tiêu thụ ít loại trái cây này nhất. 

2. Làm giảm huyết áp

Duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giảm huyết áp, tuy nhiên việc tăng lượng kali có thể cũng quan trọng vì tác dụng giãn mạch của nó. Theo Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES), ít hơn 2 phần trăm người Mỹ trưởng thành đáp ứng khuyến nghị 4700 mg kali mỗi ngày. 

Cũng cần lưu ý, một lượng kali cao có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch 

Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin C và choline trong cam đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Theo bác sĩ Mark Houston, giáo sư lâm sàng tại Đại học Y khoa Vanderbilt, giám đốc y khoa của Vanderbilt, giám đốc y khoa của Vanderbilt của Viện tăng huyết áp tại Bệnh viện St. Thomas ở Tennessee. Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ 4069 mg kali mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ thấp hơn 49% so với những người tiêu thụ ít kali hơn (khoảng 1000 mg mỗi ngày). 

Lượng kali cao cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ chống mất khối lượng cơ bắp, bảo tồn mật độ xương và giảm sự hình thành sỏi thận.

4. Làn da

Vitamin C chống oxy hóa, khi được ăn ở dạng tự nhiên (như trong một quả cam) hoặc bôi tại chỗ, có thể giúp chống lại tổn thương da do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, làm giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da tổng thể. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, hệ thống hỗ trợ cho làn da của bạn.

Những món ngon với trái cam

Phi lê cá sốt cam

Nguyên liệu:

Cách làm:

Trà cam táo

Đây là món trà có vị thơm mát, lại được kết hợp hài hòa với vị chua chua của cam, vị ngọt của táo càng khiến cho món thức uống tưởng chừng giản dị này thêm hấp dẫn. Món thức uống này nên được thưởng thức vào buổi sáng để lấy tinh thần làm việc hăng say cho một ngày mới.

Chế biến: Bạn hãy rửa sạch, cam và táo. Xắt táo thành từng lát mỏng. Cam cắt thành lát. Pha trà túi lọc cùng 100ml nước sôi. Sau đó, lấy túi trà ra, để nguội. Hòa tan 2 muỗng cà phê đường vào nước trà, thêm táo, cam vào là có thể thưởng thức!

Một số lưu ý khi sử dụng trái cam

Một số gợi ý khi sử dụng trái cam

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version