Vitamin F không phải là vitamin theo nghĩa truyền thống của từ này. Thay vào đó, vitamin F là một thuật ngữ cho hai chất béo – axit alpha-linolenic (ALA) và axit linoleic (LA). Chúng rất cần thiết cho các chức năng cơ thể, bao gồm các khía cạnh của sức khỏe não và tim.
ALA là thành viên của gia đình béo omega-3 (như DHA, EPA), còn LA thuộc họ omega-6. Các nguồn phổ biến của cả hai bao gồm dầu thực vật và các loại hạt.
Chúng được phát hiện vào những năm 1920 khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng chế độ ăn không có chất béo gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe chuột. Ban đầu, các nhà khoa học nghi ngờ chuột bị thiếu một loại vitamin mới gọi là vitamin F – sau đó được tìm thấy là ALA và LA.
Bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích về lợi ích sức khỏe mà vitamin F mang lại.
Các chức năng chính của vitamin F trong cơ thể bạn.
Vitamin F bào gồm hai loại chất béo ALA và LA, được phân loại là axit béo thiết yếu. Vì cơ thể bạn không thể tự tạo ra những hợp chất này nên chúng ta cần bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Chúng đóng những vai trò quan trọng sau đây trong cơ thể:
- Cung cấp năng lượng: Là chất béo, ALA và LA cung cấp 9 calo mỗi gram.
- Cấu trúc tế bào. ALA, LA và các chất béo khác cung cấp cấu trúc và tính linh hoạt cho tất cả các tế bào trong cơ thể.
- ALA đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng bình thường, tầm nhìn và phát triển trí não.
- Chuyển đổi sang các loại chất béo khác: Cơ thể chúng ta chuyển đổi ALA và LA thành các chất béo cần thiết khác cho sức khỏe.
- Giúp tạo ra các hợp chất tín hiệu: ALA và LA được sử dụng để tạo ra các hợp chất tín hiệu giúp điều chỉnh huyết áp, đông máu, phản ứng của hệ miễn dịch.
Tình trạng thiếu vitamin F là rất hiếm. Tuy nhiên, việc bổ sung không đầy đủ vitamin F có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như da khô, rụng tóc, vết thương chậm lành, trẻ phát triển kém, lở loét da và bong vảy, và các vấn đề về não và thị giác.
Lợi ích sức khỏe tiềm năng.
Theo nghiên cứu, các chất béo tạo nên vitamin F (ALA và LA) có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của axit alpha-linolenic (ALA)
ALA là chất béo chính trong gia đình omega-3, một nhóm chất béo được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Trong cơ thể, ALA được chuyển đổi thành các axit béo omega-3 có lợi khác, bao gồm axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).
ALA, EPA và DHA kết hợp cùng nhau cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng:
- Giảm viêm: Việc tăng lượng chất béo omega-3 như ALA có liên quan đến việc giảm viêm ở khớp, đường tiêu hóa, phổi và não.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Mặc dù các kết quả được trộn lẫn, việc tăng ALA và vitamin F trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu, cứ tăng 1 gram ALA tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tim.
- Phụ nữ mang thai cần 1,4 gram ALA mỗi ngày để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
- Hỗ trợ sức khỏe thần kinh: Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng một số bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung chất béo omega-3 thường xuyên có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
Lợi ích sức khỏe của axit linoleic (LA)
Linoleic acid (LA) là chất béo chính trong gia đình omega-6, đồng thời cũng là chất béo tạo nên vitamin F. Giống như ALA, LA được chuyển đổi thành các chất béo khác trong cơ thể bạn.
Nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, đặc biệt là khi được sử dụng thay cho chất béo bão hòa kém lành mạnh:
- Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Trong một nghiên cứu trên 300.000 người trưởng thành, tiêu thụ LA thay cho chất béo bão hòa có liên quan đến việc giảm 21% nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim .
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Một nghiên cứu ở hơn 200.000 người cho thấy LA có liên quan đến việc giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi tiêu thụ thay thế chất béo bão hòa.
- Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu: Một số nghiên cứu cho thấy LA có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu khi tiêu thụ thay thế chất béo bão hòa.
Nguồn tham khảo: