Site icon Medplus.vn

Thực phẩm vitamin K2 có lợi cho sức khỏe tim mạch

lợi ích của vitamin K2

lợi ích của vitamin K2

Phô mai, trứng và gan bò có thể không phải là loại thực phẩm mà bạn nghĩ đến khi ăn một chế độ ăn có lợi cho tim. Nhưng, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trong những năm gần đây, một trong những chất dinh dưỡng được nghiên cứu nhiều nhất trong lĩnh vực sức khỏe tim mạch là vitamin K2, được tìm thấy trong chính những thực phẩm này. Lợi ích của vitamin K2 là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn

Vitamin K2 là gì?

Trong khi vitamin K1 còn được gọi là phylloquinone, vitamin K2 được gọi là menaquinone. So với nhiều loại vitamin khác, vai trò và lợi ích sức khỏe của vitamin K2 chỉ mới được phát hiện gần đây. Vitamin K2 giúp gì? Nó có nhiều chức năng trong cơ thể, nhưng quan trọng nhất là giúp cơ thể sử dụng canxi và ngăn ngừa vôi hóa động mạch, có thể dẫn đến bệnh tim. Các nghiên cứu gần đây cho thấy thiếu vitamin này cũng liên quan đến các bệnh bao gồm loãng xương.

Lợi ích

1. Giúp điều chỉnh việc sử dụng canxi

Một trong những công việc quan trọng nhất mà vitamin K2 có là kiểm soát nơi canxi tích tụ trong cơ thể. Vitamin K2 có lợi cho bộ xương, tim, răng và hệ thần kinh bằng cách giúp điều chỉnh việc sử dụng canxi, đặc biệt là trong xương, động mạch và răng.

K2 hoạt động chặt chẽ với vitamin D3 giúp ức chế các nguyên bào xương, là những tế bào chịu trách nhiệm cho sự tái hấp thu xương.

Vitamin K2 rất cần thiết cho chức năng của một số protein ngoài chất tạo xương. Đó là lý do tại sao nó giúp tăng trưởng và phát triển. Ví dụ, nó liên quan đến việc duy trì cấu trúc của các thành động mạch, hệ xương khớp, răng và sự điều hòa phát triển tế bào.

2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Vitamin K2 là một trong những vitamin tốt nhất cho nam giới vì nó cung cấp sự bảo vệ chống lại các vấn đề liên quan đến tim, bao gồm xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nhiều nước phát triển. Theo báo cáo, hàng năm có hơn một nửa số ca tử vong do bệnh tim là ở nam giới.

Một báo cáo năm 2015 được công bố trên Tạp chí bác sĩ lâm sàng y học tích hợp giải thích rằng: “Vitamin K2 có liên quan đến sự ức chế vôi hóa động mạch và xơ cứng động mạch. Một lượng vitamin K2 hấp thụ đầy đủ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tổn thương mạch máu vì nó kích hoạt protein GLA ma trận (MGP), giúp ức chế sự lắng đọng canxi trên tường mạch.”

Các nghiên cứu Rotterdam thực hiện ở Hà Lan mà đã theo dõi hơn 4.800 nam giới trưởng thành, phát hiện ra rằng tiêu thụ vitamin K2 giúp ngăn ngừa tác động vôi hóa động mạch chủ. Những người đàn ông tiêu thụ nhiều K2 được phát hiện có nguy cơ vôi hóa động mạch chủ nghiêm trọng thấp hơn 52% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 41%.

3. Hỗ trợ sức khỏe xương và răng

Trong nhiều thập kỷ, vitamin K được biết là rất quan trọng đối với quá trình đông máu. Nhưng chỉ những nghiên cứu gần đây của con người mới phát hiện ra nó hỗ trợ sức khỏe xương và bảo vệ chống lại các bệnh mạch máu như thế nào.

Theo một bài báo năm 2017 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất, thì K2 có thể là một công cụ bổ trợ hữu ích trong điều trị loãng xương, cùng với vitamin D và canxi.

Một phân tích tổng hợp năm 2015 khác ủng hộ giả thuyết rằng vitamin K2 đóng vai trò trong việc duy trì và cải thiện mật độ khoáng xương đốt sống và ngăn ngừa gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương.

4. Có thể bảo vệ khỏi ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy những người có lượng K2 cao trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn. Ví dụ, vitamin K2 có thể giúp bảo vệ đặc biệt khỏi bệnh ung thư bạch cầu, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư gan.

5. Bảo vệ khỏi tổn thương viêm khớp dạng thấp

Ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, việc bổ sung vitamin K2 đã được chứng minh là làm giảm sự mất mật độ xương và làm giảm lượng RANKL, một hợp chất gây viêm trong máu của các đối tượng. Điều này cho thấy K2 có thể là một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn uống viêm khớp dạng thấp.

6. Cải thiện cân bằng nội tiết tố

Bên trong xương của chúng ta, K2 có thể được sử dụng để sản xuất hoóc môn xương, có tác dụng chuyển hóa và nội tiết tố tích cực.

Các vitamin tan trong chất béo rất quan trọng cho việc sản xuất hormone sinh sản / giới tính, bao gồm estrogen và testosterone. Theo các nghiên cứu gần đây, do tác dụng cân bằng nội tiết tố của nó, phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và phụ nữ sau mãn kinh có thể hưởng lợi từ việc bổ sung K2 trong chế độ ăn uống của họ .

K2 cũng có thể giúp thúc đẩy cân bằng lượng đường trong máu và độ nhạy insulin, có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trao đổi chất như tiểu đường và béo phì. Một số nghiên cứu cho thấy K2 giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose bằng cách điều chỉnh các con đường Osteocalcin hoặc tiền viêm.

Rủi ro và tác dụng phụ

Mặc dù hiếm khi gặp phải tác dụng phụ hoặc độc tính vitamin K2 khi chỉ nhận một lượng lớn từ thực phẩm, bạn có thể xuất hiện các triệu chứng nếu bạn sử dụng bổ sung vitamin K liều cao.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, ngay cả liều cao của vitamin này, chẳng hạn như 15 miligam ba lần một ngày, thường được chứng minh là an toàn.

Có tương tác thuốc tiềm ẩn để lo lắng? Nếu bạn là người dùng thuốc Coumadin, tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan đến việc uống quá nhiều vitamin K sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim.

Kết luận

Nguồn tham khảo:

 

Exit mobile version