Site icon Medplus.vn

Lợi ích sức khỏe của phô mai trong chế độ ăn uống [cập nhật 2023]

Menu Eat clean 15 2 - Medplus

Hầu hết các loại phô mai đều không chứa gluten tự nhiên, nhưng bạn sẽ muốn kiểm tra nhãn để chắc chắn rằng các thành phần có nguồn gốc từ lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen không được thêm vào.

Lợi ích sức khỏe của phô mai trong chế độ ăn uống

Phô mai có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Như bạn có thể thấy, phô mai có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm canxi, giúp xương chắc khỏe hơn. Tất cả các chất dinh dưỡng tốt đến từ việc sử dụng sữa như một thành phần chính.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ ba phần sữa mỗi ngày, bao gồm sữa, phô mai và sữa chua. Phô mai cung cấp một vài lợi ích đáng chú ý:

Tuy nhiên, ít người cho rằng phô mai là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tại sao? Ngoài thực tế là nó có hàm lượng calo và natri cao, hàm lượng chất béo bão hòa. Hầu hết chất béo có trong phô mai là chất béo bão hòa và chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” và nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ.

Một phân tích tổng hợp cho thấy tiêu thụ một ít phô mai mỗi ngày thực sự làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, với mức giảm rủi ro lớn nhất được tìm thấy ở những người ăn 40g phô mai mỗi ngày.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy việc thay thế 5% lượng calo trong ngày từ chất béo sữa bằng axit béo không bão hòa đa (có trong thực phẩm như quả óc chó và cá hồi) có thể làm giảm 24% nguy cơ phát triển các vấn đề về tim.

Vì phô mai chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh cộng với chất béo bão hòa và natri nên rất khó để phân loại phô mai là tốt hay xấu – ngay cả hướng dẫn MyPlate của USDA cũng không phân biệt giữa hai loại này. Nguyên tắc chung là phô mai không cần vượt quá giới hạn cho phép, nhưng bạn nên cẩn thận để không ăn quá nhiều.

Có bất kỳ tác dụng phụ nguy hiểm nào khi ăn phô mai không?

Nếu bạn bị phản ứng sau khi ăn phô mai, hãy cố gắng phân biệt giữa vấn đề không dung nạp đường sữa (đi kèm với các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy ra nước và chuột rút) và dị ứng (dấu hiệu bao gồm sưng tấy, nổi mề đay hoặc khó thở).

Ngoài ra, pho mát nói chung là an toàn để ăn, đôi khi ngay cả khi nó có nấm mốc. Bạn nên vứt bỏ các loại phô mai mềm như phô mai ricottaphô mai tươi có nấm mốc, cũng như bất kỳ loại phô mai vụn, vụn hoặc cắt lát nào có vết mốc vì nấm mốc có thể ảnh hưởng đến phô mai nhiều hơn những gì bạn nhìn thấy. Những loại phô mai này cũng có thể có vi khuẩn có hại phát triển.

Nấm mốc thường không thể xâm nhập vào pho mát cứng hoặc nửa mềm, vì vậy những loại pho mát đó vẫn là một trò chơi công bằng. Chỉ cần cắt khuôn cộng thêm 1 inch. Và biết rằng không phải tất cả các loại nấm mốc đều xấu, nó cần thiết để làm brie và Camembert – bạn chỉ không muốn ăn nó khi nó phát triển trên pho mát của bạn.

Xem thêm

Exit mobile version