Hầu hết các loại phô mai đều không chứa gluten tự nhiên, nhưng bạn sẽ muốn kiểm tra nhãn để chắc chắn rằng các thành phần có nguồn gốc từ lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen không được thêm vào.
Lợi ích sức khỏe của phô mai trong chế độ ăn uống
Như bạn có thể thấy, phô mai có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm canxi, giúp xương chắc khỏe hơn. Tất cả các chất dinh dưỡng tốt đến từ việc sử dụng sữa như một thành phần chính.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ ba phần sữa mỗi ngày, bao gồm sữa, phô mai và sữa chua. Phô mai cung cấp một vài lợi ích đáng chú ý:
- Nó có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Tiêu thụ phô mai làm tăng độ pH trong miệng, có thể là do tăng tiết nước bọt, giúp bảo vệ men răng. Có vẻ như tác động tích cực đến sức khỏe của xương ở trẻ em nhiều hơn người lớn, mặc dù điều quan trọng là phải tiêu thụ ở mọi lứa tuổi.
- Nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Phô mai vẫn nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải vì nó có xu hướng chứa nhiều calo. Theo Harvard Health, một miếng nêm cỡ ngón tay cái chứa khoảng 120 calo. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, ăn quá nhiều calo có thể làm tăng cân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
- Nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Phô mai vẫn nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải vì nó có xu hướng chứa nhiều calo. Theo Harvard Health, một miếng nêm cỡ ngón tay cái chứa khoảng 120 calo. heo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, ăn quá nhiều calo có thể làm tăng cân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
- Nó dường như làm thay đổi hệ vi sinh vật của cơ thể và có thể tăng tốc quá trình trao đổi chất và có thể làm giảm nguy cơ béo phì. Như đã đề cập ở trên, điều độ là chìa khóa vì ăn quá nhiều phô mai có thể làm tăng cân.
- Nó có thể giúp làm giảm sự suy giảm nhận thức. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu đã hỏi hơn 1.700 người trưởng thành về lượng thức ăn của họ và tần suất họ ăn nhiều loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn kiêng. Họ phát hiện ra rằng phô mai là thực phẩm bảo vệ tốt nhất chống lại các vấn đề về nhận thức do tuổi tác khi được tiêu thụ hằng ngày.
Tuy nhiên, ít người cho rằng phô mai là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tại sao? Ngoài thực tế là nó có hàm lượng calo và natri cao, hàm lượng chất béo bão hòa. Hầu hết chất béo có trong phô mai là chất béo bão hòa và chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol LDL “xấu” và nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ.
Một phân tích tổng hợp cho thấy tiêu thụ một ít phô mai mỗi ngày thực sự làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, với mức giảm rủi ro lớn nhất được tìm thấy ở những người ăn 40g phô mai mỗi ngày.
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy việc thay thế 5% lượng calo trong ngày từ chất béo sữa bằng axit béo không bão hòa đa (có trong thực phẩm như quả óc chó và cá hồi) có thể làm giảm 24% nguy cơ phát triển các vấn đề về tim.
Vì phô mai chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh cộng với chất béo bão hòa và natri nên rất khó để phân loại phô mai là tốt hay xấu – ngay cả hướng dẫn MyPlate của USDA cũng không phân biệt giữa hai loại này. Nguyên tắc chung là phô mai không cần vượt quá giới hạn cho phép, nhưng bạn nên cẩn thận để không ăn quá nhiều.
Có bất kỳ tác dụng phụ nguy hiểm nào khi ăn phô mai không?
Nếu bạn bị phản ứng sau khi ăn phô mai, hãy cố gắng phân biệt giữa vấn đề không dung nạp đường sữa (đi kèm với các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy ra nước và chuột rút) và dị ứng (dấu hiệu bao gồm sưng tấy, nổi mề đay hoặc khó thở).
Ngoài ra, pho mát nói chung là an toàn để ăn, đôi khi ngay cả khi nó có nấm mốc. Bạn nên vứt bỏ các loại phô mai mềm như phô mai ricotta và phô mai tươi có nấm mốc, cũng như bất kỳ loại phô mai vụn, vụn hoặc cắt lát nào có vết mốc vì nấm mốc có thể ảnh hưởng đến phô mai nhiều hơn những gì bạn nhìn thấy. Những loại phô mai này cũng có thể có vi khuẩn có hại phát triển.
Nấm mốc thường không thể xâm nhập vào pho mát cứng hoặc nửa mềm, vì vậy những loại pho mát đó vẫn là một trò chơi công bằng. Chỉ cần cắt khuôn cộng thêm 1 inch. Và biết rằng không phải tất cả các loại nấm mốc đều xấu, nó cần thiết để làm brie và Camembert – bạn chỉ không muốn ăn nó khi nó phát triển trên pho mát của bạn.
Xem thêm