Cá ngân là loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Thế nên, loại cá này thường được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng cho cả người già và trẻ em. Và trong bài viết này, Medplus sẽ gửi đến bạn những công thức chế biến các món ăn thơm ngon từ cá ngân.
Cá ngân – Hàm lượng dinh dưỡng và giá trị sức khỏe
Theo như nghiên cứu, thì cứ trong 100 gram thịt cá ngân trưởng thành sẽ có chứa 22,5g chất đạm, 240kcal, 3,93g chất béo bão hòa, 16,5g chất béo, 1,54g chất béo chưa bão hòa Poly, 6,6g chất béo chưa bão hòa Mono. Đặc biệt là chứa khoảng 90,6g Magnesium, 374mg Potassium, 78mg Sodium, 0,88mg Kẽm, 1,45mg sắt, 0,44mg vitamin B6, 17,8mg vitamin B12, 6,38mg Niacin…
Thế nên, cá ngân có tác dụng cải thiện được hệ miễn dịch tốt hơn, bảo vệ cơ thể chống khỏi các loại virus gây hại từ môi trường bên ngoài. Từ đó, mang đến cho cơ thể sự hấp thụ tối đa các dưỡng chất. Bên cạnh đó, thì nó còn hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến thận, thúc đẩy sự phát triển tối đa của hệ cơ xương răng, ngăn ngừa việc bị mắc bệnh loãng xương…
Ngoài ra, thịt cá ngân khá chắc, hơi dai nhưng lại ngọt thịt và khi nhai có cảm giác bùi bùi, béo ngậy. Nên với nhiều thực khách thì ăn thịt loại cá này rất cuốn hút. Ngoài ra, thịt cá không có mùi tanh nên có thể phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ gửi đến cho bạn công thức chế biến các món ăn bổ dưỡng từ cá ngân.
1. Cá ngân chiên nghệ
Cá ngân chiên nghệ hấp dẫn với thịt cá dai ngon, hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của nghệ tươi. Giúp kích khẩu vị của bạn, khiến bạn cảm thấy ngon miệng khi ăn.
Nguyên liệu
- Cá ngân: 500 gram
- Nghệ tươi: 1 nhánh
- Hành, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Cách thức thực hiện món cá ngân chiên nghệ
- Bước 1: Cá ngân mua về rửa qua nước muối, rồi rửa sạch lại bằng nước để ráo.
- Bước 2: Sau đó khứa vài đường trên thân, rồi ướp với nghệ và hành tăm đập dập, thêm 1 thìa muối tiêu.
- Bước 3: Sau khi ướp khoảng 30 phút thì cho vào chảo rán vàng. Khi vàng đều 2 mặt thì gắp ra để lên giấy thấm dầu.
- Bước 4: Cho cá ra đãi và trang trí thêm ít hành ngò, và một ít dưa chuột và cà chua xung quanh.
2. Canh cá ngân nấu ngót
Canh cá ngân cá ngót có tính thanh mát, giải nhiệt cao nên thích hợp để nấu trong những ngày hè nắng nóng. Nếu bạn còn chưa biết cách nấu món ăn này thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus, để học cách nấu món ăn từ cá ngân này.
Nguyên Liệu
- Cá ngân: 500 kg
- Cà chua: 2 quả
- Thơm: ⅓ quả
- Hành ngò, tiêu, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món canh cá ngân nấu ngót
- Bước 1: Cá ngân mua về làm mang cá, ruột cá, rồi đem đi rửa lại thật sạch sẽ. Để ra rổ cho ráo.
- Bước 2: Bắt chảo dầu lên phi thơm hành tỏi, rồi cho thơm, cà chua vào xào mềm. Sau đó cho một lít nước vào nấu sôi.
- Bước 3: Khi nước sôi thì cho cá vào nấu chín. Nhớ vớt bọt cho trong nước ra, để nước canh được trong hơn.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho hành lá vào, rồi tắt bếp.
3. Cá ngân nấu măng tươi
Cá ngân nấu măng tươi là món ăn cuối cùng từ cá ngân mà Medplus muốn gửi đến bạn. Món ăn này có nguyên liệu dễ tìm và chế biến khá đơn giản nên vô cùng thích hợp để chế biến cho những bữa cơm gia đình.
Nguyên Liệu
- Cá ngân: 500 gram
- Măng tươi: 200 gram
- Hành lá, ớt, tiêu, gừng
Các bước thực hiện món cá ngân nấu măng tươi
- Bước 1: Cá mua về làm sạch rồi rửa với nước muối, để ráo. Măng tươi luộc 2 lần, vắt nước và cũng để khô.
- Bước 2: Nấu nước sôi rồi cho cá vào nấu cho chín tới, rồi cho măng vào.
- Bước 3: Nêm nếm lại cho vừa ăn và cho lá lốt vào, rồi tắt bếp.
Sau đây là những món ăn ngon từ cá ngân mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/