Khô heo cháy tỏi là món ăn vô cùng được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Bởi nó không đắt đỏ như khô bò nhưng vẫn mang hương vị tuyệt vời không kém. Từng thớ thịt dai dai, mang đủ vị mặn, ngọt, chua, cay hài hòa. Thật khiến người ta chìm đắm và ăn mãi không ngừng.
Món ăn này được coi là món ăn vặt hấp dẫn, chi phí rẻ và vô cùng dễ dàng thực hiện tại nhà. Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ về cách làm khô heo cháy tỏi thơm ngon nhưng rất đơn giản. Bạn hãy cùng Medplus thực hiện nhé!
Mẹo làm khô heo cháy tỏi
Cách chọn nguyên liệu làm khô heo cháy tỏi
- Chọn phần thịt nạc hoàn toàn để món ăn đạt được độ khô.
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt có độ bóng và se lại. Tránh mua những loại thịt có màu sẫm và nhớt.
- Kiểm tra độ đàn hồi của thịt để xem độ tươi, chọn thịt có độ đàn hồi tốt.
- Nên chọn mua tỏi ta để có hương vị thơm hơn.
Bí quyết làm khô heo cháy tỏi
- Khi làm món ăn này bằng lò nướng, bạn nên mở hé cửa lò để hơi nước dễ thoát ra ngoài, thịt sẽ nhanh khô hơn.
- Tùy vào độ dày của thịt mà thời gian và nhiệt độ phải canh chỉnh hợp lí.
- Sử dụng đường thốt nốt để món ăn có độ ngọt hơn đường thông thường. Hơn nữa, nó cũng có lợi cho sức khỏe hơn.
- Nên sử dụng loại ớt bột Hàn Quốc.
Cách ăn khô heo cháy tỏi đảm bảo sức khỏe
- Khô heo sau khi làm xong thì để nguội. Cho vào hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát. Sử dụng trong vòng 5 – 7 ngày.
- Nếu sử dụng lâu, bạn có thể bỏ trong tủ đông hoặc tủ mát. Khi cần dùng thì sấy lại là có thể sử dụng ngay.
- Không sử dụng khô heo đã làm quá lâu, nó đã sản sinh ra nấm mốc gây hại cho cơ thể.
- Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng khô heo cháy tỏi
1. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những thực phẩm giàu protein. Nó khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi. Nó khiến bệnh trở nên nặng và phức tạp hơn.
2. Người bị gout
Người bị gout phải hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt heo. Theo khuyến cáo của bác sĩ, người mắc bệnh này chỉ nên ăn không quá 100 gram/ ngày. Và chỉ nên ăn 2 -3 lần/ tuần.
3. Người bị cao huyết áp và tim mạch
Tương tự như người bị gout, người bị cao huyết áp hoặc mắc bệnh tim mạch chỉ nên ăn 100g/ ngày. Nên chọn phần thịt nạc vì nó vẫn chứa protein và ít chất béo hơn.
Khô heo cháy tỏi là món ăn vặt không kém cạnh gì với khô bò. Nó vừa tiết kiệm chi phí và rất dễ làm đúng không nào? Còn gì bằng khi tụ tập với bạn bè, gia đình và cùng nhâm nhi món ăn tuyệt hảo này nhỉ? Cùng Medplus vào bếp trổ tài thôi nào!
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm các món ăn khác chế biến từ thịt heo:
- Cách làm thịt heo ngâm mắm thơm ngon, chuẩn vị miền Trung
- Hướng dẫn cách làm giả cầy đơn giản, chuẩn vị miền Bắc
- Mách bạn cách làm thịt xá xíu thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng
Mách bạn cách làm khô heo cháy tỏi thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà
Ingredients
- 600 gram thịt mông heo
- 3 củ sả
- 1 củ tỏi
- 1 gói ngũ vị hương
- Nghệ, bột ớt
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu hào, nước mắm, đường, dầu ăn.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cắt thành từng khúc dài khoảng 4 – 5 cm. Cắt theo chiều dọc của thớ thịt để chúng ta có thể dễ dàng xé ra thành sợi.
- Sả rửa sạch và băm nhuyễn
- Nghê rửa sạch, cạo vỏ và băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Một phần băm nhỏ và một phần thái lát
Luộc thịt
- Cho thịt vào nồi và để ngập nước. Nên cho chút muối và bột ngọt vào khi luộc sẽ giúp thịt ngon hơn.
- Kiểm tra thịt chín vớt ra rổ và để ráo nước.
- Sau khi thịt đã khô, chúng ta tiến hành xé thịt. Chúng ta sẽ xé theo thớ của miếng thịt, chú ý không xé quá to hoặc quá nhỏ. Kích thước miếng thịt khoảng chiếc đũa là vừa.
Làm sốt ướp thịt
- Trộn hỗn hợp sả, tỏi, nghệ đã được băm nhuyễn vào cùng 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 2 thìa tương ớt, 2 thìa nước nắm, 2 thìa dầu ăn và một chút tiêu.
- Trộn đều đến khi các gia vị tan và hòa quyện.
Ướp thịt
- Ướp thịt đã xé với nước sốt vừa pha.
- Cho thịt vào nồi nước luộc thịt lúc nãy và đun với lửa to đến khi cạn nước. Đảo nhẹ tay đến khi nước cạn, tránh làm cháy thịt.
Sên thịt
- Cho thịt vào chảo chống dính, cho lên bếp và để nhỏ lửa. Đảo đều tay đến khi thịt gần khô thì tắt bếp.
- Cho thịt ra đĩa và tiếp tục bắc chảo lên bếp để chiên tỏi. Phi thơm tỏi trên chảo rồi tiếp tục cho thịt vào sên đến khi thịt khô hẳn.