Site icon Medplus.vn

Mách bạn cách làm lạp xưởng đơn giản, an toàn ngay tại nhà

Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, ngày nay nó rất phổ biến và trở thành thực phẩm quen thuộc của người Việt. Món ăn này được ưa chuộng trong những ngày Tết vì màu đỏ bắt mắt. Ngoài ra, khi ăn kèm với dưa chua, củ kiệu, ăn với cơm trắng, làm cơm chiên, bò bía… đều ngon hết nấc.

Cách làm món ăn này không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Medplus sẽ chia sẻ cách làm lạp xưởng ngay trong bài viết dưới đây. Bạn hãy tham khảo và tự làm tại nhà cho an toàn nhé!

Cách làm lạp xưởng

Cách chọn nguyên liệu

Bí quyết làm làm xưởng

Thịt heo không nên ăn cùng với thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:

Những người nên kiêng lạp xưởng

1. Người bị tiêu chảy

Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị sỏi thận

Lạp xưởng có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.

4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.

5. Người bị gout

Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.

Với công thức từ Medplus bạn có thể dễ dàng làm lạp xưởng ngay tại nhà, vừa an toàn vừa tiết kiệm hơn. Hãy vào bếp trổ tài và chắc chắn cả nhà bạn ai cũng phải tấm tắc khen đấy. Chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo thêm các công thức khác tại Medplus nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Tham khảo thêm một số công thức khác:

Mách bạn cách làm lạp xưởng đơn giản, an toàn ngay tại nhà

Serves: 6
Cook time: 90 minutes
Level: 3

Ingredients

  • 1kg thịt heo nạc
  • 200g mỡ heo
  • 50g hành tím
  • 50g tỏi
  • 1 ống rượu áp xanh
  • 2 mét ruột già
  • 450ml rượu trắng
  • 1.5 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • Gia vị: ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu hạt, 150g đường

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi. Bạn điều chỉnh mức lửa nhỏ, cho hành vào trước sau đó với đến tỏi. Phi cho đến khi tỏi và hành vàng thơm thì tắt bếp.
  • Bắc một chảo khác lên bếp, cho tiêu vào rang cho đến khi tiêu dậy mùi thơm là được.
  • Xay nhuyễn thịt nạc và mỡ chung với nhau.
  • Dùng rượu trắng rửa qua ruột già, vừa giúp khử mùi hôi vừa giúp dễ cạo bột, nhớt. Đặt lòng lên mặt thớt phẳng, dùng sống dao phẳng cạo sao cho ruột mỏng dính, không còn chất bột nào. Sau đó nhồi muối vào lòng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Ướp thịt

  • Ướp thịt cùng với 150g đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, tiêu đã rang, phần hành và tỏi đã phi thơm, ống rượu áp xanh, rượu mai quế lộ rồi trộn đều tất cả lên.
  • Tiếp theo, bạn mang ra nắng phơi khoảng 30 phút, cứ mỗi 15 phút thì bạn đảo đều lên 1 lần.

Nhồi thịt vào ruột

  • Bạn dùng vỏ chai nước suối, cắt phần đầu chai làm phễu rồi tròng phần đầu của ruột vào miệng chai. Để chắc chắn hơn, bạn dùng cọng thun buộc chặt phần ruột và miệng chai lại với nhau.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt vào túi bắt kem rồi đưa vào miệng chai và bóp từ từ thịt vào bên trong ruột.
  • Phần cuối của đoạn ruột, bạn dùng dây buộc chặt lại. Bạn có thể dùng dây để buộc chia lạp xưởng thành những đoạn lớn nhỏ tùy ý.

Phơi lạp xưởng

  • Sau khi đã nhồi thịt vào bên trong ruột. Bạn cho tất cả lạp xưởng vào âu và đổ vào đó khoảng 250ml rượu và rửa sơ qua.
  • Tiếp theo, bạn vớt lạp xưởng ra để ráo và dùng tăm xăm những lỗ nhỏ trên lạp xưởng. Với cách làm này sẽ giúp cho lạp xưởng khi phơi không bị nứt phần vỏ bên ngoài.
  • Cuối cùng, bạn đem lạp xưởng ra nắng phơi dưới nắng gắt khoảng 3 ngày là được.
Cách làm lạp xưởng
Exit mobile version