Site icon Medplus.vn

Mách bạn cách làm thịt xá xíu thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Thịt xá xíu có xuất xứ từ Trung Hoa, nó du nhập vào Việt Nam từ đã lâu. Có lẽ bởi nó rất phù hợp với khẩu vị người Việt. Nó cũng sớm trở thành món ăn ưa thích và quen thuộc của người dân nơi đây. Từng miếng thịt chín mềm, gia vị thấm đều và hài hòa khiến người ta bị cuốn hút và say đắm.

Món ăn này có thể kết hợp được với nhiều đồ ăn kèm khác như cơm, mì và xôi. Hầu hết mọi người đều ra cửa hàng mua khi có nhu cầu sử dụng. Nhưng nó vừa mất thời gian, tiền bạc và không chắc chắn về chất lượng. Tại sao không làm nó ngay tại nhà? Hãy cùng Medplus tìm hiểu cách làm thịt xá xíu thơm ngon, chuẩn vị Trung Hoa ngay tại nhà!

Thịt xá xíu

Mẹo làm thịt xá xíu thơm ngon, chuẩn vị

Cách chọn nguyên liệu làm thịt xá xíu

Bí quyết làm thịt xá xíu

Cách ăn thịt xá xíu để đảm bảo cho sức khỏe

Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo

Những người nên kiêng kị thịt xá xíu

1. Người bị tiêu chảy

Thông thường, món ăn này được chế biến từ thịt ba chỉ. Thịt này có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn. Nếu muốn sử dụng, bạn có thể chọn loại thịt nạc hơn, nhưng nó làm giảm vị ngon của món ăn

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc bệnh này nên hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều mỡ. Nó cung cấp lượng chất béo cao gây ảnh hưởng xấu hơn với sức khỏe.

Thịt xá xíu có thể kết hợp đa dạng để tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Nó giúp thực đơn của bạn trở nên đa dạng và phong phú hơn. Cùng Medplus trổ tài vào bếp để chiêu đãi cả nhà thôi nào. Đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm các công thức nấu ăn chế biến từ thịt heo:

Thịt heo ngâm mắm: https://songkhoe.medplus.vn/cach-lam-thit-heo-ngam-mam-thom-ngon-chuan-vi-mien-trung/

Mách bạn cách làm thịt xá xíu thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Serves: 4
Cook time: 60 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 1 kg thịt lợn
  • 3 củ tỏi
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 3 muỗng cà phê đường mật
  • 3 muỗng cà phê mật ong
  • 3 muỗng cà phê xì dầu
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • 2 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương tự ngâm
  • 1 muỗng cà phê nước hàng
  • 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • Gia vị: tiêu, muối, vừng

Instructions

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt sau khi mua về rửa bằng nước sạch, dùng muối chà lên giúp thịt săn chắc lại. Tiếp tục rửa lại và để táo nước. Cắt thành từng miếng to và mỏng.
  • Bóc bỏ vỏ 3 củ tỏi và băm nhuyễn.
Cách làm thịt xá xíu

Pha rượu ngũ vị hương

  • Bạn pha ¼ lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương.
  • Khuấy đều cho bột tan hoàn toàn trong rượu. Để trong 1 giờ là có thể sử dụng.

Ướp thịt

  • Lần lượt cho các nguyên liệu vào thịt: 2 muỗng rượu ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường mật, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Trộn đều gia vị và thịt cho thấm đều. Tiếp tục trộn vài lần để thịt thấm gia vị tốt hơn.
  • Ướp thịt ít nhất 4 giờ trong tủ lạnh.

Nướng thịt

  • Trải đều thịt vào khay lò nướng, nướng với nhiệt độ 250 độ C. Giữ phần nước ướp thịt để sử dụng lại.
  • Sau 10 phút lấy thịt ra và rưới đều phần nước ướp còn dư. Sau đó, tiếp tục nướng 30 – 40 phút đến khi thấy thịt bên ngoài có màu đỏ nâu sậm.
  • Bày món ăn ra đĩa và để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.
Exit mobile version