Site icon Medplus.vn

Mách bạn cách nấu món cá kèo kho tộ chuẩn vị mẹ nấu

Mẹo làm món cá kèo kho tộ thơm ngon, đậm đà

Mẹo làm món cá kèo kho tộ thơm ngon, đậm đà

Cá kèo được xem là đặc sản của các tỉnh vùng miền Tây sông nước. Ở mỗi vùng sẽ có cách kho cá kèo khác nhau như cá kèo kho rau răm, cá kèo kho tộ, cá kèo kho tiêu. Mỗi cách đều có những bí quyết riêng nhưng lại không làm mất đi hương vị từ nhiên của cá kèo.

Cá kèo kho thơm nức mũi với thịt cá mềm, hương vị đậm đà là món ăn yêu thích của rất nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, rất khó để chế biến nó thành món ngon khó quên. Vì vậy trong bài viết này, Medplus sẽ chỉ cho bạn những mẹo để nấu món cá kèo kho tộ thơm ngon, chuẩn vị.

Mách bạn cách nấu món cá kèo kho tộ chuẩn vị mẹ nấu

Mẹo làm món cá kèo kho tộ thơm ngon bổ dưỡng

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để có món cá kèo kho thơm ngon thì trước hết bạn cần chọn mua những con cá kèo còn sống. Vì những con cá sống sẽ có thịt săn chắn, thơm ngon với độ dai vừa phải. Và tùy theo sở thích của gia đình bạn mà chọn những có nhiều thịt hay nhiều trứng.

Về phần các gia vị nêm thêm như hành, tiêu, ớt, tỏi thì nên lựa chọn những thứ còn tươi ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể mua gai vị được băm sẵn.

Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Có 3 cách cơ bản để giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món cá kèo kho tộ.

Những lưu ý khi sử dụng món cá kèo kho tộ để đảm bảo sức khỏe

1. Các món ăn có thể đi kèm

Còn gì tuyệt vời hơn khi nấu món này trong những ngày mưa lất phất. Hương thơm của cá kèo quyện cùng mùi hương của cơm nóng, khiến bạn khó lòng cưỡng lại. Món cá kèo kho này rất dễ ăn với nhiều loại món ăn khác nhau, vì thế nó sẽ giúp bữa ăn của bạn trở nên hấp dẫn và phong phú hơn.

2. Cách bảo quản an toàn

Món cá kèo kho này cũng khá đơn giản trong việc bảo quản. Bạn chỉ cần đạy kín nắp khi chưa sử dụng. Nếu bạn muốn bảo bản trong thời gian lâu thì tốt nhất nên thường xuyên hâm nóng nó, để tránh thức ăn bị ôi thiu.

3. Lưu ý khi ăn món cá kèo kho tộ

Không ăn khi đói

Tốt nhất bạn đừng nên ăn cá khi quá đói. Vì hàm lượng dinh dưỡng trong đó có chất đạm cao của cá được nạp vào cơ thể bạn khi đói sẽ làm tăng lượng Purin. Chất này chuyển hóa thành dạng axit uric – một loại axit làm tổn thương các mô tế bào. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout.

Không ăn khi đang điều trị ho

Khi đang uống thuốc ho thì bạn tuyệt đối đừng nên ăn cá, đặc biệt là cá biển. Bởi sẽ vô cùng nguy hiểm cho cơ thể của bạn. Nó có thể làm bạn bị dị ứng do chất Histamine trong cá kết hợp với thành phần của thuốc ho. Nó có thể dẫn đến việc làm suy giảm hệ miễn dịch, gây dị ứng histamine. Vậy nên món cá kèo kho tộ sẽ không thích hợp cho những người đang điều trị ho.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Mẹo làm món cá kèo kho tộ thơm ngon, đậm đà

Serves: 4
Cook time: 25 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá kèo: 500gram
  • Hành tím, hành lá, ớt, tỏi
  • Gia vị nêm: đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Trước tiên, khi mua cá kèo về bạn cần phải làm cá kèo sạch nhớt và không còn tanh. Bằng cách ngâm với muối và giấm chà xát lên thân cá và rửa cá lại nhiều lần với nước sạch. 
  • Tiếp đến, chỉ cần cắt bỏ vây rồi mang đi ướp cùng với nước mắm, tiêu, 1 ít hành lá. Nên ướp trong khoảng 30 phút để cho cá ngấm gia vị và thịt cá săn chắc.
Cách làm cá kèo kho tộ

Bước 1: Bắt một chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng. Sau đó, cho tỏi vào và phi thơm. Tiếp theo, cho 1 muỗng cà phê đường vào khuấy đều cho đường tan và ngả màu vàng mật.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho cá kèo vào chiên sơ đến khi thịt cá săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Sau khi chiên xong, cho cá vào nồi đất cùng với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, hạt nêm, tỏi băm, hành tím và ớt.

Bước 4: Cuối cùng thì bạn kho cá đến khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa và kho đến khi nước sệt lại là được.

Mẹo làm món cá kèo kho tộ thơm ngon, đậm đà
Exit mobile version